TPHCM yêu cầu người dân sau kỳ nghỉ Tết thực hiện khai báo y tế trung thực

08:09 | 17/02/2021;
Sở Y tế TPHCM ban hành công văn số 896/SYT-NVY về việc tổ chức giám sát đối với người từ các tỉnh, thành khác quay trở về thành phố sau kỳ nghỉ Tết

Sở Y tế TPHCM đã ban hành công văn số 896/SYT-NVY về việc tổ chức giám sát đối với người từ các tỉnh, thành khác trở về thành phố. 

Theo đó, Sở Y tế đề nghị tất cả các sở ban ngành, cơ quan, tổ chức, cơ sở y tế trên địa bàn thành phố phổ biến, chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị mình và trong tất cả các đơn vị trực thuộc, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý phải thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, trung thực nếu trong vòng 14 ngày qua có đi từ các tỉnh, thành phố khác trở về TPHCM. Nếu về từ các tỉnh, thành phố đang có ổ dịch theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố HCM (HCDC) thì phải thực hiện khai báo y tế, liên hệ và thông báo ngay cho chính quyền và y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra theo hướng dẫn cụ thể của ngành y tế. Nếu về từ các tỉnh, thành phố khác thì thực hiện khai báo y tế trên trang tokhaiyte.vn của Bộ Y tế để phục vụ công tác giám sát khi cần thiết.

TPHCM yêu cầu người dân sau kỳ nghỉ Tết thực hiện khai báo y tế trung thực - Ảnh 1.

Giám sát, điều tra dịch tễ, truy vết những người có liên quan đến người bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời và phòng bệnh. Ảnh: HCDC

Ngoài ra, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo công an địa phương và các cơ quan, đơn vị chức năng, ủy ban nhân dân phường xã, các tổ chức đoàn thể địa phương, các tổ “Covid cộng đồng” chủ động kiểm tra, vận động những người trở về thành phố từ các tỉnh, thành phố khác trong vòng 14 ngày qua thực hiện khai báo y tế; liên hệ y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra đi về từ vùng dịch.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng triển khai hoạt động lấy mẫu tầm soát hành khách quốc nội đi từ sân bay Nội Bài, Vân Đồn, Cát Bi, bắt đầu từ ngày 14/2. Tại đây, hành khách sẽ được thực hiện lấy mẫu dịch hầu họng tầm soát Covid-19. Mỗi ngày HCDC lấy 200 mẫu, được lựa chọn ngẫu nhiên trong số các hành khách của các chuyến bay đến từ 3 địa phương đó. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch giám sát cộng đồng. Trong đợt lấy mẫu tầm soát Covid-19 tại sân bay đợt này còn có 4 bệnh viện tại TPHCM gồm BV Nguyễn Tri Phương, BV Tai Mũi họng, BV Hùng Vương, BV Y học Cổ Truyền hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn