Trưởng Công an huyện Chương Mỹ nói gì về vụ bé gái bị xâm hại, Công an Hà Nội rút lên điều tra?

08:00 | 20/03/2019;
“Chúng tôi làm việc hết mình vì nhân dân, uy tín trong cộng đồng dân cư là rất cao. Nhưng nhiều khi dư luận và cả đại biểu Quốc hội không thấu hiểu được tình tiết vụ việc lại phát biểu một chiều và có những phát ngôn khiến cơ quan pháp luật phải buồn lòng”, Thượng tá Trần Trí Dũng, Trưởng công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) trần tình.

Liên quan đến việc Công an thành phố Hà Nội rút hồ sơ vụ án Dâm ô người dưới 16 tuổi xảy ra ở huyện Chương Mỹ và ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Trọng Trình để điều tra, làm rõ, dư luận ít nhiều đặt ra những nghi vấn về năng lực cũng như sự khách quan của Công an huyện Chương Mỹ trong vụ việc này.

Để có thông tin đa chiều về vụ việc, PV PNVN đã liên hệ với Thượng tá Trần Trí Dũng - Trưởng công an huyện, Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an huyện Chương Mỹ.

 

“Chúng tôi đã vào cuộc quyết liệt”

Chia sẻ với PV, Thượng tá Dũng cho hay, trưa 24/2, đơn vị nhận được tin báo của gia đình bị hại thì đã quyết liệt triển khai, vào cuộc điều tra, xác minh ngay.

“Mặc dù tài liệu thu thập, dữ liệu thông tin về kẻ tình nghi là rất ít, nhưng chúng tôi đã tập trung toàn bộ lực lượng, rà soát khắp các địa bàn, sàng lọc đối tượng. Khi xác định được đối tượng nghi vấn, chúng tôi đã triệu tập lên để đấu tranh kết hợp với giáo dục, thuyết phục, mất nhiều thời gian đấu tranh thì đối tượng mới nhận tội, xin đầu thú”, Trưởng công an huyện Chương Mỹ chia sẻ.

Cũng theo Thượng tá Dũng, ngay sau đó, công an đã nhanh chóng đưa nạn nhân đến Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an để giám định. Tuy nhiên, khi nạn nhân đến đó, vì điều kiện sức khỏe nên chưa giám định được kỹ bộ phận sinh dục mà chỉ giám định ở bên ngoài. Vì cháu đang đau nên phải chuyển sang bệnh viện để điều trị và giám định sau.

 

54428276_615569622249231_1954330395944157184_n.jpg
Nguyễn Trọng Trình đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt tạm giam 2 tháng để điều tra

Nói về lý do để đối tượng tại ngoại sau khi khởi tố vụ án, Thượng tá Trần Trí Dũng lý giải: “Trong quá trình điều tra, sau hết 9 ngày tạm giữ, chúng tôi không thể gia hạn tiếp mà buộc phải khởi tố vụ án. Tài liệu, chứng cứ thu thập đến thời điểm đó chỉ mới làm rõ được hành vi dâm ô của đối tượng, mặt khác đối tượng cũng khai rõ ràng là không có ý định thực hiện hành vi hiếp dâm. Giám định thương tích của cháu thì do cháu chống cự chứ không phải do đối tượng này đánh”.

Dưới góc độ Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an huyện, Thượng tá Dũng cho rằng, toàn đơn vị đã nhanh chóng, hết lòng, dốc sức để điều tra, truy bắt đối tượng nhưng gia đình thì không hiểu và chia sẻ với cơ quan điều tra.

Đề cập đến việc công an thành phố rút hồ sơ để điều tra, Trưởng công an huyện cho rằng, do tính chất phức tạp của vụ việc nên Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã yêu cầu rút hồ sơ lên để điều tra và công an huyện đã chuyển hồ sơ lên để công an thành phố tiếp tục điều tra mở rộng.

“Chúng tôi đã làm hết trách nhiệm, có sự giám sát của Viện KSND huyện. Đối với tội phạm, chúng tôi đấu tranh quyết liệt, làm việc bằng cái tâm cái đức chứ không phải làm việc vớ vẩn. Quá trình làm rõ đến đâu khởi tố đến đấy, mai kia có tình tiết rõ về hiếp dâm thì đổi tội danh từ dâm ô sang hiếp dâm, thậm chí khi có kết quả giám định thương tích thì có thể khởi tố bổ sung thêm tội Cố ý gây thương tích, lúc đấy bắt cũng đâu có muộn. Nhưng nếu như mình giam ngay ở giai đoạn tài liệu không có, chưa có căn cứ để tạm giam, ngộ nhỡ trong quá trình tạm giam, đối tượng có xảy ra việc gì thì chúng tôi phải chịu trách nhiệm?”, Trưởng công an huyện Chương Mỹ nói.

 Những cái khó của người làm điều tra

Mặt khác, theo Trưởng công an huyện Chương Mỹ, hiện nay tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi đang áp dụng theo Bộ luật Hình sự 2015, có nhiều điểm mới như đề cập đến hành vi quan hệ tình dục khác. Nhưng hành vi quan hệ tình dục khác là gì thì chưa có văn bản, thông tư nào hướng dẫn. Trong các hội thảo về vấn đề này, họ cũng cho rằng hành vi quan hệ tình dục khác là dùng bộ phận sinh dục cọ xát, tiếp xúc vào thân thể, vùng hậu môn. Còn trong vụ việc này, khi công an thu thập chứng cứ, lời khai, tài liệu thì vẫn mới dừng lại ở việc đối tượng Trình dùng tay tác động.

 

hung-thu.jpg
Ngay sau khi nhận được tin báo, công an huyện Chương Mỹ đã nhanh chóng rà soát, truy bắt đối tượng. Hình ảnh camera được công an trích xuất ghi lại cảnh đối tượng chở cháu bé đi.

“Chúng tôi làm việc hết mình vì nhân dân, uy tín trong cộng đồng dân cư là rất cao. Nhưng nhiều khi dư luận và ngay cả một số chuyên gia, đại biểu Quốc hội không thấu hiểu được tình tiết nội dung nhưng lại phát biểu một chiều và có những phát ngôn khiến cơ quan pháp luật phải buồn lòng”, Thượng tá Trần Trí Dũng chia sẻ.

“Luật pháp đặt ra yêu cầu phải điều tra khách quan, toàn diện, tránh oan sai, khi mình xử lý cuối cùng như thế nào thì lúc đó mới bức xúc hay không, chứ vụ việc đang trong điều tra mà quá trình này có thể phát sinh nhiều vấn đề khác. Đã có kết luận điều tra đâu mà dư luận lại bức xúc như vậy. Đối tượng bịt mặt, đi xe không biển số, chứng cứ vật chất không có, nếu chúng tôi không quyết liệt điều tra, đấu tranh đến cùng với tội phạm thì làm sao khiến đối tượng phải khai nhận hành vi phạm tội chỉ sau chưa đầy 10 tiếng gây án?”, Trưởng công an huyện Chương Mỹ đặt câu hỏi.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn