Trổ tài làm siro ổi nâng cao sức khỏe trong mùa dịch

12:06 | 01/08/2021;
Không đắt đỏ như nho, táo, không sang trọng như kiwi, cherry nhưng trái ổi lại được ví như "nữ hoàng" của các loại quả. Một cốc siro ổi sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.

Theo các nghiên cứu khoa học, ổi là loại trái cây giàu các chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ... Những vitamin và khoáng chất này giúp tăng cường sức khỏe và tăng khả năng đề kháng cho cơ thể.

Với những ai yêu ẩm thực và quan tâm đến sức khỏe, loại trái cây có đủ cả vị và hương này không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày. Đặc biệt, vào mùa hè, những món đồ uống giải nhiệt từ trái ổi luôn có sức hấp dẫn riêng.

Siro ổi là một trong những sáng tạo từ trái ổi của những giảng viên pha chế đồ uống. Những trái ổi tươi được sơ chế, xay ép, nấu cô đặc lại thành nguyên liệu nền để kết hợp cùng những món giải khát mùa hè như trà trái cây, trà thảo mộc, sinh tố, làm thạch rau câu... Nhờ vậy, hương vị của trái ổi cũng được lưu giữ lâu hơn, sử dụng được nhiều hơn.

Để món siro ổi thơm và đạt chất lượng tốt nhất, cần phải lựa chọn những trái ổi bắt đầu chín mềm tay, cùi dày, ít hạt. Nếu lựa chọn được loại ổi lòng đào, món siro của bạn còn có màu hồng đỏ thật hấp dẫn. Ổi đang vào vụ chín rộ, bạn hãy thử trổ tài làm món siro ổi để thưởng thức, nâng cao sức khỏe trong mùa dịch.

Từ siro ổi, bạn có thể chế biến thành nhiều món giải khát hấp dẫn

Nguyên liệu:

1kg ổi chín

300g đường

1 quả chanh

Cách làm:

Rửa sạch ổi, sau đó chia làm 2 phần, gọt vỏ, bổ thành miếng nhỏ, bỏ phần hạt và lõi ổi đi.

Lấy một phần thái hạt lựu rồi bỏ vào tô lớn. Sau đó cho 200g đường vào tô, trộn đều cùng ổi. Đợi khoảng 30 phút đến 1 tiếng để đường tan hết, ngấm vào ổi và phần hỗn hợp bắt đầu tiết ra nước.

Phần cùi ổi còn lại cho vào máy ép trái cây, ép lấy nước cốt. Nếu không có máy ép trái cây, bạn có thể dùng máy xay sinh tố, xay nhuyễn cùi ổi cùng 300ml nước, sau đó lọc lấy nước cốt.

Cho phần nước cốt ổi lên bếp, đun đến khi sôi, cho 100g đường và nước cốt chanh vào, đun nhỏ lửa thêm khoảng 10 phút. Tắt bếp.

Đợi nước ổi nguội bớt, chỉ còn khoảng 40-50 độ, cho phần ổi ngâm đường vào, khuấy đều. Lúc này, phần thịt ổi hòa quyện cùng phần nước cốt đã đun, tạo thành một lớp siro ổi thơm và ngọt. Đợi siro ổi nguội hẳn, cho vào hũ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát để sử dụng trong 7 đến 10 ngày.

Đây là nguyên liệu để bạn kết hợp cùng với các loại trà trái cây, trà thảo mộc, trà bạc hà, trà dâu... Phần nước ổi đã được cô đặc lại, dậy mùi thơm đặc trưng của trái ổi, kết hợp cùng lớp cùi ổi giòn giòn, ngấm vị ngọt của đường, giúp các món trà thêm hương vị.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn