TPHCM: Tổng thu du lịch năm 2023 đạt trên 160 ngàn tỷ đồng

18:55 | 28/12/2023;
Năm 2023, TPHCM đã đón 5 triệu lượt khách quốc tế và 35 triệu lượt khách nội địa. TPHCM cũng nằm trong top 100 điểm đến du lịch được yêu thích nhất năm 2023.

Thông tin trên vừa được ông Lê Trương Hiền Hòa - Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM nêu tại họp báo định kỳ chiều 28/12. Năm qua, du lịch Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều bứt phá với các chính sách nổi bật nhằm tháo gỡ rào cản, thúc đẩy phục hồi phát triển du lịch.

Chuỗi hoạt động của Tuần lễ Du lịch TP 2023 với chủ đề "Xanh trên mỗi hành trình đã thu hút nhiều việc làm thể hiện trách nhiệm với môi trường, phù hợp xu hướng du lịch xanh. Qua đó vận động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, du khách chung tay tiết kiệm điện nước, sử dụng thực phẩm thiên nhiên, trồng cây xanh,…

Năm qua, TP đã công bố 20 sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn và đặc sắc. Đặc biệt là chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Chương trình được đánh giá là một hoạt động có ý nghĩa thể hiện sự cởi mở của chính quyền TPHCM trong giai đoạn phát triển mới. Chương trình đã đón 10.000 lượt khách tham quan.

Ngành du lịch TPHCM đã tổ chức 13 chương trình xúc tiến du lịch tại các nước: Đức, Úc, Bồ Đào Nha, Lào, Mỹ,… Qua đó, đã có những đề xuất nhằm đẩy mạnh công tác đối ngoại, định vị vai trò của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế; tăng cường giao lưu, gặp gỡ và làm việc với các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài.

Chương trình tour "Sống động Sài Gòn" và "Ký ức Biệt động Sài Gòn" cũng là những sản phẩm du lịch gắn liền với văn hóa, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách. Thống kê đến nay đã thu hút hơn 8.000 lượt khách tham quan trong năm qua, nhận được những phản hồi tích cực từ khách du lịch, du khách tham quan thuộc nhiều độ tuổi khách nhau.

Trong Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Sở Du lịch tham mưu xác định sản phẩm du lịch văn hoá - lịch sử là một trong các sản phẩm chính của du lịch TPHCM.

TPHCM: Tổng thu du lịch năm 2023 trên 160 ngàn tỷ đồng- Ảnh 1.

Ông Lê Trương Hiền Hòa – Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM. Ảnh: Cao Như Quỳnh

Từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn, TPHCM sẽ tiếp tục có các hoạt động sự kiện Lễ hội đầu năm để phục vụ người dân và du khách, nổi bật như chương trình tham quan Trụ sở Ủy ban nhân dân và Hội đồng nhân dân Thành phố (ngày 30, 31/12/2023), Lễ đón đoàn khách đến Thành phố Hồ Chí Minh đầu năm (ngày 01/01/2024 tại Ga đến quốc tế, sân bay Tân Sơn Nhất), Chợ Hoa Xuân "trên bến dưới thuyền" Tết Giáp Thìn năm 2024;

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn Thành phố đang khẩn trương hoàn tất các chương trình du lịch nội đô thành phố vào dịp Tết đáp ứng nhu cầu của du khách. Trong đó chú trọng triển khai các chương trình trải nghiệm một ngày tại Thành phố Hồ Chí Minh dành cho du khách với nhiều sự lựa chọn như: Quận 1 - Sắc màu đêm; Nhà Bè - Ngàn lẻ một đêm, Về với ấp đảo Thiềng Liềng… Một số dịch vụ mới phục vụ khách du lịch như bus 2 tầng xuyên đêm, water bus 2 tầng.

Đối với các điểm tham quan trên địa bàn thành phố cũng đang gấp rút triển khai nhiều chương trình, hoạt động sôi nổi với chính sách giảm giá vé vào dịp Tết Nguyên đán để phục vụ người dân và du khách.

"Năm nay, Sở Du lịch TPHCM sẽ phối hợp cùng UBND quận 8 và Sở Văn hóa Thể thao TPHCM tổ chức đường hoa nghĩa tình tại bến Bình Đông. Thông qua các đơn vị khác nhau, chúng tôi sẽ quyên góp quỹ giúp mua lại hoa nếu người kinh doanh không bán được. Điều này góp phần đem lại niềm vui cho người dân trong dịp Tết cận kề", ông Lê Trương Hiền Hòa nhấn mạnh.

Các chương trình tour, gói, dịch vụ và sản phẩm khuyến mãi của các doanh nghiệp với nhiều quà tặng và các dịch vụ đi kèm ưu đãi cho khách du lịch khi đến trải nghiệm, tham quan du lịch Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp tổ chức Tuần lễ Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần 3 và cao điểm du lịch cuối năm 2023, chào đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sẽ được giới thiệu, cập nhật trên các kênh mạng xã hội chính thức của Sở Du lịch như:

* http://sodulich.hochiminhcity.gov.vn; www.visithcmc.vn;

* https://www.facebook.com/hellohochiminhcity;

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn