Trao truyền nét đẹp Tết Việt ở trời xa

08:23 | 12/02/2024;
Năm 2023, cộng đồng người Việt tại Slovakia đón tin vui khi được công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 ở nước sở tại. Đây là cơ hội để cộng đồng người Việt tại Slovakia tiếp tục gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam trong lòng đất nước Slovakia tươi đẹp. Việc trao truyền những nét đẹp của Tết Việt đã được cộng đồng người Việt Nam ở Slovakia duy trì như một sợi dây kết nối những người con xa xứ với quê hương.
Giữ Tết Việt để con cháu không quên nguồn cội

Hơn 40 năm sinh sống tại Slovakia, bà Đặng Lan Hương chia sẻ: "Mâm cơm trong gia đình tôi luôn có các món ăn Việt. Hai cháu nội của tôi, một cháu 3 tuổi, một cháu 5 tuổi, đều dùng đũa ăn cơm như người Việt, đặc biệt là nói tiếng Việt rất sõi. Bằng cách nào đó, tôi muốn các cháu dù không sinh ra tại Việt Nam nhưng luôn hướng về cội nguồn".

Vào ngày Tết cổ truyền của Việt Nam, cộng đồng người Việt ở Slovakia vẫn đi làm, đi học như ngày thường. Vào thời khắc Giao thừa ở Việt Nam thì bên này là khoảng 18h. Các thành viên trong gia đình bà Hương đều cố gắng kết thúc công việc sớm để về nhà cùng nhau đón Giao thừa. Cả nhà quây quần bên mâm cỗ, gọi điện về Việt Nam chúc Tết người thân. 

"Thời khắc ấy, mình rất nhớ nhà, nhớ anh em, họ hàng, bạn bè, nhớ nhất là không khí Tết Việt Nam", bà Hương tâm sự.

Trao truyền nét đẹp Tết Việt ở trời xa- Ảnh 1.

Bà Đặng Lan Hương (bên trái)

Chị Nguyễn Kim Xuyến (45 tuổi) bán hàng ở một khu chợ thuộc Thủ đô Bratislava của Slovakia. Như mọi năm, chiều 30 Tết Nguyên đán, chị Xuyến đóng cửa hàng sớm, chọn một con gà trống thật đẹp, đĩa xôi gấc và chiếc bánh chưng để làm mâm cỗ cúng gia tiên. Chị Xuyến cho biết, với thế hệ người Việt thứ nhất ở Slovakia, những kỷ niệm về Tết quê hương vẫn đầy ắp và nguyên vẹn. 

"Không có gia đình người Việt nào ở đây quên Tết cả. Nhà nào cũng thắp hương và giữ Tết Việt để con cháu không quên nguồn cội", chị Xuyến cho hay.

Nếu năm nào ngày 30, mùng 1 Tết rơi vào Chủ nhật thì các gia đình Việt nơi chị sinh sống sẽ tổ chức ăn cơm chung rồi lì xì mừng tuổi cho các cháu nhỏ. 

"Tôi sống ở đây đã hơn 20 năm, rất hiểu tâm tư, tình cảm của bà con người Việt. Hàng ngày sống quanh mình là những người không cùng ngôn ngữ, văn hóa khác biệt, công việc cuốn đi nên bà con không có điều kiện gặp nhau. 

Ngày Tết được quây quần với nhau, ăn miếng bánh chưng, tận hưởng không khí Tết quê nhà cũng là điểm tựa nâng đỡ tinh thần của những người con xa quê", chị Xuyến tâm sự.

Cùng nhau hướng về quê hương
Trao truyền nét đẹp Tết Việt ở trời xa- Ảnh 2.

Đại diện cộng đồng người Việt tại Slovakia trong chương trình Tết Cộng đồng, tháng 1/2023

Bà Đặng Lan Hương hiện là Phó Chủ tịch Thường trực Hội Phụ nữ Việt Nam tại Slovakia, Uỷ viên Ban Chấp hành Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Slovakia. Bà cho biết, những năm gần đây, cộng đồng người Việt ở Slovakia thường tổ chức "Ngày Việt Nam" ở Slovakia hay ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10…

Những ngày Tết cổ truyền Việt Nam cũng là dịp để cộng đồng người Việt nơi đây thành gia đình lớn, cùng nhau tổ chức các hoạt động hướng về quê hương. Trong những dịp này, cộng đồng người Việt tại Slovakia thường biểu diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc của 3 miền như múa lân, nhảy sạp, chèo, hát sẩm; làm những món ăn hương vị Việt, đặc biệt là không thể thiếu phần trình diễn áo dài. 

Những hoạt động này đã góp phần lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam tại Slovakia và được người dân bản xứ đón nhận. Để duy trì việc sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ như một sợi dây gắn kết cộng đồng người Việt ở đây, Hội người Việt Nam tại Slovakia đã tổ chức các lớp dạy học tiếng Việt cho thế hệ thứ 3 sinh ra và lớn lên tại Slovakia, đồng thời tổ chức các lớp học tiếng bản địa để hỗ trợ người Việt mới sang sinh sống và làm việc nhanh chóng hoà nhập cộng đồng.


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn