"Trạm tóc ước mơ" tiếp nhận gần 200 bộ tóc tặng bệnh nhân ung thư

19:48 | 31/10/2022;
Tại ngày hội Trạm tóc ước mơ lần thứ nhất, Ban tổ chức đã nhận được 191 bộ tóc của người dân hiến tặng. Số tóc này sẽ được tết và dành tặng cho các bệnh nhân ung thư.

Con mắc ung thư, mẹ đi hiến tóc

Ngày 30/10, Mạng lưới Vì trẻ em ung thư phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến tóc "Trạm tóc ước mơ" lần thứ nhất.

Theo Ban tổ chức, Chương trình nhận tóc hiến từ cộng đồng (hiến trực tiếp tại chương trình hoặc mang tóc đã được cắt từ trước) để hình thành nên những bộ tóc giả tặng cho các bạn nhỏ đang điều trị tại các cơ sở ung bướu.

Ghi nhận tại ngày hội hiến tóc cho thấy, người hiến ở mọi độ tuổi khác nhau. Theo đó, có những em nhỏ chỉ mới 5 tuổi, có những người bệnh máu di truyền vẫn giữ nguyên mái tóc dài đen mượt, hay những người mẹ đang chăm sóc con điều trị ung thư cũng tham gia hiến tóc.

ThS. Lý Thị Hảo, Trưởng phòng Công tác xã hội (Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết), mục đích của dự án: "Các em tuy còn bé nhưng đều có những mong muốn rất rõ ràng, có nhận thức tốt về ngoại hình. Các em cũng mong muốn được xinh đẹp, được hòa nhập vào cuộc sống. Sau những ngày điều trị trong bệnh viện, các em mong được trở lại trường học. Khi các bạn cùng lớp thắc mắc 'Tại sao bạn này lại không có tóc?', đó cũng là điều khiến các em cảm thấy tự ti. Vì vậy, các em mong muốn có một bộ tóc để có khuôn mặt đẹp hơn, giống như khi mình có tóc. Chúng tôi tin chắc rằng với sự chung tay của mọi người, đây sẽ là món quà giản dị mà ý nghĩa để mang lại nụ cười cho các em bé, cho các em có chất lượng sống như những em bé bình thường".

"Trạm tóc ước mơ" tiếp nhận gần 200 bộ tóc tặng bệnh nhân ung thư - Ảnh 1.

Mái tóc dài tặng cho bệnh nhân ung thư.

Chị Hoàng Thị Đạt (32 tuổi, Yên Bái) là mẹ của bệnh nhi đang điều trị tại Khoa Bệnh máu trẻ em, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Con trai 5 tuổi của chị Đạt mới phát hiện bệnh ung thư máu một tuần nay, chị còn chưa hết bàng hoàng với tin dữ. Mắt chị đỏ hoe khi nhắc đến căn bệnh mà con và các bạn đang phải chịu đựng. Giữa nỗi đau ấy, chị lại càng đồng cảm khi nhìn thấy các em bé rụt rè với mái đầu trọc.

Người mẹ trẻ mạnh mẽ và nhân hậu đã không ngần ngại cho đi mái tóc dài của mình. "Khi đưa con vào phòng điều trị, tôi thấy các bạn nhỏ, nhất là các bé gái, sau quá trình trình điều trị hóa chất đều bị rụng tóc và phải cắt đi. Có một số bạn thiếu tự tin và không muốn cắt đi mái tóc của mình. Tôi nghĩ mình nên hiến tóc để giúp các con phần nào có thêm niềm tin và nghị lực chiến đấu với căn bệnh quái ác này", chị Đạt chia sẻ.

Nhiều người bệnh cùng hiến tóc

Là một người bệnh gắn bó với Trung tâm Thalassemia (Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương), chị Phạm Thị Thoan (38 tuổi, Nam Định) thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện và hỗ trợ cho chính những người đồng bệnh trong nhiều năm nay.

"Trạm tóc ước mơ" tiếp nhận gần 200 bộ tóc tặng bệnh nhân ung thư - Ảnh 2.

Một nữ sinh hiến tóc tại ngày hội.

Đến với ngày hội hiến tóc cũng là lần đầu tiên chị Thoan cắt tóc ngắn. Động lực để chị Thoan muốn cống hiến nhiều cho xã hội là luôn có người chồng phía sau ủng hộ những quyết định của vợ: "Anh ấy luôn nói: Cái răng cái tóc là góc con người, nhưng khi nghe đến hiến tóc thì anh đồng ý luôn. Bản thân chị cũng là một người bị bệnh tan máu bẩm sinh nên bất cứ cái gì có thể thì đều sẽ trao tặng không riêng gì tóc, kể cả hiến tạng. Chồng chị cũng nói sẽ sắp xếp thời gian để dẫn chị đi đăng ký hiến tạng và hiến giác mạc".

Chị Lò Thị Tiến (35 tuổi, Điện Biên) điều trị bệnh tan máu bẩm sinh tại Trung tâm Thalassemia. Ở đơn vị chị Tiến đang theo điều trị, mọi người không bị rụng tóc vì hóa chất. Thế nhưng mỗi lần nhìn thấy các cháu bé đang điều trị ung thư, chị lại thấy chạnh lòng: "Mình có tóc mà các bạn không có tóc, mình rất buồn". Bởi vậy, khi biết tin về ngày hội hiến tóc, chị Tiến không ngần ngại tham gia.

"Trạm tóc ước mơ" tiếp nhận gần 200 bộ tóc tặng bệnh nhân ung thư - Ảnh 3.

Chuyên gia thử mái tóc mới cho bé

Theo Ban Tổ chức, ngày hội đã thu hút sự tham gia của 191 người hiến tóc. Trong đó, có 31 tóc cắt sẵn và 160 bộ tóc được hiến trực tiếp tại chương trình. Trước đó, chương trình đã hoàn thành 21 bộ tóc và trao tặng ngay tại sân khấu cho đại diện 02 bệnh nhi của Viện.

HƯỚNG DẪN HIẾN TÓC:

Tóc tự nhiên có độ dài từ 25cm trở lên; Tóc đã sử dụng hóa chất (nhuộm, uốn, duỗi…) có độ dài từ 35 cm trở lên;

Tóc đã cắt cần được bảo quản không quá 2 năm, được buộc/bện chặt bằng dây chun và bảo quản trong túi giấy;

Tóc nên được gội sạch và khô ráo trước khi cắt để hiến.

ĐỊA CHỈ NHẬN HIẾN TÓC:

Mạng lưới vì trẻ em ung thư

Địa chỉ: 119 Trần Đăng Ninh, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội – Điện thoại: 0978 507 887 (Hoàng Diệu Thuần).

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn