TPHCM: Tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ tự phát

12:27 | 24/11/2024;
Tình trạng chợ tự phát tồn tại dai dẳng tại nhiều địa bàn ở TPHCM không chỉ gây nguy cơ mất an toàn giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Mỗi ngày, chợ tự phát trên đường Bùi Minh Trực (quận 8, TPHCM) diễn ra nhộn nhịp với hàng trăm điểm buôn bán mọc lên hai bên đường. Tại đây, không khó để bắt gặp hình ảnh các mặt hàng tươi sống được bày bán ngay trên mặt đất; hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Mặt hàng hải sản được người bán bày luôn trên thùng xốp, chậu nhựa… Thời tiết nóng bức lại thêm mùi tanh khiến cho ruồi nhặng bay hoặc đậu lên các mặt hàng.

Tại một số điểm bán, tiểu thương ngồi mổ thuỷ hải sản trên một tấm bạt nhỏ. Nhiều con rơi ngay trên nền đất bẩn. Nhiều tiểu thương không sử dụng bao tay nilon mà vẫn sơ chế hải sản để bán cho khách hàng.

Chị Nguyễn Thị Loan (ngụ quận 8, TPHCM) cho biết, dù biết mua thực phẩm tại chợ tự phát tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng vì thuận tiện nên vẫn chọn mua. "Tôi đi làm về tiện đường nên ghé chợ này để mua luôn; chứ vào siêu thị, cửa hàng thực phẩm thì phải gửi xe, chờ tính tiền mất thời gian. Mình cũng cố gắng tìm chỗ nào sạch sẽ nhất thì mới mua", chị Loan nói.

TPHCM: Tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ tự phát- Ảnh 1.

Cá các loại được bày la liệt trong các chậu nhôm, rổ nhựa mà không được bảo quản trong điều kiện, nhiệt độ phù hợp

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại nhiều chợ tự phát trên đường Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thạnh), Phạm Văn Bạch (quận Tân Bình), Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp), Hồ Học Lãm (quận Bình Tân)… Đặc biệt, chợ tự phát không chỉ tồn tại ở nhiều tuyến đường, quanh các chợ truyền thống mà ở ngay cạnh các chợ đầu mối tại TPHCM, tiềm ẩn nguy cơ thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm.

"Các sản phẩm vào chợ đầu mối Sở rất nỗ lực để kiểm soát, nhưng từ đó về chợ truyền thống, chợ vỉa hè thì khó kiểm soát. Vì thế nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất cao.

Mỗi người nội trợ cần chịu trách nhiệm cho mỗi bếp ăn gia đình của mình. Thực phẩm nên mua ở cơ sở hợp pháp, không mua thực phẩm trôi nổi. Bên cạnh đó, thực phẩm sau khi mua cần được bảo quản, chế biến đúng cách để tránh nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm".

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TPHCM

Tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), tình trạng chợ tự phát buôn bán trái phép tại tuyến đường Nguyễn Văn Linh, Quản Trọng Linh và trong các khu dân cư trước cổng chợ vẫn diễn ra. Đêm cũng như ngày, những khu vực này nhộn nhịp cảnh mua bán. Nhiều quầy sạp, xe ba gác xếp thành hàng dài buôn bán quanh khu vực chợ; xe tải liên tục xuống hàng, người bán ra giữa đường chào mời các loại thực phẩm từ rau củ, thịt cá, thủy hải sản…

Theo đại diện Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền, hàng hóa kinh doanh ở khu tự phát không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng việc lưu thông hàng hóa, mất an ninh trật tự, an toàn giao thông trước cổng chợ.

TPHCM: Tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ tự phát- Ảnh 2.

Nhiều hàng hóa được bày bán tại chợ tự phát không có nguồn gốc, xuất xứ

Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại chợ đầu mối Hóc Môn (huyện Hóc Môn), khi chợ tự phát vẫn tồn tại dẫn đến những bất cập về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Theo đại diện Ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn, những người buôn bán ngoài chợ không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, giấy cam kết an toàn thực phẩm. Đối với hàng rau củ quả, trái cây kinh doanh tự phát, hàng hóa không có nguồn gốc rõ ràng, không được lấy mẫu kiểm tra định kỳ về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn