- Nếu muốn cắm cơm từ tối hôm trước thì bạn nên dùng chế độ hẹn giờ. Buổi sáng, có thể cắm cơm ở chế độ nấu nhanh. Khi bạn chế biến đồ ăn kèm xong, cơm cũng vừa chín tới.
- Đồ ăn mặn có thể chế biến từ tối hôm trước, dành riêng phần mang đi ăn trưa hôm sau.
- Sơ chế thịt, trứng, cá, tôm, rau củ từ tối hôm trước để buổi sáng chế biến món ăn trưa nhanh gọn.
- Nên sử dụng hộp giữ nhiệt để mang đồ ăn đi làm, bảo quản đồ ăn nóng, ngon, tiện dùng.
- Có thể sử dụng hộp làm ấm bằng cắm điện nhưng nó sẽ không chủ động khi chúng ta phải di chuyển linh hoạt.
- Cơm: Đây là món ăn quen thuộc của nhiều người, dù ăn nóng hay ăn nguội đều ngon. Nếu ăn nóng thì xới cơm tơi, đựng trong hộp giữ nhiệt. Nếu thích ăn cơm nguội nên ép chặt cơm như cơm nắm để nó vẫn dẻo, mềm khi ăn. Nên để cơm ở một ngăn riêng biệt với đồ ăn kèm để tránh hơi nước lẫn vào món ăn làm mất vị ngon.
- Các món thịt cá: nên chế biến các món ăn mang đi làm đơn giản như các món từ trứng là trứng hấp, trứng luộc, trứng chiên, trứng chưng nấm mộc nhĩ, trứng cuộn, mướp đắng xào trứng; các món từ cá và hải sản là cá chiên, cá kho, tôm rim, tôm hấp, mực xào rau củ, mực chiên; các món từ thịt là thịt chiên, thịt luộc, tôm rang thịt ba chỉ, thịt quay kho cải chua, ba rọi kho khô, thịt kho tiêu...
- Món canh: Nếu mang theo canh để ăn trưa, bạn nhớ chọn hộp giữ nhiệt, có ngăn riêng và nắp đậy kín. Để có món canh ngon, chế biến nhanh vào buổi sáng, bạn nên hầm xương lấy nước ngọt vào cuối tuần, rồi bảo quản trong tủ lạnh, sơ chế, gọt vỏ, cắt nhỏ các loại rau củ vào tối hôm trước.
- Rau củ: rau củ hấp, xào hay muối chua ăn chung với thực đơn cơm hộp mang đi làm rất ngon. Chúng giúp cân bằng bữa ăn, bổ sung chất xơ và không sợ bị đổ ra ngoài. Hơn nữa, chế biến rau, củ cũng nhanh hơn nấu một nồi canh.
- Nấu cơm và thức ăn để qua đêm: Thói quen này không tốt cho sức khỏe vì cơm và thức ăn để qua đêm sẽ bị mất chất dinh dưỡng, phát sinh vi khuẩn dẫn đến ôi thiu nhanh.
- Cho cơm, thức ăn vào hộp nhựa khi còn nóng: Vì đồ nóng đựng vào hộp nhựa có thể tạo thành các chất độc ảnh hưởng sức khoẻ. Bên cạnh đó, bảo quản như vậy đồ ăn bị tích tụ hơi nước, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, thức ăn dễ bị ôi thiu hơn.
- Mang theo thức ăn nhiều nước và dầu mỡ: Vì thức ăn nhiều nước và có váng dầu mỡ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Đặc biệt là khi món ăn nấu xong được đóng hộp từ sáng đến trưa và bị tác động xóc nảy trên đường bạn di chuyển đến công ty thì vi khuẩn càng sinh sôi nhiều hơn.
- Đựng thức ăn chung với cơm: Trong môi trường bình thường, cơm sẽ bị thiu sau 5 tiếng. Nếu bạn để chung thức ăn với cơm sẽ làm cơm thiu nhanh hơn. Đặc biệt, các loại thức ăn lõng bõng nước như đồ xào nhiều nước để chung với cơm sẽ phát sinh vi khuẩn, mầm bệnh nhanh chóng.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn