Nếu như Hà Nội nổi tiếng với trà chanh, Sài Gòn ghi dấu ấn với tách cà phê rang xay thì ở Hải Phòng, người dân đặc biệt yêu chuộng trà cúc - thức uống thơm ngon chẳng thể lẫn ở bất cứ nơi nào. Một chút không khí se lạnh cùng một chút sương mong manh của mùa đông, nhâm nhi một cốc trà cúc với một đĩa hạt dẻ nóng hổi - tất cả cả tạo nên một mùa đông rất riêng của con người nơi đây.
Đi dọc theo các tuyến phố trung tâm Phan Bội Châu, Hoàng Văn Thụ hay Minh Khai không khó để ta bắt gặp những quán trà cúc tấp nập khách. Khi nhắc đến trà, mọi người thường nghĩ chỉ hợp với người trung tuổi, nhưng trà cúc ở Hải Phòng lại chiều lòng được mọi thực khách, không phân biệt giới tính hay tầng lớp, tuổi tác. Ngồi nhâm nhi cốc trà cúc, nói vài câu chuyện phiếm với bạn bè tạo nên một không gian bình lặng, giải tỏa sau những thời gian bộn bề cuộc sống mưu sinh.
Chị Nhung (20 tuổi, Tô Hiệu, Hải Phòng) chia sẻ: "Ngày trước khi còn học ở Hải Phòng, sáng nào sau khi ăn sáng xong mình cũng phải ghé qua để mua một cốc trà cúc để mang tới lớp. Hôm nào mà đi học muộn, không kịp mua là mình lại thấy thiếu. Lần đầu tiên uống, mình không quen vì nó hơi đắng, chát nhẹ nhưng khi nuốt xuống lại cảm thấy vị ngọt thanh ở cổ họng, cảm giác rất dễ chịu và gây nghiện. Nhà mình ai cũng thích trà cúc ở đây hết, nó đã trở thành thói quen của nhà mình nhiều năm nay".
Đúng như tên gọi, trà cúc được pha chế từ những nguyên liệu đơn giản gồm trà, hoa cúc và cam thảo. Người Hải Phòng thường dùng hoa cúc trắng hoặc vàng nhỏ, khi bông bắt đầu nở ở độ thu sang. Sau khi hái về, hoa cúc được rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi mới sấy khô. Họ đem hoa khô sao thêm một lần nữa, chú ý đảo thật đều tay trên lửa nhỏ li ti để hoa không bị cháy, khét. Trước khi hãm trà, hoa cúc phải được rửa sạch và để ráo nước cho đạt chất lượng. Cuối cùng là công đoạn hãm trà rất quan trọng, đòi hỏi sự kỳ công.
Tùy từng người, từng nhà có cách pha theo công thức riêng. Trà cúc chuẩn, ngon phải có màu vàng nâu đậm, mùi thơm. Người cao tuổi thường thích uống trà đặc còn người trẻ tuổi thích vị ngọt nên có thể tăng thêm nguyên liệu cam thảo. Cũng để chiều lòng thực khách, trà cúc có thể uống nóng hoặc uống đá tùy khẩu vị. Để tăng cường hương vị, người pha trà còn thêm những lát quất thái mỏng chua dịu thả vào lúc trà không quá nóng.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn