Mất ngủ là triệu chứng gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Tuy nhiên ngày nay, chúng đang dần trẻ hóa do lối sống cũng như môi trường xung quanh. Mất ngủ kinh niên sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường, khiến chất lượng công việc cũng như cuộc sống suy giảm nghiêm trọng.
Chính vì vậy, nhiều người bị mất ngủ đã và đang tìm nhiều phương pháp tự nhiên giúp cơ thể ngủ ngon giấc, không muốn lệ thuộc vào thuốc ngủ. Nếu chị em đang tìm một cách để dễ ngủ mà lại được ăn, thì có thể thử ăn nho khô trước khi ngủ. Vài quả nho khô tuy nhỏ bé nhưng lại mang hiệu quả tốt đến khó tin.
Theo các chuyên gia tại Ý, nho là loại trái cây chứa nhiều hormone ngủ melatonin. Hormone này được tạo ra từ tuyến tùng của não, giúp cơ thể điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức. Vào buổi đêm, mức melatonin tăng báo hiệu đã đến giờ đi ngủ và sẽ giảm dần khi bình minh ló dạng.
Thế nên, việc ăn nho trước khi ngủ sẽ làm tăng mức độ melatonin trong cơ thể, giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Các chuyên gia còn cho biết, mức melatonin này còn đặc biệt tăng mạnh khi dùng các chế phẩm từ nho thay vì ăn nho tươi, mà cụ thể là nho khô.
Như vậy, ăn nho khô trước khi ngủ sẽ giúp bạn có chất lượng giấc ngủ tốt hơn, ngủ sâu và ngon giấc hơn. Bên cạnh đó, nho khô còn sở hữu một số lợi ích tuyệt vời khác, nếu thường xuyên ăn sẽ cải thiện sức khỏe cũng như nhan sắc:
Trong nho khô có chứa resveratrol – một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng kích thích gen SirT1, một loại gen có liên quan mật thiết đến tuổi thọ. Khi vào cơ thể, resveratrol sẽ bảo vệ các tế bào da và giúp giảm nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hóa.
Nhờ giàu chất chống oxy hóa, nho khô sẽ ức chế các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư. Mặt khác, nho khô cũng chứa các chất chống oxy hóa khác như catechin, quertecin và anthocyanins giúp cải thiện toàn diện khả năng chống ung thư tuyệt vời.
Nho khô chứa nhiều kali nên có khả năng cân bằng huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, những người có chế độ ăn nghèo kali thường dễ mắc bệnh cao huyết áp hơn. Bên cạnh đó, nho cũng ít natri nên ăn món này trước khi ngủ sẽ làm giảm huyết áp tự nhiên.
Resveratrol trong nho khô không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà còn bảo vệ tim mạch khỏi bệnh tật. Ngoài ra, kali của nho cũng nâng cao sức khỏe tim mạch tự nhiên.
Nhờ vitamin K cùng hàm lượng canxi, magie, kali dồi dào… nên ăn nho khô có thể giúp xương luôn trong tình trạng chắc khỏe, giảm nguy cơ loãng xương. Thêm vào đó, nho khô cũng chứa một lượng sắt, đồng và vitamin cần thiết cho việc tạo ra các tế bào hồng cầu và mang oxy đi khắp cơ thể.
Biết thực phẩm tốt thôi là chưa đủ, chúng ta cần phải ăn sao cho đúng cách, ăn thật khoa học thì mới mang lại nhiều lợi ích. Một quả nho khô chứa lượng calo cũng bằng nho tươi, nhưng chúng lại nhỏ hơn nho tươi nên mọi người thường ăn quá nhiều. Cuối cùng dẫn đến dư thừa calo và tăng cân.
Ngoài ra, nho khô cũng chứa nhiều chất xơ nên nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi và đau bụng, tiêu chảy… Cho nên trước khi ngủ, bạn chỉ nên ăn khoảng vài ba trái nho khô là đủ, còn cả ngày thì nên giữ ở mức 15 trái.
Theo Bestchinanews, Healthline, Webmd
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn