Ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho hay, tổng doanh số bán buôn, bán lẻ trong tháng 10 ở mức 43.000 tỷ đồng, tháng 11 là 55.000 tỷ đồng, tháng 12 dự kiến đạt hơn 66.000 tỷ đồng.
Để sẵn sàng phục vụ mùa cao điểm dịp Tết, ngành Công Thương TPHCM đã làm việc với các tỉnh, các doanh nghiệp (DN) bình ổn, DN chủ lực sản xuất chuẩn bị hàng Tết, ở mức hơn 19.000 tỷ đồng, phục vụ dự trữ hàng. Chương trình hàng bình ổn thu hút 80 DN tham gia.
Bên cạnh đó, TPHCM đang diễn ra chương trình khuyến mại tập trung do UBND Thành phố chủ trì, từ 15/11 đến 31/12, với khoảng 1.700 doanh nghiệp tham gia, hơn 7.000 chương trình khuyến mãi với mức khuyến mãi khoảng 30%. Thông qua các chương trình này, doanh nghiệp bán được hàng với lượng lớn và người tiêu dùng có thể mua những sản phẩm vừa với túi tiền của mình.
Tại Tọa đàm "TP Hồ Chí Minh bảo đảm nguồn hàng, giá cả ổn định dịp cuối năm", đại diện các doanh nghiệp đều khẳng định đã chuẩn bị một nguồn hàng lương thực thực phẩm tương đối đầy đủ.
Tính đến thời điểm này, dự trữ lượng trứng của Công ty Ba Huân đạt khoảng 90%. Công ty Vissan chuẩn bị nguồn hàng 2.800 tấn thực phẩm tươi sống, tăng khoảng 4% so với cùng kỳ; 4.200 tấn hàng thực phẩm chế biến, tăng khoảng 6% so với cùng kỳ. Trong khi đó, lượng hàng hóa Sài Gòn Co.op đang chuẩn bị trước, trong và sau Tết là khoảng 6 nghìn tỷ đồng… Ngoài không thiếu hàng, các DN sẽ cung cấp đầy đủ những hàng đặc sản đặc biệt của các tỉnh, thành phố.
"Bà con không lo hàng bán bị tăng giá vào dịp Tết, mặc dù trong bối cảnh cuối năm vừa qua, thị trường cũng có tăng giá nhưng với sự điều chỉnh, chuẩn bị trước về mặt nguồn hàng của Sài Gòn Co.op thì những hàng hóa trong Sài Gòn Co.op không lo tăng giá", ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Sài Gòn Co.op, khẳng định.
Thực tế, thời gian qua, DN chế biến thực phẩm đã trải qua giai đoạn rất nhiều khó khăn. Hiện nay, vẫn tiếp tục khó khăn khi chi phí nguyên vật liệu đầu vào nguồn từ trong nước và nhập khẩu nước ngoài đều tăng từ 20-40%. Chi phí sản xuất tăng gấp đôi vào lúc sản xuất 3 tại chỗ nhưng đưa hàng ra thị trường vẫn không tăng giá. Các DN thành viên lương thực, thực phẩm vẫn đăng ký cam kết với Sở Công Thương cung ứng đủ hàng và không tăng giá vào dịp Tết.
Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm TPHCM, cho biết: "Với tư cách cầu nối với các DN thực phẩm, tôi xúc động với tấm lòng các DN đã đồng lòng chia sẻ cho an sinh của người dân Thành phố. Tôi biết tường tận nhiều DN từ trong dịch đến giờ đưa sản phẩm ra hoà vốn, thậm chí lỗ nhưng DN vẫn kiên quyết bảo đảm đủ lượng hàng hoá, giữ giá bình ổn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Đó là tấm lòng của DN".
Để chia sẻ khó khăn đó, DN cũng đã được Chính phủ, Thành phố hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ, qua đó tạo động lực giúp cho DN đi tới trong giai đoạn kế tiếp.
Ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vissan, đề nghị các ngành chức năng quản lý chặt hơn những điểm bán tự phát vì trong suốt quá trình dịch bệnh vừa qua, một số chợ, kênh bán hàng đóng cửa, từ đó đã phát sinh nhiều điểm bán hàng tự phát, ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bên cạnh đó, hiện nay dịch bệnh vẫn diễn ra tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước, một số nơi dịch diễn biến rất phức tạp. Do đó, vấn đề lưu thông hàng hóa nếu không có sự phối hợp thì sẽ gặp nhiều khó khăn.
Ông Phan Văn Dũng kiến nghị Sở Công Thương TPHCM sẽ là cầu nối với tất cả Sở Công Thương tại các tỉnh, thành phố để có sự liên kết, bảo đảm vấn đề logistics thuận lợi, không bị khó khăn, ngăn cách như trước đây. Có như vậy thì doanh nghiệp sản xuất, cung ứng hàng ra và đưa hàng đến điểm bán, điểm phân phối một cách nhanh nhất, thuận lợi nhất để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn