TPHCM: Lấy mẫu giám sát Covid-19 ngẫu nhiên tại các bến xe, bến tàu

12:29 | 17/02/2021;
Bắt đầu từ sáng nay, 17/2, TPHCM mở rộng lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên tại các bến xe, bến tàu khi lượng người trở về thành phố làm việc đông dần

Thông tin được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) đưa ra vào sáng nay, 17/2. Theo đó, tại các bến xe, bến tàu khắp các thành phố, HCDC thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm giám sát dịch bệnh Covid-19 ngẫu nhiên. Từ sáng 17/2, người dân về các tỉnh, thành trên cả nước đã tấp nập quay trở lại TPHCM để sinh sống, làm việc và học tập.

Trước đó, việc triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được các cơ quan hữu trách thực hiện từ ngày 14/2. "Cho tới thời điểm này, đã lấy được 2.147 mẫu, trong đó 1.607 mẫu có kết quả âm tính, 540 mẫu đang chờ kết quả", HCDC cho biết vào sáng 17/2.

TPHCM cũng đã mở thêm cơ sở cách ly tập trung dành cho nhóm người có nguy cơ cao đến từ vùng dịch, sẵn sàng tiếp nhận người cách ly. Từ ngày 16/2, thành phố đã triển khai tiếp nhận khai báo y tế người từ các tỉnh thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế. Địa phương này đã tiếp nhận 2.134 trường hợp khai báo trong đó 60 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 10 trường hợp cách ly tại nhà, 2.064 tự theo dõi sức khỏe. 
Các cơ quan hữu trách tại đây cũng kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của thành phố 1 cách kỹ lưỡng và cẩn trọng. Ngoài ra, HCDC cũng triển khai thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định. Bên cạnh đó, tổ chức y tế này cũng thực hiện giám sát những người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại thành phố; giám sát bệnh nhân sau xuất viện.
Đặc biệt, công tác lấy mẫu xét nghiệm giám sát theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TPHCM và; xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại thành phố cũng được thực hiện sâu sát.
Hiện, TPHCM đang cách ly tập trung 2.251 người, cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 1.837 người.
Sáng nay, HCDC cũng khuyến cáo người dân chủ động, trung thực trong khai báo y tế. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn