Trổ tài với xôi cốm hạt sen

10:51 | 18/08/2016;
Xôi cốm là món xôi hấp dẫn từ cả hình thức đến hương vị. Đang bước vào mùa cốm thơm ngon, còn chần chừ gì nữa mà bạn không thực hiện món xôi thơm ngon này.
xoi-com.jpg

Nguyên liệu:

300g cốm tươi

100g đậu xanh cà vỏ

50g dừa bào sợi

4 muỗng cà phê dừa sấy

4 muỗng cà phê đường phèn xay

50g hạt sen khô (hoặc tươi)

1 muỗng cà phê dầu ăn

1 muỗng cà phê đường cát

Cách làm:

Hạt sen ngâm với nước lạnh khoảng 1 tiếng sau đó đem luộc nhỏ lửa đến khi sen chín mềm nhưng vẫn giữ nguyên hạt, nêm 1 muỗng cà phê đường. Nếu hạt sen tươi thì hấp cách thủy, sen chín thì nêm đường.

Đậu xanh ngâm nước lạnh cho nở rồi đem nấu. Khi đậu chín đem giã nhuyễn, nắm thành viên tròn to rồi bào lấy bột.

Dừa ướp với 1 muỗng cà phê dầu ăn và 1 muỗng cà phê đường rồi sên trên lửa nhỏ đến khi khô và trong.

Trộn đường xay và dừa sấy trong 1 tô lớn, các bước trên chuẩn bị trước khi hấp cốm.

Cốm đem hong trên mẹt tre rồi chà với 1 muỗng cà phê dầu ăn để khoảng 15 phút cho se mặt cốm. Đun một nồi nước đến khi sôi thì tắt bếp. Chuyển cốm sang 1 cái rá rồi xóc cốm trên hơi nước đến khi cốm mềm.

Sau cùng, đem cốm trộn với hỗn hợp dừa khô đường phèn bột rồi trộn với đậu xanh, hạt sen và dừa sên đường, ăn luôn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn