Khoảng 1/3 phụ nữ khi mang thai có triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở những tháng đầu và cuối thai kỳ. Chứng bệnh này không nguy hiểm tuy nhiên ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Vậy nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản khi mang thai là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!
Có hai nguyên nhân chính khiến bà bầu bị trào ngược dạ dày thực quản.
Đầu tiên phải kể đến, đây cũng là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản khi mang thai mà hầu như phụ nữ nào cũng bị đó là do sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai khi mà lượng progesterone tăng lên.
Trong đó progesterone là nội tiết tố có tác dụng giúp cơ tử cung giãn nở khiến van dạ dày giãn ra. Do sự giãn ra của van dạ dày khiến axit dạ dày tràn ra gây cảm giác nóng và khó chịu. Không những thế, nó còn khiến cho các cơn co thắt thực quản và ruột chậm lại là nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, thức ăn ở dạ dày lâu hơn, lượng axit tăng cao.
Nguyên nhân chính thứ hai gây chứng trào ngược dạ dày thực quản khi mang thai là do kích thước của thai nhi ngày một lớn.
Khi đó, thai nhi gây áp lực lên dạ dày và thực quản khiến axit dạ dày bị đẩy ngược lên thực quản. Vì thế mà lượng phụ nữ mang thai bị trào ngược dạ dày thực quản ở giai đoạn cuối tăng lên nhiều so với giai đoạn đầu.
Bên cạnh hai nguyên nhân chính gây trào ngược dạ dày thực quản khi mang thai như trên thì vẫn còn một số lý do khác khiến bạn gặp phải tình trạng này, chẳng hạn như:
Tình trạng thừa cân, béo phì có thể làm tăng áp lực lên dạ dày, khiến các triệu chứng trào ngược dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, thừa cân được xem là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản khi mang thai tiềm ẩn ít người chú ý tìm hiểu nhưng lại là nguyên nhân không thể xem thường.
Việc mẹ bầu ăn quá nhiều có thể làm căng dạ dày và ruột cũng như làm giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày. Việc ăn quá nhiều thường xuyên sẽ khiến dạ dày căng phồng, niêm mạc khó hồi phục gây ra khó tiêu, loét hoặc trào ngược.
Tình trạng stress khi mang thai sẽ kích thích cơ thể tiết ra hormone cortisol. Đây đều là những yếu tố tăng áp lực lên cơ thắt thực quản gây ra suy yếu thực quản, thực quản giảm khả năng chống lại thức ăn trào ngược cũng là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản khi mang thai.
Việc hút hoặc hít phải khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi mà còn là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản khi mang thai. Thuốc lá làm giảm khả năng sản xuất nước bọt, làm chậm độ rỗng dạ dày gây ra nhiều axit dạ dày. Ngừng hút thuốc là cách giúp tăng sức khỏe và hạn chế tình trạng bệnh hiệu quả.
Một số thực phẩm là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản khi mang thai như bạc hà, socola, bơ, kem, thịt nhiều mỡ, dầu mỡ, chất béo, các loại sữa nguyên chất, thực phẩm chiên, thực phẩm chua, cay... Vì thế, khi mang thai bạn nên hạn chế tối đa các thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày.
Cà phê và các loại chất kích thích, nước có ga đều là thực phẩm có tính axit cao dễ gây kích thích dạ dày. Cafein cũng không tốt cho sự phát triển của thai nhi vì vậy mẹ nên hạn chế thực phẩm này khi mang thai.
Có nhiều nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản khi mang thai, bạn nên hạn chế các nguyên nhân để tránh sự phát triển của bệnh, tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn