TPHCM: Hơn 6 nghìn cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố bị xử phạt trong năm 2018

08:56 | 29/12/2018;
Thức ăn đường phố là nơi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao nhất bởi vẫn chưa thể kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm, cơ sở vật chất sơ sài, tạm bợ, quy trình chế biến không tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm.
Đây là nhận định của bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, tại buổi lễ phát động “Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố” diễn ra ở khu vực chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình, TP.HCM) vào tối 28/12.
 
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, thức ăn đường phố từ lâu đã trở thành nét đặc trưng trong văn hoá của người dân TP.HCM với nhiều món ăn đa dạng, phong phú, giá cả phải chăng. Đây cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch đến với thành phố. Vấn đề đặt ra hiện nay là phải làm sao để kiểm soát, đưa kinh doanh thức ăn đường phố vào quy củ nhằm giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.
 
Số liệu thống kê cho thấy, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 20.000 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố với trên 24.500 người tham gia kinh doanh. Trong năm 2018, các quận, huyện đã tiến hành kiểm tra gần 15.200 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, trong đó có 6.245 cơ sở vi phạm bị nhắc nhở và xử phạt vi phạm hành chính.
 
Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan nhận định thức ăn đường phố là nơi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao nhất.

 

 
Trong năm 2018, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố đã phối hợp với các quận/huyện xây dựng các mô hình điểm kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố như tuyến đường kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm, khu phố ẩm thực kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm, tuyến đường không kinh doanh thức ăn đường phố…
 
Ban Quản lý An toàn thực phẩm phối hợp với UBND Q.4, Q.Tân Bình triển khai xây dựng mô hình điểm kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố tại Khu phố ẩm thực Vĩnh Khánh (Q.4), Khu ăn uống tập trung trước chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình).
 
Ảnh minh họa

 

Theo đó, các đơn vị sẽ tổ chức các lớp tập huấn cung cấp kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người trực tiếp chế biến tại các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Bên cạnh đó, còn định kỳ kiểm tra nhanh các loại thực phẩm kinh doanh thức ăn đường phố cũng như hỗ trợ người kinh doanh thức ăn đường phố (tạp dề, khẩu trang, bao tay), giúp người dân có thực hành đúng về an toàn thực phẩm…
 
Với những hoạt động triển khai thường xuyên,  Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM kỳ vọng vấn đề an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn ngày càng được cải thiện, từng bước kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm đối với kinh doanh này.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn