TPHCM mua tin phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Chi tối đa mỗi tin 10 triệu đồng

21:10 | 02/11/2023;
Thông tin trên được Phó trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM Trần Quốc Trung chia sẻ tại họp báo về kinh tế - xã hội thành phố, diễn ra chiều ngày 2/11/2023.

Về lý do thành phố ban hành quy định này, ông Trần Quốc Trung cho biết, mục đích là nhằm xây dựng đầy đủ các quy chế, quy định, quy trình trong tổ chức, hoạt động để nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TPHCM trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC).

Trước đó, ngày 31/10/2023, Thường trực Thành ủy TPHCM đã có buổi làm việc, chia sẻ thông tin với các cơ quan báo chí về quan điểm, chủ trương và một số nội dung liên quan đến Quy định mua tin phục vụ công tác PCTNTC. Ngay sau khi nội dung trên được công bố đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều cơ quan báo chí và người dân thành phố liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin, sự an toàn của người cấp tin; Cơ chế mua tin có bị lợi dung để vu khống, tố cáo nặc danh… hay không? Vì sao lần này Thành phố lại quyết định chi tiền cho tin báo PCTNTC?…

TPHCM mua tin phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Chi tối đa mỗi tin 10 triệu đồng - Ảnh 1.

Buổi họp báo cung cấp thông tin kinh tế - xã hội thành phố, diễn ra chiều ngày 2/11/2013

Ông Trần Quốc Trung cho biết, Điều 5 Quy định số 1629-QĐ/TU xác định người cung cấp thông tin có các quyền được đảm bảo giữ bí mật tuyệt đối họ tên, địa chỉ, bút tích và thông tin cá nhân khác khi cung cấp thông tin. Ngoài ra, để đảm bảo bí mật thông tin của Người cung cấp thông tin toàn bộ hồ sơ, thủ tục chi trả sẽ được thực hiện theo chế độ mật; chỉ những người có thẩm quyền mới có quyền xem những hồ sơ này.

"Về việc bảo vệ cho người cấp tin, khoản 3 Điều 7 Quy định số 1629-QĐ/TU đã có quy định việc này; ngoài ra Thành ủy đã có Thông tư 28-TTr/TU ngày 22/4/2019 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực", ông Quốc Trung cho biết thêm.

Làm rõ hơn băn khoăn về việc "cơ chế mua tin có bị lợi dụng để vu khống, tố cáo nặc danh… hay không?"- Phó trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM cho rằng cơ chế này sẽ khó có thể bị lợi dụng để vu khống, tố cáo nặc danh. Vì theo quy định, người cung cấp thông tin phải cung cấp rõ họ tên, số căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ liên lạc và giữ mối liên hệ với người tiếp nhận thông tin, nên sẽ không thể có trường hợp nặc danh hoặc mạo danh; đồng thời, người cung cấp thông tin cũng phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của những thông tin, tài liệu do mình cung cấp; bồi thường thiệt hại do hành vi cố ý tố cáo, phản ánh sai sự thật của mình gây ra.

Liên quan đến mức chi tối đa 10 triệu đồng mỗi tin là thực hiện theo Hướng dẫn số 53- HD/VPTW ngày 16/7/2015 của Văn phòng Trung ương Đảng về một số điểm về chế độ mật phí đối với Ban Nội chính các tỉnh, thành ủy; Công văn số 900-CV/BNCTW ngày 05/5/2014 của Ban Nội chính Trung ương về nghiệp vụ mua tin phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng. "Tại buổi làm việc ngày 31/10/2023, Thường trực Thành ủy cũng đã có chia sẻ "cán bộ, đảng viên, nhân dân cung cấp thông tin với mục tiêu cao nhất là để xây dựng, PCTNTC là chính, nên mức chi trả là hình thức để khuyến khích nhân dân thông tin, còn mục tiêu cao nhất, chung nhất vẫn là làm sao đạt hiệu quả về PCTNTC", Phó trưởng Ban Nội chính Thành ủy TPHCM cho biết.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn