Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội khóa XV

17:34 | 21/10/2022;
Kỷ niệm 92 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, chiều ngày 20/10/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp mặt các nữ lãnh đạo, nữ Đại biểu Quốc hội.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng khẳng định sự quan tâm, coi trọng phát triển đội ngũ cán bộ nữ trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở của Đảng và Nhà nước; đánh giá cao khả năng, trí tuệ, sự tâm huyết, tận tụy của các nữ lãnh đạo, nữ Đại biểu Quốc hội với đất nước. Báo Phụ nữ Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

"Hôm nay - Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, khai mạc kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa 15, tại phòng họp lịch sử, nơi Bác Hồ kính yêu đã từng làm việc, tôi rất hân hạnh được đón tiếp các đồng chí trong bầu không khí thật sự thân tình, ấm áp. Các đồng chí nữ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nữ ủy viên Trung ương Đảng và nữ Đại biểu Quốc hội có mặt trong buổi chiều nay đều là những người phụ nữ tài năng, trí tuệ và tâm huyết, tận tụy với đất nước, đại diện xuất sắc của hơn một nửa dân số cả nước. Xin chúc mừng nồng nhiệt đồng chí Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Trường ban Tổ chức Trung ương, các đồng chí nữ đại  biểu và tất cả các đồng chí.

Tôi chuyển lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến tất cả các đồng chí.

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội khóa XV - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: VPCTN

Nhìn lại lịch sử hàng ngàn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc ta, chúng ta có thể khẳng định, người phụ nữ luôn giữ một vị trí hết sức quan trọng trong tiến trình phát triển của đất nước, đã và đang để lại những dấu ấn đậm nét trong trang sử nước nhà. Những nữ anh hùng của dân tộc như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lê Chân, Triệu Thị Trinh,... đã trở thành tiêu biểu cho tấm gương người phụ nữ Việt Nam anh hùng trong sự nghiệp bảo vệ dân tộc, được nhân dân tôn vinh cho đến mãi về sau.

Hàng ngàn năm qua, người Việt chúng ta không bao giờ quên lời tuyên thệ của bà Triệu Thị Trinh: "Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, lấy lại giang sơn, dựng nền độc lập, cởi ách nô lệ, chứ không chịu khom lưng làm tì thiếp cho người.". Câu này Bà nói cách đây đã hơn 1800 năm, lúc bà mới 19 tuổi. Đó là một trong những tuyên ngôn tiêu biểu, đại diện cho trí tuệ, bản lĩnh, lòng yêu nước nồng nàn và phẩm giá cao quý của người phụ nữ Việt Nam. Đó là sức mạnh truyền thống của phụ nữ Việt Nam.

Trong thời đại Hồ Chí Minh, phát huy truyền thống vẻ vang, phụ nữ Việt Nam luôn thể hiện vai trò, bản lĩnh và trí tuệ của mình đóng góp vào tiến trình xây dựng và bảo vệ đất nước, giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc...Bác Hồ đã khẳng định: "Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ"; "Phụ nữ ta chẳng tầm thường/ Đánh Đông, dẹp Bắc làm gương để đời". Ghi nhận, đánh giá cao những cống hiến của Phụ Nữ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ (ngày 08/3/1965) Bác Hồ đã tặng phụ nữ Việt Nam  8 chữ vàng "Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang".

Chúng ta cũng không bao giờ quên công ơn to lớn của những Mẹ Việt Nam Anh Hùng, với rất nhiều cống hiến, hi sinh, mất mát to lớn vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc: mẹ Nguyễn Thị Thứ, Lê Thị Hẹ, Nguyễn Thị Rành, Trần Thị Mít, Văn Thị Thừa, v.v…Và hàng nghìn, hàng vạn người mẹ, người chị đã cống hiến, hy sinh một cách thầm lặng cho quê hương, đất nước, cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Có thể nói, từ cổ chí kim, phụ nữ Việt Nam luôn thể hiện phẩm chất cao quý của mình, đặc biệt là những người cần cù, nhẫn nại, can đảm, giàu trí tuệ cảm xúc, đức hy sinh và rất mạnh mẽ, nhất là mỗi khi đối diện với khó khăn, nghịch cảnh. Nhiều cường nữ, liệt nữ trở thành tấm gương sáng cho nam giới học tập, noi theo.

Thưa các chị, các em và quý vị đại biểu,

Trong hơn 76 năm qua, tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ đại biểu luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng của những phụ nữ ưu tú, đại biểu của nhân dân.

- Đảng và Nhà nước ta rất coi trọng phát triển đội ngũ cán bộ nữ trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, Văn kiện đại hội, nghị quyết Trung ương đều đề cập rất cụ thể đến vấn đề này. Đặc biệt, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội ở nước ta thuộc vào loại cao nhất thế giới, các số liệu cho thấy rất rõ về số lượng và chất lượng các ĐBQH nữ qua các nhiệm kỳ của Quốc hội.

- Quốc hội khóa I (1946 -1960) từ 10/333 đại biểu nữ (chiếm 3%) đến Quốc hội khóa XV hiện nay chúng ta có 151 (chiếm 30,6%).

- Đặc biệt, trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14, lần đầu tiên, chúng ta có nữ Chủ tịch Quốc hội, có 03 nữ Ủy viên Bộ Chính trị; trong số gần 500 đại biểu Quốc hội, có 26,7% là đại biểu nữ.

- Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, Quốc hội có 151 nữ đại biểu, tỉ lệ là 30,26% (tăng so với các khóa 12, 13, 14 với tỉ lệ tương ứng là 25,76%, 24,4%, 26,7%). Tỷ lệ nữ ĐBQH của Việt Nam xếp thứ 62/193 quốc gia; tỷ lệ trung bình của Châu Á là 21% và của thế giới là 26,4%.

+ 100% nữ đại biểu Quốc hội có trình độ đại học trở lên, 79,5% nữ đại biểu có trình độ trên đại học; các tỷ lệ nữ đại biểu trẻ, nữ đại biểu người dân tộc tăng so với khóa trước. Có 30 nữ đại biểu trẻ (dưới 40 tuổi) chiếm 63,82% trong tổng số đại biểu trẻ; có 44 nữ đại biểu người dân tộc thiểu số chiếm gần 50% số ĐBQH là người dân tộc thiểu số, các tỷ lệ này đều tăng so với nhiệm kỳ trước.

+ Trình độ, kỹ năng lập pháp, kỹ năng giám sát, tiếp xúc cử tri của các nữ đại biểu đều được nâng lên; đóng góp của nữ đại biểu ngày càng tích cực trên diễn đàn Quốc hội cũng trong các hoạt động khác.

Chúng ta tự hào vì các nữ Lãnh đạo và nữ đại biểu Quốc hội là những phụ nữ tài năng, trí tuệ và tâm huyết, tận tụy với đất nước, là đại diện xuất sắc của hơn một nửa dân số cả nước. Nhiều chị được Đảng, Nhà nước và nhân dân tín nhiệm giao trọng trách giữ những cương vị chủ chốt trong tổ chức Đảng, bộ máy Nhà nước, các nhà khoa học, nhà quản lý, những doanh nhân giỏi, những người tiêu biểu ở các ngành, các cấp, các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tôi biết nhiều nữ đại biểu Quốc hội, nữ lãnh đạo, ngoài công việc bận rộn thì vẫn dành thời gian chăm lo cho gia đình, tham gia các hoạt động cộng đồng, xã hội... đó là sự cố gắng rất lớn lao. Nhiều chị khắc phục hoàn cảnh gia đình để đảm đương công việc của đất nước.

Thưa các đồng chí,

Tôi đánh giá cao sáng kiến thành lập Nhóm nữ đại biểu Quốc hội. Thành lập từ năm 2008 (nhiệm kỳ Quốc hội khóa 12) qua 14 năm hoạt động đến nay Nhóm tiếp  tục củng cố, kiện toàn, có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi đánh giá cao hoạt động của Quốc hội trong thời gian qua đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, vì lợi ích của Nhân dân. Tôi cũng bày tỏ sự trân trọng với những đóng góp của các đồng chí nữ là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ đã có nhiều đóng góp trong công tác Quốc hội, công tác xây dựng Đảng, công tác dân vận và các công việc của đất nước, thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao sự tham gia của phụ nữ trong các công việc của đất nước. Tôi nhiệt liệt biểu dương những đóng góp của các nữ đại biểu Quốc hội và mong muốn chị em tiếp tục phát huy những kết quả, kinh nghiệm đã có, chủ động sáng tạo hoạt động để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển đất nước.

Thời gian tới, tôi tin tưởng Nhóm nữ đại biểu Quốc hội hoàn thành được các mục tiêu đã đề ra và mong muốn các đồng chí có nhiều hoạt động thiết thực, tiếp tục đổi mới về nội dung, đa dạng hóa về phương thức hoạt động của Nhóm nhằm chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, kiến thức, kỹ năng trong các hoạt động của Quốc hội, trong công tác lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Đặc biệt chú ý đến vấn đề bình đẳng giới trong các chủ trương, chính sách và quyết sách; hỗ trợ nâng cao năng lực của phụ nữ trong các lĩnh vực, nhất là y tế, giáo dục, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm quyền cho phụ nữ, trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình, đói nghèo và biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển bền vững đất nước.

Chúng ta đều biết, hơn ½ dân số Việt Nam là nữ, tương đương với 1/2 lực lượng lao động của cả nước. Vì vậy, việc phát huy vai trò phụ nữ có ý nghĩa rất quyết định đối với mục tiêu nâng cao năng suất lao động, xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các cộng đồng, giữa các vùng miền và địa phương cũng như tầm nhìn về một nước Việt Nam Độc Lập, Tự Cường và Thịnh Vượng vào năm 2045.

Nhân cuộc gặp này tôi có một số mong muốn và đề nghị với các chị và các đồng chí:

Một là, Nhóm nữ Nghị sỹ Quốc hội tiếp tục hoạt động hiệu quả theo Nghị quyết, chương trình, kế hoạch hoạt động của Quốc hội, đóng góp tích cực vào thành công chung của Quốc hội khóa XV, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Đảng Đoàn Quốc hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Hai là, tiếp tục đổi mới về nội dung, đa dạng hóa về phương thức hoạt động của Nhóm nhằm chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, kiến thức, kỹ năng trong các hoạt động của Quốc hội, đặc biệt là chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và chương trình giám sát thường xuyên, chuyên đề của Quốc hội; tạo sự đồng thuận của đại biểu Quốc hội khi tham gia xây dựng chính sách, pháp luật, nhất là chính sách về bình đẳng giới, bảo đảm quyền của phụ nữ và trẻ em.

Bà là, đề nghị, cấp ủy, chính quyền địa phương, Bộ, ngành quan tâm sát sao, thực chất, hiệu quả việc triển khai thực hiện các quy định về công tác nữ, phát huy hơn nữa vai trò của cán bộ nữ trong các hoạt động kinh tế- chính trị, xã hội, nhất là vai trò của các nữ ĐBQH. Phát huy hơn nữa vai trò của Hội liên hiệp phụ nữ các cấp trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ quyền lợi của bà mẹ và trẻ em.

Tôi rất chia sẻ với quan điểm của Ngài Tổng thư ký Liên minh nghị viên thế giới: "khi phụ nữ tham gia vào việc xây dựng luật về các vấn đề cụ thể, kết quả sẽ tốt hơn về mặt chăm sóc sức khỏe, về cách thức mà các quốc hội đang hoạt động, khiến các quốc hội trở nên nhạy cảm hơn về giới".

Bốn là, hệ thống cơ quan hành pháp từ Trung ương đến địa phương tiếp tục tạo mọi điều kiện, nhất là về thông tin, số liệu theo yêu cầu của nữ đại biểu Quốc hội để có thể phát huy vai trò người đại diện của nhân dân, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ĐBQH trước cử tri.

Đề nghị các đồng chí nữ đang giữ vai trò quản lý, điều hành tại cơ quan Trung ương, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, cộng đồng sẽ tiếp tục có những chương trình cụ thể, sáng kiến cụ thể để góp phần giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đang đặt ra trong thực hiện mục tiêu phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Đảng, Nhà nước luôn cam kết tiếp tục tạo mọi điều kiện để các nữ đại biểu Quốc hội có thể phát huy vai trò người đại diện của nhân dân, bảo đảm các nguồn lực để pháp luật về bình đẳng giới được thực thi đầy đủ trên thực tế; luôn cầu thị, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các nữ đại biểu, qua đó, khích lệ các nữ đại diện cho cử tri cả nước thêm niềm tin, bản lĩnh, thẳng thắn trong thực hiện nhiệm vụ cử tri giao.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xin cảm ơn và gửi tới các quý vị Lãnh đạo, các nữ đại biểu Quốc hội lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Tôi tin tưởng và hy vọng các nữ đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm và tình cảm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ công tác được giao; hãy tiếp tục hành động bằng tấm lòng vì dân, gần dân, lắng nghe dân, hiểu dân, thực hiện vai trò đại biểu Quốc hội - Người đại biểu của nhân dân một cách xứng đáng bằng cả Trí tuê, Trái tim và Tâm huyết của Người phụ nữ Việt Nam để góp phần xứng đáng vào sự phát triển lớn mạnh của Quốc hội, của đất nước Việt Nam thân yêu.

Thông qua cuộc gặp các chị em hôm nay, tôi cũng muốn gửi đến các cử tri trẻ, đặc biệt là thế hệ nữ thanh thiếu niên của nước nhà, hãy luôn là những công dân tốt, sống có khát vọng, hoài bão và ý chí vươn lên trong mọi hoàn cảnh, luôn sẵn sàng phụng sự xã hội và đất nước.

Như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn phụ nữ "đem sức ta mà tự giải phóng cho ta", "Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên. Đó là một cuộc cách mạng đưa đến quyền bình đẳng thật sự cho phụ nữ". Từ những lời dạy đó của Bác, tôi muốn nói: Phụ nữ hãy chủ động để cuộc sống hạnh phúc hơn.

Tôi xin đọc lại 2 câu thơ của Đại thi hào người Nga Macxim Gorki:

"Đời vắng mẹ hiền, không phụ nữ

 Anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu?".

Và mới đây nhất, nói về phụ nữ Việt Nam, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều- Chủ tịch Hội nhà văn đã Viết:

"Đẹp hơn tất cả các loài hoa

Mạnh hơn tất cả bến xa, sông gần

Lòng nhân ái tựa thiên thần

Những người phụ nữ rạng ngời Việt Nam".

Chúc cho tinh thần và khí thế của ngày 20/10 tràn sang tất cả các ngày khác trong năm. Chúc các Chị, các Em luôn xinh đẹp, mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn thành công, vui tươi rạng ngời trên con đường sự nghiệp và cuộc sống.

Xin trân trọng cảm ơn!"

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn