Trung Quốc cho phép mỗi cặp vợ chồng được sinh 3 con

18:16 | 31/05/2021;
Quyết định quan trọng này đã chính thức được phê duyệt trong cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì hôm nay (31/5).

"Để tối ưu hóa hơn nữa chính sách sinh đẻ, Trung Quốc sẽ thực hiện chính sách một vợ một chồng - một cặp vợ chồng có thể có 3 con", Tân Hoa Xã dẫn báo cáo sau cuộc họp Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì hôm 31/5 cho biết. Đây là sự thay đổi chính sách quan trọng so với giới hạn 2 con trước đây.

Theo hãng tin Reuters (Anh), thay đổi được công bố sau khi dữ liệu cho thấy tỉ suất sinh ở nước này đang giảm đáng kể. Các biện pháp hỗ trợ sẽ được thực hiện để cho phép các cặp vợ chồng muốn sinh 3 con.

Còn theo Tân Hoa xã, việc cho phép sinh 3 con "giúp cải thiện cấu trúc dân số của Trung Quốc và thực hiện chiến lược quốc gia để phản ứng tích cực với sự già hóa dân số, duy trì ưu thế nhân lực quốc gia".

Năm 2016, Trung Quốc đã bỏ chính sách 1 con đã được áp dụng trong gần 40 năm, cho phép các cặp vợ chồng sinh 2 con. Mặc dù vậy, thực tế cho thấy, Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuyết phục các gia đình sinh 2 con.

Nhiều ý kiến cho rằng, giới trẻ Trung Quốc hiện nay nhìn chung coi việc có con sẽ là gánh nặng tài chính. Họ cho rằng việc có ít hoặc không sinh con là cần thiết để duy trì chất lượng sống vốn ngày càng gặp nhiều thách thức như hiện nay.

Mới đây, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc đã công bố báo cáo tổng điều tra dân số nước này (khoảng 10 năm/lần), cho thấy 2020 là năm thứ tư liên tiếp số trẻ sinh thêm ở Trung Quốc giảm. Số trẻ sinh ra trong năm 2020 giảm còn 12 triệu, thấp hơn so với 14,65 triệu trẻ của năm 2019.

Ngoài ra, tổng tỉ suất sinh của phụ nữ trong độ tuổi sinh con của Trung Quốc năm 2020 giảm còn 1,3 con/người (tương tự các nước có dân số già như Italy và Nhật Bản), thấp hơn nhiều so với mức 2,1 con/người - mức cần thiết để duy trì dân số ổn định.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn