Nguyên liệu:
- 300g thịt bò file
- Gia vị ướp:
2 muỗng canh nước tương
¼ muỗng cà phê ngũ vị hương
1 muỗng cà phê dầu hào
1 muỗng cà phê dầu mè
½ muỗng cà phê tiêu
½ muỗng cà phê bột ngọt
1 muỗng canh sả băm
1 muỗng canh hành tỏi băm vắt lấy nước
- Rau trộn gỏi:
100g cà pháo
1 trái khế
1 trái chuối chát
¼ trái thơm
2 nắm húng lũi, tía tô, rau thơm
4 trái tắc (quất)
3 cây sả
10 củ hành tím
- Nước mắm trộn gỏi:
2 muỗng cà phê tương ớt
4 muỗng canh nước mắm
3 muỗng canh đường
4 muỗng canh nước tắc, giấm.
Tỏi, ớt băm.
Cách làm:
-
Thịt bò: cắt miếng mỏng theo sớ ngang, ướp gia vị khoảng 15 phút, mang áp chảo hoặc nướng nhanh trên lửa than.
-
Sơ chế các loại rau :
- Sả, hành tím bào mỏng ngâm giấm, đường.
- Khế, chuối chát, cà pháo cắt lát mỏng ngâm nước có pha chanh cho trắng.
- Tắc cắt lát mỏng bỏ hột.
- Thơm cắt lát mỏng.
- Húng lũi, tía tô, rau thơm lặt lấy lá.
- Pha nước mắm
-
Quậy đường với nước mắm cho tan, cho nước tắc vào quậy cùng tương ớt cho có độ sánh, thêm tỏi ớt.
-
Cho các loại rau trái đã sơ chế ra dĩa, sắp thịt bò đã nướng lên trên, rải sả, hành tím ngâm giấm lên trên rưới nước mắm trộn đều.
-
Gỏi bò đồng quê được ăn kèm với bánh phồng tôm.