Thời gian gần đây thị trường xuất hiện tôm càng xanh "siêu to khổng lồ" và đặc biệt là loại tôm này có giá bán khá rẻ chỉ từ 350 - 400.000 đồng/kg. Thậm chí loại từ 7 con/kg chỉ có giá là 229.000 đồng/kg.
"Tôm càng xanh là loại tôm ngon, thả đồng tự nhiên nên thịt rất dai vào ngon. Size tôm siêu bự, từ 7-12 con/kg. Tôm nhiều thịt, nhiều gạch mà đang được bán với giá khá rẻ. Tôm sống ướp đá nếu mua về Hà Nội có thể gửi bay ra trong ngày nên rất ngon và đảm bảo", một địa chỉ online đăng quảng cáo.
Theo một chủ cửa hàng hải sản trên phố Cầu Giấy cho hay, loại tôm càng xanh đang được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Loại tôm này thuộc loại nước ngọt, sống ở ao hồ, sông hay đầm lầy tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long như Kiên Giang, Bến Tre, Cà Mau. Loại tôm nay dễ nhận biết bởi có màu xanh nước biển đặc trưng, hai chiếc càng của nó rất to và dài.
Hiện tại, giá bán của tôm càng xanh khá rẻ, chỉ bằng một nửa so với tôm sú do thịt tôm sú chắc hơn. Với loại tôm càng xanh size phổ biến từ 20-30 con/kg, sẽ được bán sỉ với giá 135.000 đồng/kg; size 10-15 con/kg chỉ 160.000 đồng/kg; loại 7-12 con/kg có giá sỉ là 190.000 đồng/kg. Toàn bộ đều là tôm sống dập đá.
Giá của tôm càng xanh năm ngoái cao hơn, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh mà thị trường có sự cạnh tranh do nhiều người bán với giá rẻ. "Cửa hàng mình hồi trước có đặt về khoảng 10 con tôm càng xanh đăng bán với giá 350.000 đồng/kg. Nguyên buổi chiều hôm đó khách gọi đặt hàng liên tục nhưng cũng phải từ chối vì đã hết. Những lần sau đó, nếu có hàng tôi sẽ phải nhắn tin bao cho khách quen để họ đặt hàng trước", chị Mai - chủ một cửa hàng hải sản trên phố Hoàng Mai chia sẻ.
Với loại tôm càng xanh size phổ biến từ 20-30 con/kg, sẽ được bán sỉ với giá 135.000 đồng/kg; size 10-15 con/kg chỉ 160.000 đồng/kg; loại 7-12 con/kg có giá sỉ đầu xốp 190.000 đồng/kg. Ảnh chụp màn hình.
Bản thân chị Mai cũng nhập tôm càng xanh hàng vài tạ theo giá chung. Sau khi hàng về chị sẽ lọc ra từng size bán. Loại bé thì lời từ 5 -7.000 đồng/kg, loại to sẽ lời nhiều hơn nhưng vẫn dựa trên tiêu chí tri ân khách hàng.
Chị Nguyễn Huyền (bà nội trợ hiện đang sống tại Ngã Tư Sở) cũng vừa mua 2kg tôm càng xanh. Theo chị, giá tôm càng xanh đang rẻ nên tranh thủ thời điểm này chị mua về cho gia đình cùng thưởng thức. "Mọi người hay gọi là hải sản nhà giàu nên đợt này giá rẻ tôi cũng mua ít về cho gia đình. Tôi thấy chất lượng tôm khá ổn, ăn khá dai và ngon. Tuy không được bằng tôm sú nhưng với giá thành như thế này cũng được coi là xứng đáng, chưa kể còn chế biến được nhiều món khác nhau. Tôi đang có ý định sẽ tiếp tục mua để ăn trong dịp cuối tuần họp mặt gia đình".
Lưu ý khi mua tôm càng xanh
Tôm càng xanh size 10-11con/kg. Giá 350k/kg đang được rao bán trên địa chỉ online.
- Khi mua tôm càng xanh nên chú ý tránh mua phải loại tôm lột bị ủ đá lâu ngày vì không như tôm sú, tôm càng xanh lột khi ủ đá sẽ bị bở thịt. Vì vậy, bạn nên hỏi chắc chắn chủ cửa hàng đây là tôm mới hay không và chỉ mua tôm được bán trong ngày.
- Tôm càng xanh mới sẽ ăn ngọt hơn, gạch tôm béo và ngậy nhưng chỉ cần để cấp đông 1 ngày là cũng dễ bị bở, không như tôm sú có thể ủ đá 2-3 ngày ăn vẫn dai và ngọt nên cần lưu ý.
- Tôm càng xanh là loại tôm khó tính nhất trong các loại tôm nuôi ở miền Tây. Nên ăn ngon nhất là khi còn tươi sống, nếu bị chết hay qua đông đá thường không ngon nên miền Bắc ít bán hoặc nếu có bán chỉ bán tôm ủ đá với giá rẻ.
- Các loại tôm càng xanh lột thương lái thường không mua vì dễ chết nên giá bán khá rẻ. Bạn có thể chọn hàng tươi ngon mua về để làm món tôm cháy tỏi, nướng hoặc nấu canh chua cũng rất ngôn miệng.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn