Tìm kiếm và kết nối các cơ hội việc làm mới cho người khuyết tật

14:48 | 28/11/2023;
Diễn đàn “ESG - Cơ hội và thách thức việc làm cho người khuyết tật” do Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) tổ chức nhằm mục đích tìm kiếm và kết nối các cơ hội việc làm mới, xây dựng hệ sinh thái đào tạo kỹ năng và đào tạo nghề cho người khuyết tật, kết nối với doanh nghiệp có nhu cầu và khả năng sử dụng lao động khuyết tật.

So với nam giới không khuyết tật, khả năng được tuyển dụng của phụ nữ khuyết tật thấp hơn hai lần. Việc này dẫn đến hơn 3 triệu phụ nữ khuyết tật Việt Nam không có việc làm trong những những lĩnh vực việc làm phổ biến.

Theo thống kê của Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Việt Nam hiện có hơn 7 triệu người khuyết tật, chiếm 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên. Trong đó, chỉ có 31,7% người khuyết tật trung bình và 7,8% người khuyết tật nặng - là những người mất một phần hoặc suy giảm chức năng nhưng vẫn có khả năng làm việc - có việc làm. Mặc dù trong những năm gần đây, vấn đề dạy nghề, tạo ra cơ hội việc làm cho người khuyết tật, giúp họ hòa nhập xã hội đã nhận được nhiều sự quan tâm, người khuyết tật tại Việt Nam vẫn chưa được tiếp cận các cơ hội giáo dục và việc làm một cách công bằng và đầy đủ.

Cụ thể, số người khuyết tật từ 16 tuổi trở lên không có chuyên môn chiếm tới 93,4%, trong đó chỉ 6,5% có bằng cấp là chứng chỉ nghề trở lên. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp (DN) chưa thực sự chú ý và quan tâm tới việc mang đến cơ hội việc làm, cũng như chương trình tư vấn cho cộng đồng người khuyết tật còn hạn chế.

Đây là thực trạng cần được cả xã hội quan tâm nhằm xóa bỏ rào cản cho người khuyết tật hòa nhập cộng đồng. Nhiều người khuyết tật có khả năng và năng lực vượt trội để đảm nhận những vị trí công việc bình thường. Cùng với sự phát triển của công nghệ, điều DN cần làm là không chỉ tạo ra cơ hội cho người khuyết tật tiếp cận với chương trình đào tạo, giáo dục và tuyển dụng bình đẳng với người không khuyết tật, mà còn cân nhắc tới những nhu cầu đặc biệt của họ trong môi trường làm việc như lối đi, khu vệ sinh để người khuyết tật có cơ hội phát triển trong công việc.

Các doanh nghiệp cần tạo ra nhiều cơ hội hơn cho người khuyết tật tiếp cận với thị trường lao động

Các doanh nghiệp cần tạo ra nhiều cơ hội hơn cho người khuyết tật tiếp cận với thị trường lao động. Ảnh minh họa

Hiểu rõ thực trạng trên, cùng với mong muốn tìm kiếm và kết nối các cơ hội việc làm mới, kết nối hệ sinh thái đào tạo nghề với DN sử dụng lao động khuyết tật, nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Mạng lưới DN Việt Nam hỗ trợ Phát triển Quyền năng Phụ nữ (VBCWE) tổ chức diễn đàn với chủ đề "ESG – Cơ hội và thách thức việc làm cho người khuyết tật" vào ngày 1/12 tới đây tại TPHCM. 

ESG là cụm từ viết tắt bởi E-Environmental (Môi trường); S-Social (Xã hội) và G-Governance (Quản trị doanh nghiệp), là một bộ tiêu chuẩn để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và ảnh hưởng của DN đến cộng đồng. DN có điểm số ESG càng cao tức là năng lực thực hành ESG càng tốt.

Đây là lần đầu tiên một diễn đàn đề cập tới cơ hội việc làm cho người khuyết tật gắn với bối cảnh và xu thế ESG phát triển bền vững được tổ chức tại Việt Nam nhằm mục đích tìm kiếm và kết nối các cơ hội việc làm mới, xây dựng hệ sinh thái đào tạo kỹ năng và đào tạo nghề cho người khuyết tật, kết nối với DN có nhu cầu và khả năng sử dụng lao động khuyết tật. Tại diễn đàn, VBCWE cùng các đối tác tổ chức hy vọng được đồng hành cùng các DN tiên phong trong việc tạo điều kiện cho các hoạt động đào tạo, và hỗ trợ người khuyết tật tham gia vào thị trường lao động.

Kiến tạo hệ sinh thái việc làm cho phụ nữ khuyết tật

Diễn đàn "ESG – Cơ hội và thách thức việc làm cho người khuyết tật" được tổ chức với 4 mục tiêu chính. Đó là: Nâng cao nhận thức về trách nhiệm của DN nhằm phá bỏ định kiến và sự phân biệt thông qua các hoạt động tuyển dụng, đào tạo, và hỗ trợ người khuyết tật tham gia vào thị trường lao động; qua đó định vị lại các giá trị phi tài chính của DN gắn với giá trị Xã hội (S – social values) trong phát triển bền vững ESG. 

Mục tiêu thứ hai của diễn đàn là đồng hành cùng các DN và các bên liên quan nhận diện rõ vai trò của hệ sinh thái hỗ trợ tìm kiếm việc làm và kết nối cơ hội việc làm cho người khuyết tật cũng như nâng cao chất lượng việc làm và thu nhập cho họ.

Bên cạnh đó, diễn đàn cũng hướng tới mục tiêu truyền cảm hứng cho cộng đồng người khuyết tật, đặc biệt là những người khuyết tật nữ tự tin trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm, nâng cao hơn nữa kiến thức và kỹ năng phát triển bản thân, tối ưu hóa nền tảng công nghệ hỗ trợ (Internet, AI, IT) để bắt nhịp với xu thế việc làm trong hiện tại và tương lai. Đặc biệt, diễn đàn còn đưa ra những cơ hội việc làm mới trong xu thế phát triển bền vững mà cộng đồng người khuyết tật có khả năng tận dụng được.

Chia sẻ về lý do tổ chức diễn đàn, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ Phát triển Quyền năng Phụ nữ (VBCWE) cho biết: "Người khuyết tật cần được nhìn nhận là một lực lượng lao động tiềm năng của xã hội thay vì là đối tượng ưu tiên. Điều này có nghĩa là mọi DN đều cần quan tâm thực sự đến tạo việc làm cho người khuyết tật, đặc biệt là những người khuyết tật là phụ nữ, để họ được cơ hội việc làm bình đẳng như nhau. 

Việc mang đến cơ hội việc làm và thu nhập tốt cho người khuyết tật, hỗ trợ họ tham gia hệ sinh thái việc làm là hành động vượt lên trên trách nhiệm xã hội, trở thành giá trị mà DN mong muốn đóng góp, gắn với chữ S (Social Values) trong ESG. 

Vì thế, thông qua diễn đàn, chúng tôi cam kết tình nguyện đồng hành để kiến tạo hệ sinh thái việc làm cho người khuyết tật. Trong đó, các DN cùng nhau chung tay hành động. Mỗi nhóm DN đóng vai trò như một mắt xích trong tiến trình đào tạo chuyên môn, đào tạo kỹ năng sống, tuyển dụng lao động và tài trợ chi phí để mang đến cơ hội việc làm cho người khuyết tật. VBCWE tin rằng việc kết nối giữa các đơn vị mong muốn tuyển dụng người khuyết tật với DN có khả năng hỗ trợ, đào tạo người khuyết tật và trung tâm đào tạo cho người khuyết tật sẽ tạo ra mối liên hệ mạnh mẽ hơn trong chiến lược ESG của các DN".

Mạng lưới DN Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) được thành lập từ tháng 01/2018 trong khuôn khổ sáng kiến Investing in Women ("Đầu tư cho phụ nữ") của Chính phủ Úc hỗ trợ cho 4 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Mạng lưới VBCWE gồm các DN có tầm ảnh hưởng với quy mô nhân sự lớn tại Việt Nam.

Các DN tham gia VBCWE cam kết đưa các giá trị bình đẳng, đa dạng và bao trùm tại nơi làm việc vào chiến lược kinh doanh và phát triển của mình. Tất cả cùng hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh doanh, hướng tới phát triển bền vững, sau đó lan tỏa và truyền cảm hứng đến các DN khác trên cả nước cùng tham gia cam kết này.


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn