Tiên phong xuất khẩu sản phẩm hải sản chế biến từ nguyên liệu vùng miền

16:33 | 22/10/2023;
Quảng Nam là vùng đất có bề dày văn hóa, giao thoa giữa miền Bắc và Nam, đặc biệt là văn hóa ẩm thực. Phát huy lợi thế này, trong những năm qua, đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp mạnh dạn xây dựng thương hiệu để giới thiệu sản phẩm đặc sản địa phương đến với người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Chị Huỳnh Thị Thu Thủy (SN 1982) là một trong những người tiên phong trong hướng đi xuất khẩu với sản phẩm hải sản chế biến từ nguyên liệu vùng miền.

Hợp tác xã (HTX) Chế biến nông sản thực phẩm Bà Ba Hội được thành lập từ năm 2020. Ban đầu, HTX chuyên sản xuất các sản phẩm như bánh chưng xanh, bánh tổ, bánh tét tro, bánh ít từ loại gạo nếp bầu đặc sản của tỉnh Quảng Nam. Thấy hiệu quả sản xuất vẫn chưa tận dụng được hết tiềm năng của vùng đất Quảng Nam, Bà Ba Hội quyết định đầu tư phát triển sản phẩm từ nguồn hải sản đánh bắt trên ngư trường địa phương.

Hội nhập quốc tế từ hải sản chế biến vùng miền - Ảnh 1.

Chị Huỳnh Thị Thu Thủy là một trong những người tiên phong trong hướng đi xuất khẩu với sản phẩm hải sản chế biến từ nguyên liệu vùng miền

Chị Huỳnh Thị Thu Thủy, Giám đốc HTX Bà Ba Hội tốt nghiệp thạc sĩ ngành Tôn giáo học tại học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và làm tại cơ quan nhà nước thuộc tỉnh Quảng Nam. Trăn trở với thế mạnh của vùng chưa được khai thác, chị quyết định sản xuất hải sản chế biến sẵn trên nền tảng công thức truyền thống của người dân xứ Quảng.

Sau 3 năm, sản phẩm của HTX đã có mặt trên thị trường cả nước thông qua những kênh bán hàng của các nhà phân phối lớn tại Việt Nam như BigC, Coopmart, Winmart… Ngoài ra, một số sản phẩm khác của đơn vị cũng đã đến tay người tiêu dùng là cộng đồng người Việt ở một số nước như Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản, Singapore.

Mới đây, sản phẩm cá nục rim của Bà Ba Hội đã xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Hoa Kỳ là sự khẳng định của sản phẩm nông nghiệp địa phương đủ sức chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới.

Hội nhập quốc tế từ hải sản chế biến vùng miền - Ảnh 2.

HTX Bà Ba Hội bàn giao lô hàng cá nục rim đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Hoa Kỳ

Chia sẻ về thành công này, chị Thủy cho biết, thời gian qua, HTX đã tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn đến các gia vị đặc trưng vùng miền. Cùng với đó là những công thức chế biến có sẵn và những con người với kinh nghiệm có sẵn. Đó là những thuận lợi và cũng là động lực để HTX quyết định sản xuất.

Thế nhưng có thuận lợi thì cũng sẽ có những khó khăn đan xen. "Nguyên liệu ngày càng khan hiếm, quy định khai thác ngày chặt chẽ vì vậy để đảm bảo được nguồn nguyên liệu đầu vào đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe là rất khó. Cùng với đó và việc áp dụng công nghệ nhưng vẫn phải đảm bảo được hương vị truyền thống và các chỉ tiêu về an toàn vệ sinh thực phẩm", chị Thủy chia sẻ.

Chị cũng dành nhiều thời gian để nghiên cứu, nâng cao chất lượng sản phẩm, sẵn sàng lắng nghe mọi ý kiến phản hồi cả tích cực và tiêu cực của người tiêu dùng để từ đó đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng.

Mô hình chế biến thủy sản của Bà Ba Hội hiện có 3 sản phẩm chính là cá nục rim, cá bống rim, mỳ quảng ếch. Theo chị Thủy, cá nục rim là một món ăn ngon được chế biến từ cá nục tươi, được hợp tác xã thu mua tại cảng cá Tam Quang – một trong những cảng cá lớn ở miền Trung, đảm bảo chất lượng, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Sau khi thu mua, cá được sơ chế tại xưởng ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành, đông lạnh rồi vận chuyển về cơ sở chế biến ở thành phố Tam Kỳ tiếp tục công đoạn tẩm gia vị, rim cá, đóng gói hoàn chỉnh, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, cá nục rim Bà Ba Hội đã có mặt ở nhiều siêu thị lớn của cả nước. Đây là sản phẩm tiện lợi, có thể sử dụng ngay nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hội nhập quốc tế từ hải sản chế biến vùng miền - Ảnh 3.

Chị dành nhiều thời gian để nghiên cứu, nâng cao chất lượng sản phẩm, sẵn sàng lắng nghe mọi ý kiến phản hồi cả tích cực và tiêu cực của người tiêu dùng để từ đó đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng

Quy mô sản xuất của HTX đạt sản lượng khoảng trên 70 tấn/sản phẩm/năm, doanh thu đạt khoảng trên 3 tỷ đồng/năm; tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động với thu nhập từ 6 đến 10 triệu đồng/người/ tháng.

Định hướng của HTX là trong vòng 3 đến 5 năm tới là sẽ trở thành HTX trung tâm chuyên cung cấp các sản phẩm đặc sản ở các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Tây Nguyên… Hiện tại, tại Quảng Nam, HTX đang xúc tiến để tiếp tục xuất khẩu thêm 2 sản phẩm ra thị trường thế giới nữa là bánh chưng và mỳ quảng tươi trong năm nay.

"Mục tiêu cuối cùng của HTX chúng tôi là phải cố gắng đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất với giá cả hợp lý nhất", chị Huỳnh Thị Thu Thủy chia sẻ.

Liên hệ:

Chị Huỳnh Thị Thu Thủy - Người sáng lập HTX chế biến nông sản thực phẩm Bà Ba Hội

Địa chỉ: Khối phố Đoan Trai, phường Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ - Quảng Nam

Điện thoại: 0905222698

Giá sản phẩm từ 160.000 đồng


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn