TPHCM: Đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm đầu tiên trên cả nước

12:10 | 19/09/2023;
Lãnh đạo UBND TPHCM cho biết, đây sẽ là cơ quan chuyên môn có chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm nhằm ngăn chặn, giải quyết dứt điểm, căn cơ tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn...

Tại kỳ họp thứ 11 HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 khai mạc sáng ngày 19/9/2023, Phó chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường đã báo cáo nhiều nội dung Tờ trình của UBND Thành phố. Trong đó, nội dung được nhiều người quan tâm đó là tờ trình HĐND TP về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM. Nếu được thông qua, TPHCM là địa phương đầu tiên trên cả nước có Sở An toàn thực phẩm.

TPHCM: Thành lập Sở An toàn thực phẩm là yêu cầu cấp thiết - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 11 HĐND TPHCM, sáng ngày 19/9/2023. Ảnh: Việt Dũng (SGGPO)

Lãnh đạo UBND Thành phố cho rằng, việc thành lập Sở An toàn thực phẩm là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh một đô thị lớn, không ngừng phát triển như TPHCM. Đây sẽ là cơ quan chuyên môn có chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm nhằm ngăn chặn, giải quyết dứt điểm, căn cơ tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố, khắc phục các bất cập, tồn tại, rào cản trong hoạt động phối hợp liên ngành theo mô hình Ban Quản lý trước đó.

Ông Bùi Xuân Cường cho biết thêm, sau quá trình thí điểm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm kết hợp lực lượng từ 3 Sở (Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) từ năm 2017 đến nay, đã đạt được những kết quả vượt trên mong đợi trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Với kết quả đó, thành phố nhận thấy đây là thời điểm chín muồi để phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân sống và làm việc tại TPHCM.

"Việc xây dựng một cơ quan chuyên môn nhằm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm nhằm ngăn chặn, giải quyết dứt điểm, căn cơ tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP, khắc phục các bất cập, tồn tại, rào cản trong hoạt động phối hợp liên ngành là hết sức cần thiết" – Phó chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường nhấn mạnh.

Tại kỳ họp thứ 11 HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026, ngoài nội dung liên quan đến thành lập Sở An toàn thực phẩm, kỳ họp sẽ xem xét, quyết định các nội dung cấp bách đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội thành phố; thông qua các dự thảo Nghị quyết về những nội dung trọng tâm thuộc thẩm quyền HĐND TPHCM liên quan việc cụ thể hoá Nghị quyết 18 của HĐND TPHCM triển khai thực hiện Nghị quyết 98.

TPHCM: Thành lập Sở An toàn thực phẩm là yêu cầu cấp thiết - Ảnh 4.

Các tiểu thương tại chợ Đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, TPHCM. Ảnh: Phạm Thương

Cụ thể, HĐND TPHCM xem xét các tờ trình của UBND TPHCM về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TPHCM; cơ cấu tổ chức bộ máy tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND TP Thủ Đức; danh mục dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa công trình đường bộ hiện hữu áp dụng loại hợp đồng BOT; ban hành quy định về chi thu nhập tăng thêm… Đồng thời, các đại biểu sẽ thảo luận, quyết định thông qua các tờ trình quan trọng, cấp thiết đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa - y tế - giáo dục của thành phố.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn