Thực phẩm bình dân tăng giá mạnh mùa trung thu

07:15 | 11/09/2017;
Những nguyên liệu bình dân, rẻ tiền như mỡ lợn, đường trắng, trứng, lá chanh… “bỗng dưng” được lên ngôi, tăng giá gấp nhiều lần trong dịp trung thu.
Càng gần đến rằm tháng tám, thị trường bánh trung thu càng nhộn nhịp, kéo theo đó là những nguyên vật liệu, thực phẩm vốn được xem là bình dân, ít người quan tâm hàng ngày trở nên đắt đỏ, thậm chí không có đủ hàng để phục vụ người tiêu dùng nhỏ lẻ.
 
Ghé chợ Thành Công để mua vài lạng mỡ lợn, chị Thu Trà (Q. Ba Đình, Hà Nội) ngạc nhiên khi 3, 4 hàng bán thịt quen đều không có mỡ thăn, mỡ gáy để bán. Chủ một quầy bán thịt lợn cho biết: “Được miếng mỡ nào ngon, những người làm bánh trung thu đã đợi sẵn để mua hết, về làm mứt mỡ cho nhân bánh nướng, bánh dẻo thập cẩm. Giá mỡ lợn cũng tăng đáng kể. Đầu tuần trước, mỡ loại ngon chí có giá 40.000 đồng đến 45.000 đồng/kg, nhưng vài ngày trở lại đây, loại mỡ gáy, mỡ phần đã tăng giá tới 85.000 đồng, thậm chí có nơi còn đưa giá 90.000 đồng vẫn không đủ hàng để bán.”
trung-thu.jpg
Mỡ lợn là một trong những mặt hàng tăng giá mạnh nhất trong dịp trung thu

trung-thu-4.jpg
Mỡ lợn được ngâm đường thành món mứt mỡ, món không thể thiếu khi làm bánh trung thu truyền thống 
Theo chị Thu Phương, chủ tiệm bánh trung thu trên đường Vũ Tông Phan, Q. Thanh Xuân, Hà Nội: Từ đầu tháng 9, nhiều mặt hàng phục vụ làm bánh trung thu đã tăng đáng kể. Không chỉ mỡ lợn, mà nhiều loại thực phẩm khác cũng đang có xu hướng nhích lên. Ví dụ như: trứng vịt muối tăng 500 đồng/quả, nếu mua lẻ hiện có giá 3.000 đồng/quả; lạp xưởng tăng từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg, đường trắng tăng từ 2.000 đồng đến 3.000 đồng/kg…
trung-thu-3.png
Trứng muối tăng giá khoảng 500 đồng/quả

Đặc biệt, có những sản phẩm như lá chanh tươi, bình thường vốn không bán, được người bán tặng kèm khi thịt gà, nhộng tươi… trong dịp trung thu cũng được bán với giá 50.000 đồng – 70.000 đồng/kg.
trugn-thu-1.jpg
Lá chanh tươi cũng là mặt hàng cao giá trong dịp này
 
PNVN cập nhật giá bán một số nguyên liệu, sản phẩm phục vụ cho mùa trung thu 2017:
trung-thu-7.jpg
Các nguyên liệu chính để làm nhân bánh trung thu truyền thống

Bột làm bánh dẻo: từ 50.000 đồng – 55.000 đồng/kg
Bột mì: 18.000 – 21.000 đồng/kg
Mứt hạt sen: 140.000 đồng/kg
Hạt hướng dương bóc vỏ: 110.000 đồng/500g
Mứt bí: 70.000 đồng/kg
Mứt mỡ: 90.000 đồng – 130.000 đồng/kg
Mứt chanh sợi: 100.000 – 120.000 đồng/kg
Đường vàng hoa mai: 21.000 đồng – 35.000 đồng/kg
Hạt hướng dương bóc vỏ: 250.000 đồng/kg
Vừng rang: 90.000 – 120.000 đồng/kg
Hạt điều: 230.000 đồng/kg
Mạch nha: 25.000 đồng/500g
 
Chị Thu Phương cũng chia sẻ thêm, theo kinh nghiệm của chị, càng gần sát đến trung thu, nhu cầu làm bánh tại các cửa hàng và làm bánh handmade tại nhà càng tăng cao, các loại nguyên liệu như bột bánh dẻo, nhân sên sẵn… cũng khan hiếm hoặc hết hàng. Giá bán cũng có xu hướng tăng lên. Vì vậy, nếu đang lên kế hoạch làm bánh trung thu tại nhà, bạn nên mua sớm hoặc đặt hàng để người bán giữ nguyên liệu lại cho bạn. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn