Những ngày cuối năm, các khu chợ truyền thống nhộn nhịp, tất bật hơn thường ngày. Theo ghi nhận trên thị trường của PNVN, sáng ngày 16/1/2020 (ngày 22 tháng Chạp âm lịch), thực phẩm, hàng hóa phục vụ cho lễ cúng ông Công ông Táo và mua sắm Tết khá đa dạng. Tuy nhiên, nhu cầu tăng cao, nên nhiều loại thực phẩm tăng lên vài giá.
Cụ thể, giá thịt gà tăng khoảng 20.000 đồng/kg. Gà sống (chưa giết mổ) giá 120.000 – 140.000 đồng/kg. Thịt bò có giá dao động từ 220.000 đến 350.000 đồng/kg. Cá trắm đen: 130.000- 150.000 đồng/kg. Tôm sú: 280.000 - 380.000 đồng/kg…
Thịt lợn - loại thực phẩm có nhiều biến động giá trong thời gian qua cũng có nhiều điều chỉnh. Chị Thu Huyền (tiểu thương chợ Ngọc Khánh) cho biết: Từ đầu tháng 1, thịt lợn đã giảm tới 20 giá/kg (tương đương giảm 20.000 đồng). Nhưng, sát ngày ông Công ông Táo, giá bán lẻ thịt lợn lại bắt đầu nhích lên. Trong đó, một số sản phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như thịt chân giò, móng giò, sườn, thịt nạc vai tăng giá hơn các loại thịt khác.
Tại các chợ truyền thống, thực phẩm chế biến sẵn phục vụ mâm cỗ cúng cuối năm khá đa dạng. Xôi gấc có giá từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng/đĩa. Gà trống luộc chín, buộc cánh tiên có giá từ 360.000 đồng/con. Nem rán có giá 80.000 - 150.000 đồng/chục. Giò thủ: 170.000 đồng/cây; Giò gà: 300.000 đồng/cây. Đùi gà rút xương cuộn nấm: 180.000 đồng/cây. Bánh chưng giá: 50.000 - 90.000 đồng/chiếc…
Cùng với thực phẩm, hoa tươi và trái cây cũng nhích giá trong dịp này. Các loại trái cây như cam canh, quýt, thanh long, cam, chuối xanh… tăng giá khoảng 5 - 10%. có giá bán từ 30.000- 35.000 đồng/kg. Cam canh giá từ 40.000 đến 50.000 đồng/kg. Thanh long giá từ 30.000 đến 50.000 đồng/kg. Chuối xanh có giá 30.000 - 60.000 đồng/nải. Hoa cúc, hoa hồng loại dùng để thắp hương, có giá 50.000 đồng- 60.000 đồng/chục. Cành đào nhỏ có giá khoảng 70.000 - 100.000 đồng/cành.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn