Tìm hướng đi mới sau 2 lần thất bại

14:11 | 01/10/2022;
Có nhiều người chấp nhận thay đổi để tìm cho mình một hướng đi mới, một cuộc đời mới hoặc một sự nghiệp mới. Đối với Hoàng Thị Mỹ Linh (SN 1994), có lẽ dấu mốc đầu tiên trong đời chị chính là từ bỏ hình tượng của bản thân để không bị “mắc kẹt” bởi những thứ hão huyền trong cuộc sống.

Chị Mỹ Linh cho biết: "Tôi từng được coi là "con nhà người ta" với thành tích 12 năm học sinh giỏi, đạt giải Nhất, Nhì trong các cuộc thi từ cấp huyện, cấp tỉnh đến cấp quốc gia, rồi được tuyển thẳng vào trường Đại học Sư phạm. Thế nhưng vào năm thứ 2 đại học, khi gia đình gặp biến cố, tôi đã từ bỏ hình tượng "con ngoan trò giỏi", chạy theo các lớp học kĩ năng, xây dựng hệ thống kinh doanh về mảng giáo dục với quyết tâm là kiếm tiền phụ giúp gia đình. Bởi thế tôi đã phải trả giá bằng việc bị ra khỏi lớp chất lượng cao".

Công việc mà cô theo đuổi cũng gặp thất bại. Cố gắng học tiếp cho đến khi ra trường, Mỹ Linh trở thành giáo viên dạy học ở một trường cấp 3 dân lập. Lần thứ hai, Mỹ Linh tiếp tục tìm hướng đi cho mình bằng việc nghỉ dạy, trở về Hải Phòng làm thuê rồi khởi nghiệp trong lĩnh vực đào tạo năng khiếu nghệ thuật. Lúc đó, do thiếu kiến thức quản trị doanh nghiệp nên cô gặp thất bại. 

Mỹ Linh từng cố chấp với hình tượng "cô gái tự lực thành công". Sau lần thất bại thứ 2, cô đã biết chấp nhận bản thân sai, chấp nhận rằng mình còn nhỏ bé và phải học hỏi nhiều hơn nữa. Cũng có lúc cô nghi ngờ lựa chọn của mình nhưng rồi cuối cùng cô cảm nhận được rằng, việc được nhìn thấy ánh mắt lấp lánh, nụ cười của những đứa trẻ là lựa chọn phù hợp với mình.

Từ bỏ hình tượng “con nhà người ta” - Ảnh 1.

Mỹ Linh vui vẻ bên các học trò nhỏ

Khi nhận ra và chấp nhận điểm yếu của bản thân, Mỹ Linh hiểu mình cần phải thay đổi. Cô đã làm lại từ đầu với việc khởi tạo một trường mầm non tư thục. Trước khi điều hành ngôi trường, cô chú tâm học tập để hiểu hơn tâm lý của phụ huynh, học sinh và đi từng bước chậm rãi, chắc chắn trên con đường đã chọn. Hiện tại, cô thực sự hạnh phúc với công việc quản lý trường mầm non, cảm thấy bình an và ngập tràn năng lượng. Cô đã có kế hoạch và chủ động hơn với cuộc đời mình, không còn "hão huyền", mông lung, ngờ vực, tự ti hay lo lắng nữa.

Chia sẻ về quan điểm sống hiện tại, Mỹ Linh cho biết: "Tâm chính là gốc. Tâm an vạn sự an". Thời gian tới, cô vẫn theo đuổi định hướng giáo dục với mảng mầm non và năng khiếu. Ngoài ra, cô muốn học tập, trau dồi bản thân nhiều hơn để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực thấu hiểu và phát triển tiềm năng cho trẻ. "Theo tôi, mọi sự "mắc kẹt" của chúng ta trong cuộc sống đều đến từ chính chúng ta. Hiểu mình, hiểu người để giúp chúng ta bớt hờn trách mình và người khác. Mắc kẹt trong mớ thông tin hỗn độn giữa thời đại 4.0, có lẽ bởi vậy mà nhiều người trẻ đang rơi vào hội chứng "sợ bỏ lỡ", phải sống vội".

Mỹ Linh chia sẻ thêm: "Ai cũng có thể gặp những chuyện không như ý trong cuộc sống. Hãy biết nhìn vào mặt tích cực. Hạnh phúc của bạn được quyết định bởi cách bạn phân bố sự chú tâm của mình. Vì vậy, để hạnh phúc, bạn cần chuyển sự chú tâm khỏi những điều tiêu cực về phía những điều tích cực. Đầu tiên, thay vì hướng ra bên ngoài hãy lắng nghe bên trong bạn, chú tâm vào chính mình, thấu hiểu chính mình, yêu thương và hạnh phúc với chính mình".

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn