Thực phẩm nguy hại với bệnh nhân ung thư vú

11:30 | 25/02/2017;
Khi đang điều trị ung thư vú hay đã điều trị thành công căn bệnh này, bạn nên hạn chế thu nạp những thực phẩm sau đây, để hạn chế bệnh tiến triển nặng hoặc tái phát.
Thực phẩm bơ sữa giàu chất béo: Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, một trong những thực phẩm bệnh nhân ung thư vú (UTV) cần cảnh giác là các món ăn được chế biến từ bơ sữa giàu chất béo. Nguyên nhân bởi nhóm thực phẩm này giàu chất béo có hại, sẽ khiến hàm lượng estrogen trong cơ thể bị xáo trộn, khi hormone estrogen cao, là nguyên nhân gây UTV hoặc tái phát căn bệnh này. Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu tiến hành khảo cứu trong vòng 3 năm. Đối tượng nghiên cứu là 1.893 phụ nữ mắc ung thư. Những người này được yêu cầu trả lời bảng câu hỏi về những món đồ ăn, thức uống họ đã thu nạp.

Theo đó, phụ nữ có thói quen bổ sung từ 1 phần thực phẩm giàu chất béo từ bơ sữa trở lên mỗi ngày sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn 64% do gặp phải những rắc rối sức khỏe và 49% nguy cơ tử vong do bệnh UTV so với những người không có thói quen này. Những thực phẩm giàu chất béo có nguồn gốc từ bơ sữa là: Pho mát, kem, sữa nguyên kem, sữa chua được làm từ sữa nguyên kem, sữa đặc...
uong-bia.jpg
Đồ uống có cồn là thức uống tiếp tay cho tế bào ung thư vú phát triển
Đồ uống chứa cồn: Đây là loại thức uống “tiếp tay” cho các tế bào UTV phát triển mạnh. Việc uống rượu, bia thường xuyên sẽ khiến các mô ở ngực phụ nữ tiếp xúc với lượng estrogen lớn hơn. Điều này khiến các tế bào nhạy cảm với estrogen biến thành tế bào ung thư. Một ly rượu tiêu chuẩn chứa 34,5g cồn nguyên chất, tương đương với 142g rượu vang, 340g bia thường. Với phụ nữ, uống 2 ly rượu tiêu chuẩn mỗi ngày, tăng 10% nguy cơ UTV, con số này sẽ tăng lên 30% nếu uống 3 ly/ngày.

Đồ nướng: 
Thịt, cá nướng hay những thực phẩm nướng nói chung là món ăn mà phụ nữ mắc UTV cần thận trọng, vì trong thành phần của nó dễ chứa những chất độc hại như HCAs và PAHs, được sản sinh ở nhiệt độ cao trong quá trình chế biến món ăn. Khi cơ thể phải hấp thu những chất hóa học này, ADN dễ bị phá hủy và có thể dẫn đến UTV.
nng.jpg
Thực phẩm nướng là món ăn mà phụ nữ mắc ung thư vú cần thận trọng
Món ăn, thức uống nhiều đường: Thu nạp những đồ ăn, thức uống nhiều đường sẽ khiến hàm lượng insulin trong cơ thể của bệnh nhân UTV tăng cao. Đây cũng là một trong những tác nhân kích thích các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ. Nhóm đồ ăn nhiều đường và calo sẽ càng nguy hại, vì khiến người sử dụng tăng cân, giúp bệnh UTV khó khống chế hơn. 

Thịt đỏ: Thịt bò, lợn, cừu, thịt chó... là những loại thịt đỏ “tiếp tay” cho UTV. Đây cũng là thực phẩm cần tránh khi đang và đã điều trị UTV thành công. Nếu sử dụng thịt đỏ thì chỉ nên ăn thịt nạc, không ăn phần mỡ và da (bì), đồng thời nên tránh làm chín thịt đỏ theo kiểu chiên rán ngập trong dầu mỡ hoặc quay nướng.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn