Thực phẩm sống, chín để lẫn nhau tại bếp ăn BV Đa khoa Đông Anh

17:58 | 26/07/2018;
Tại bếp ăn BV Đa khoa Đông Anh, Đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội phát hiện dụng cụ vệ sinh sàn nhà bếp để không đúng nơi quy định, thực phẩm sống chín để lẫn nhau, tủ để bát không có lưới che chắn.

Sáng nay (26/7), Đoàn kiểm tra Sở Y tế Hà Nội do Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã kiểm tra bếp ăn tập thể tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Đông Anh và BV Đa khoa Sóc Sơn.

img_3056.JPG
Đoàn kiểm tra kiểm tra khu vực chế biến thực phẩm tại bếp ăn BV Đa khoa Đông Anh

Tại BV Đa khoa Đông Anh, bếp ăn tập thể của BV được Công ty CP Đầu tư thương mại và sản xuất Đức Tiến đấu thầu. Tại thời điểm kiểm tra, công ty Đức Tiến đã xuất trình được các hồ sơ pháp lý.

Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế, khu vực bếp sắp xếp chưa gọn gàng như khu vực tập kết rác ngay cửa khu tiếp nhận thực phẩm, dụng cụ vệ sinh sàn nhà bếp để không đúng nơi quy định, thực phẩm sống chín để lẫn nhau mặc dù đã có tủ bảo quản riêng, tủ để bát không có lưới che chắn, hệ thống thoát nước sàn kém khiến khu rửa dọn ứ đọng nước nhiều, hệ thống cửa sổ không có lưới chắn côn trùng theo quy định. Xét nghiệm tinh bột trên bát đĩa lấy ngẫu nhiên, kết quả 3/10 mẫu không đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt, ngay tại phòng ăn của bếp ăn đã tổ chức bán hàng tạp hóa trái với quy định.

img_3096.JPG
Đại diện Đoàn kiểm tra nhắc nhở dại diện bếp ăn BV Đa khoa Đông Anh thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản đồng thời yêu cầu đơn vị khắc phục các lỗi trên. Về phía BV, đoàn kiểm tra yêu cầu giám sát quá trình khắc phục lỗi của đơn vị, nếu không thực hiện được sẽ cắt hợp đồng. Ngay tại buổi kiểm tra, BV Đa khoa Đông Anh đã ký cam kết với Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Hà Nội trong đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong BV.

Được biết, bếp ăn tập thể BV Đông Anh đi vào hoạt động từ tháng 11/2017, cung cấp 300-500 suất ăn mỗi  ngày cho cán bộ BV và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Tại BV Đa khoa Sóc Sơn, bếp ăn tập thể được khoa Dinh dưỡng của BV phụ trách. Qua kiểm tra, khu vực bếp đã thực hiện theo nguyên tắc 1 chiều, việc lưu mẫu thực phẩm và sổ kiểm nghiệm 3 bước thực hiện tốt. Tuy nhiên, khu vực bếp diện tích chật nên mặc dù theo nguyên tắc 1 chiều nhưng khu vực sơ chế đồ sống và đồ chín còn gần nhau, nền nhà bếp trơn trượt, tại các cửa sổ thiếu lưới chắn công trùng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đã yêu cầu các BV khẩn trương khắc phục các lỗi trên, đồng thời giao cho Phòng Y tế của huyện trực tiếp kiểm tra và giám sát.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn