Đam mê bếp núc và nấu ăn nên khi con trai Nhật Minh (biệt danh Xoài, 19 tháng tuổi) bước vào giai đoạn ăn dặm, chị Bảo Khuyên (sinh năm 1991, sống tại Bình Dương) đã dành thời gian nghiên cứu thực đơn cho con. Bà mẹ 9x áp dụng phương pháp BLW cho phép trẻ được tự quyết định món ăn, cách ăn theo ý mình và bố mẹ phải tôn trọng quyết định này của trẻ.
Điều này có thể giúp kích thích quá trình phát triển của trẻ được thuận lợi hơn cả về mọi mặt nhất là vận động, khả năng linh hoạt và xử lý cũng như tiếp cận với thức ăn. Và đó cũng là lý do em bé Xoài có khả năng ăn thô rất tốt ngay từ khi còn nhỏ.
"Nhờ mỗi ngày vào bếp nghĩ và nấu món mới cho con mà mình cũng biết thêm được nhiều món hơn. Thấy việc nấu ăn thú vị hơn, và cũng yêu bếp hơn rất nhiều, tay nghề của mình từ đó cũng lên được chút so với ngày trước.
Từ khi chuyển qua ăn dặm tự chỉ huy, được tự bốc, khám phá đồ ăn khiến bé rất hào hứng và hợp tác. Từ hơn 7 tháng bé đã ăn được 70-80% khay mẹ chuẩn bị. Đến nay thì đã ăn hết khay, nhưng kỹ năng chưa hoàn thiện nên sẽ còn rơi rớt, vương vãi một chút.
Cũng có lúc bé ăn ít như khi bị ốm, mọc răng hoặc món đó bé không thích. Hoặc đến một giai đoạn phát triển thì bé cũng có hành động vứt đồ ăn đi để xem thái độ của mẹ. Mình thay đổi cho bé về cả 3 nhóm chất: tinh bột, đạm và chất xơ (rau củ)", chị Khuyên tâm sự.
Những bữa ăn chị Khuyên làm cho con không chỉ ngon mắt, đầy đủ dinh dưỡng mà được bày biện, trang trí rất khéo léo, chỉn chu. Với bà mẹ trẻ, việc con trai hào hứng chờ đợi hôm nay mẹ nấu gì là động lực để chị vào bếp mỗi ngày. Nếu mẹ chịu khó đổi món và tạo ra những món ăn thật ngon thì hẳn bé nào cũng yêu thích.
Chị Khuyên cho biết, việc con ăn được bao nhiêu sẽ do chính các bé quyết định, chính vì thế chị luôn cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi nấu nướng cho con. Vì con chưa tròn 1 tuổi nên chị Khuyên tập trung để bé làm quen với thức ăn đa dạng và phát triển kỹ năng ăn thô. Bên cạnh đó, bà mẹ trẻ vẫn cân bằng đủ 3 nhóm chất trong 1 khẩu phần ăn.
Ngoài ra, trong quá trình chế biến thức ăn, cha mẹ lưu ý không cần bổ sung thêm muối, đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo vào thức ăn của trẻ vì những gia vị này không cung cấp chất dinh dưỡng cho con. Hơn nữa, gia vị khiến cho vị giác của trẻ bị sai lệch đi. Cha mẹ cũng nên tránh cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm đã chế biến sẵn, đồ đóng gói... bởi vì những loại thức ăn này có chứa nhiều chất phụ gia trong thực phẩm cũng như các chất béo không lành mạnh.
1. Gà sốt kiểu thái (Công thức Janekitchen20)
- Nguyên liệu: 50gr thịt gà (ức/đùi lọc xương); 2 muỗng cafe nước mắm; 1 muỗng cafe tương cà hữu cơ; 1/2 muỗng cafe bột ớt hữu cơ; 1 muỗng cafe mật ong/ syrup gạo/ thốt nốt; 1/2 muỗng cafe nước cốt chanh; 2 muỗng cafe nước lọc; Hành tím, tỏi, sả, gừng; Nấm tuỳ ý (có thể bỏ qua); Xíu bơ ghee; Ít lá chanh (không bắt buộc).
- Cách làm: Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Sả gừng cắt nhỏ; Pha hỗn hợp sốt gồm: nước mắm, tương cà, mật ong, bột ớt, nước chanh, nước lọc; Đun nóng bơ ghee, áp chảo gà đến khi gần chín thì cho hành, tỏi, sả gừng vào xào thơm; Cho chén nước sốt vào chảo gà, thêm lá chanh vào, đun đến khi sốt sệt thì tắt bếp.
2. Ức gà chiên xù
Cách làm:
- Ức gà cắt miếng mỏng, dùng phần cán dao chần qua cho miếng thịt mềm.
- Ướp thịt với bột hành bột tỏi.
- Chuẩn bị 1 quả trứng gà, 3 muống canh bột mì, 3 muỗng canh bột chiên xù, lần lượt lăn miếng ức gà qua bột mì, trứng gà, bột chiên xù.
- Chiên phần ức gà trên với dầu ăn cho chín, vàng đều 2 mặt.
Ăn kèm sốt: 1 muỗng cafe sốt teriyaki + 1 muỗng cafe nước tương + 1 muỗng cafe dầu mè. Đun lại trên bếp cho sốt sôi nhẹ, rưới lên miếng ức gà khi ăn.
3. Cá hồi áp chảo sốt cam
Cách làm;
- 50-60gr cá hồi, rửa sạch ngâm với 30ml sữa tươi trong 15-20 phút.
- Lấy cá ra thấm khô.
- Phi thơm tỏi băm với bơ ghee, cho cá vào áp chảo vàng 2 mặt.
- Sốt cam: 1/2 quả cam vàng vắt lấy nước + 1 syrup gạo/ mật ong + 1 xíu muối hồng + 1/2 muỗng cafe tinh bột bắp.
- Đun sôi lại sốt cho hơi sệt, rưới lên cá khi ăn hoặc có thể cho cá vào cùng sốt.
Chúc các mẹ có thêm gợi ý để làm bữa tối cho con mình nhé.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn