Thực phẩm đông lạnh không phải lựa chọn khôn ngoan khi muốn tích trữ đồ ăn để phòng tránh Covid-19

14:45 | 30/03/2020;
Do thực phẩm ngày càng hạn chế, số lượng thực phẩm được mọi người ưu tiên sử dụng trong mùa dịch là thực phẩm đông lạnh. Tuy nhiên, thực phẩm đông lạnh lại không phải lựa chọn khôn ngoan khi muốn tích trữ đồ ăn phòng tránh Covid-19.

Thực tế cho thấy, thực phẩm hay đồ ăn đông lạnh là lựa chọn được nhiều người chọn vào mùa dịch Covid-19 đang diễn ra. Tuy nhiên, thực phẩm đông lạnh hay đồ hộp đều không phải lựa chọn tốt để tích trữ đồ ăn.

Khi dịch đang bùng phát tại nhiều quốc gia và Việt Nam hiện nay số lượng ca nhiễm virus tăng nhanh chóng. Nhiều gia đình đã tức tốc đến các siêu thị để mua thực phẩm, tích trữ đồ ăn đảm bảo lương thực, thực phẩm cho gia đình mình. Điều này khiến tất cả các đồ ăn đông lạnh tại siêu thị hay cửa hàng trực tuyến đều hết nhanh chóng.

1. Những vấn đề về thực phẩm đông lạnh và đồ khô

Sự thật tất cả các loại thực phẩm đông lạnh hay đồ ăn khô đều phù hợp để tích trữ đối với mọi gia đình. Tuy nhiên, thực phẩm hay đồ ăn khô lại không hề rẻ, ngoài ra chúng cũng không đảm bảo lành mạnh và an toàn đối với sức khỏe con người.

Thay vì sử dụng đồ ăn tươi sống vừa ngon, chi phí thấp thì việc lựa chọn đồ ăn đông lạnh để nấu ăn khiến bạn tốn nhiều kinh tế hơn.

Đặc biệt, đồ đông lạnh thường được tẩm ướt, có chất bảo quản, có nhiều muối. Thực tế cho thấy một khẩu phần đông lạnh có từ 30% đến 40% mức natri. Loại muối này khiến phần lớn cơ thể sẽ hấp thụ từ thực phẩm được chế biến sẵn này. Do đó, khuyến nghị của mọi người hạn chế sử dụng thực phẩm đông lạnh là điều cần thiết.

Thực phẩm đông lạnh không phải lựa chọn khôn ngoan khi muốn tích trữ đồ ăn để phòng tránh Covid-19 - Ảnh 2.

Những vấn đề về thực phẩm đông lạnh và đồ khô - Ảnh minh họa

Để bổ sung đủ cho bữa ăn hàng ngày, số lượng natri bạn nạp vào mỗi ngày sẽ nhiều hơn so với khi bạn lựa chọn thực phẩm tươi sống và điều này không tốt cho sức khỏe.

2. Sử dụng đồ đông lạnh thường xuyên, thời gian dài sẽ gây các vấn đề về sức khỏe

Bản chất đồ ăn lạnh luôn được bảo quản bằng muối, muối được các nhà sản xuất thêm vào thực phẩm đông lạnh như một cách để kéo dài thời gian sử dụng và cải thiện vị giác của con người. Nhưng nếu thường xuyên, lâu dài nạp một lượng natri như thế sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe như làm tăng huyết áp và gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Tìm hiểu thêm cẩm nang phòng chống Covid-19 tại ĐÂY!

Khi ăn đồ ăn lạnh thường xuyên, kéo dài có thể khiến dạ dày của bạn nhạy cảm hơn với các đồ ăn và khiến bạn bị khó tiêu. Đây là lý do khiến bạn không nên tích trữ đồ ăn đông lạnh quá lâu ngày.

3. Lựa chọn thực phẩm một cách khôn ngoan

Có rất nhiều người cho rằng chỉ cần là đồ ăn, thực phẩm đông lạnh thì có thể tích trữ để sử dụng. Thực tế, không phải loại đồ ăn nào cũng được đem tích trữ sử dụng. Có rất nhiều thực phẩm khô, đồ ăn đông lạnh nhưng không phù hợp với nhu cầu hay không hợp khẩu vị cũng không được tích trữ.

Thực phẩm đông lạnh không phải lựa chọn khôn ngoan khi muốn tích trữ đồ ăn để phòng tránh Covid-19 - Ảnh 3.

Hạn chế sử dụng đồ ăn đông lạnh, nước đóng chai để giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường - Ảnh minh họa

Ngoài ra, đồ khô hay nước đóng chai cũng được mọi người tích trữ nhiều trong mùa dịch COVID-19. Tuy nhiên, thay vì tích trữ nước uống đóng chai bạn có thê mua máy lọc nước để sử dụng. Thực tế thì việc cắt giảm nước thường ít xảy ra. Bởi vì nếu sử dụng nước đóng chai thường xuyên, lượng chai nhựa được thải ra lớn gây tác hại xấu đến môi trường.

Thêm nữa, thay vì tích trữ chỉ riêng đồ ăn đông lạnh bạn có thể bổ sung một vài món đồ ăn vặt để chuẩn bị tinh thần nếu phải cách ly như: ngũ cốc, bánh mì, bột yến mạch, sữa từ thực vật,... các sản phẩm lành mạnh. Cùng với việc bổ sung nhiều vitamin tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch để phòng tránh virus Covid-19 tốt hơn.

Khi thực phẩm đông lạnh và đồ khô đem lại nhiều tiện lợi cho mọi người. Tuy nhiên, nếu tính hình thực tế cho thấy có nhiều khả quan, mỗi gia đình nên lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho gia đình và hạn chế sử dụng thực phẩm đông lạnh, đồ ăn khô.

Thực phẩm đông lạnh không phải lựa chọn khôn ngoan khi muốn tích trữ đồ ăn để phòng tránh Covid-19 - Ảnh 4.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn