Cục trưởng Cục Thú y chịu trách nhiệm tăng cường lực lượng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu và chính quyền địa phương, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam; chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Bộ trưởng về việc đảm bảo an toàn dịch bệnh trong việc này.
Bộ NN&PTNT nêu rõ sau khi đạt được các mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo 178/TB-KL và dịch Covid-19 được kiểm soát, hoạt động kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định và trình tự hiện hành. Trước khi dừng áp dụng biện pháp nhập khẩu này 1 tháng, Cục Thú y có trách nhiệm thông báo cho các đơn vị liên quan biết để chủ động thực hiện.
Các doanh nghiệp nhập khẩu chỉ được nhập khẩu lợn sống từ các trang trại của Thái Lan đã được cơ quan thú y có thẩm quyền của Thái Lan tổ chức kiểm soát, xác nhận và đăng ký xuất khẩu với Cục Thú y Việt Nam. Ngoài ra, cơ quan thú y tổ chức thực hiện cách ly kiểm dịch, lấy mẫu xét nghiệm các bệnh theo quy định.
Được biết, hiện giá thịt lợn hơi tại Thái Lan khoảng 55.000-60.000 đồng/kg, trong khi giá phổ biến ở Việt Nam là 90 – 100.000 đồng/kg. Nhiều tháng qua, giá thịt lợn tại Việt Nam luôn cao. Nguyên nhân được nhiều chuyên gia cho rằng, do dịch tả lợn Châu Phi khiến nguồn cung thịt lợn giảm mạnh. Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng cho rằng, đây là chiêu trò nâng giá của các công ty chăn nuôi.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn