Trứng gà có lòng đỏ đậm hay nhạt thì bổ dưỡng hơn?

19:00 | 01/06/2022;
Nhiều người tin rằng lòng đỏ trứng gà càng có màu đậm thì quả trứng càng ngon, đây là quan điểm đúng hay sai?

Nhiều bà nội trợ luôn tin rằng nếu lòng đỏ trứng gà/vịt càng đậm màu thì quả trứng đó càng thơm ngon, chất lượng. Ngược lại, những quả trứng có lòng màu nhạt thường kém chất lượng, không thơm ngon. Vậy quan điểm này đúng hay sai?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là quan điểm sai lầm. Màu sắc của lòng đỏ trứng chủ yếu liên quan đến các carotenoid trong đó, loại phổ biến nhất là chất lutein. Nghiên cứu cho thấy, hàm lượng lutein càng cao thì trứng càng có màu vàng đậm, và ngược lại. Về bản chất, bản thân con gà không tự tổng hợp được lutein. Do đó, lutein trong trứng chủ yếu từ chính thức ăn mà gà ăn vào. Nếu gà thường ăn hạt ngô, thóc, lòng đỏ trứng gà sẽ chuyển sang màu vàng đậm. Ngược lại, gà ăn cám, rau... thì lòng đỏ trứng màu nhạt. 

Chất lượng của quả trứng có phụ thuộc vào màu của lòng đỏ? (Ảnh minh họa)

Một thí nghiệm từng được thực hiện, trong đó người nuôi cung cấp lutein cho con gà thông qua đường ăn uống. Họ cho màu thực phẩm trong suốt quá trình nuôi gà. Kết quả là, gà đẻ ra trứng có màu lòng đỏ đậm. 

Đương nhiên, lutein có những tác dụng nhất định đối với sức khỏe. Do đó, một quả trứng gà, có lượng lutein do gà ăn ngô, thóc... hẳn nhiên tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đừng quên lutein có nhiều trong rau và trái cây. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung lutein bằng cách ăn một đĩa rau chân vịt, ăn cam... chẳng hạn. Không nhất thiết phải tìm một quả trứng lòng đỏ đậm thì mới dám ăn. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc, bạn thực sự không cần để ý đến màu sắc của lòng đỏ khi ăn trứng. Miễn là bạn mua trứng được thu hoạch theo đúng tiêu chuẩn chăn nuôi, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng. 

Một quả trứng tốt cần đạt những tiêu chí như sau:

Chất lượng bên trong quả trứng

Chất lượng quả trứng tập trung vào độ dày của lòng trắng, hình dạng lòng đỏ. Một quả trứng tươi được tạo thành từ 58% lòng trắng, 32% lòng đỏ và 10% vỏ.

Trứng gà mới đẻ sẽ có lòng đỏ tròn, chắc. Khi trứng già đi, lòng đỏ bắt đầu hút nước từ lòng trắng của trứng và tăng kích thước. Khi điều này xảy ra, lòng đỏ bắt đầu xuất hiện các đốm. Nên lưu ý, thời gian bảo quản trứng càng lâu thì chất lượng bên trong quả càng giảm sút.

Độ bổ dưỡng không phụ thuộc vào màu sắc lòng đỏ. (Ảnh minh họa)

Cảm quan trứng bên ngoài 

Chất lượng bên ngoài tập trung vào kết cấu vỏ, độ sạch và hình dạng. Vỏ của mỗi quả trứng phải sạch, nhẵn và không có vết nứt. Chúng cũng phải đồng nhất về kích thước, hình dạng và màu sắc.

Những điều cần lưu ý khi mua trứng là gì? 

Nhiều gia đình thường chọn trứng gà quê - là loại trứng từ gà được nuôi thả rông, sau đó trứng được thu hoạch, không qua bất cứ khâu kiểm duyệt nào.

Loại trứng thứ hai là loại trứng nuôi qua chuồng, trại, đạt các tiêu chuẩn về chăn nuôi do bộ nông nghiệp cấp phép. Bạn có thể mua trứng này từ các cửa hàng, siêu thị. Với loại trứng này, bạn nên lưu ý đến các thông số in trên vỏ hộp. 

Trứng gà sản xuất theo mô hình trang trại. (Ảnh minh họa)

Trứng nuôi tại trang trại hiện nay đa dạng chủng loại, bao gồm chăn nuôi theo phương thức thông thường hoặc chăn nuôi hữu cơ, tức là con gà được ăn thức ăn hữu cơ và không tiếp xúc với thuốc kháng sinh hoặc hóa chất, để tạo ra những quả trứng được chứng nhận.

Dù trứng có xuất xứ thế nào, bạn nên chọn mua trứng được bảo quản tốt. Thông thường, trứng được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ môi trường không quá 7 độ C. Điều này giúp ngăn ngừa bệnh do thực phẩm như vi khuẩn salmonella.

Thêm vào đó, khi chọn mua trứng, nên mua quả vỏ nhẵn, đều, không bị nứt. Mẹo của một số bà nội trợ là cho trứng vào nước, vì quả trứng tươi sẽ chìm, do nó đặc hơn nước. Quả trứng cũ, hỏng sẽ nổi lên. Đừng mua trứng quá hạn sử dụng. Sau khi mang trứng về nhà, bạn có thể giữ trứng trong tủ lạnh từ ba đến năm tuần. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn