Tự gói bánh chưng tại nhà không quá khó

09:26 | 23/01/2017;
Tự gói bánh chưng ngày Tết, chụp hình tung facebook khoe bạn bè đang là 'mốt' trong dịp cuối năm này. Nhưng để gói được một chiếc bánh ra tấm ra món thì cũng cần phải tốn thời gian và công sức.
Nếu đang có ý định tự trổ tài gói bánh chưng, bạn hãy cùng PNVN tìm hiểu những bí quyết để gói một chiếc bánh chưng đẹp mắt, đậm đà hương vị Tết Việt.

Muốn chiếc bánh chưng được ngon, chị em cần phải lựa chọn nguyên liệu thật kỹ.

Lá dong

Chọn loại lá bánh tẻ, không quá già cũng không quá non để dễ gói và cho bánh màu xanh đẹp, khổ lá rộng vừa phải, mỗi chiếc bánh chưng cần dùng đến 4 hoặc 6 chiếc lá dong.
la-dong.jpg
Trước khi gói bánh, ngâm lá vào một chậu ngập nước khoảng 30-45 phút, rửa sạch cả hai mặt lá rồi dựng lên cho ráo nước. Sau đó dùng khăn khô và sạch lau lá cho thật khô, dùng dao sắc cắt bớt gân lá cho lá mềm, dễ gói.
 
Lạt

Chiếc lạt mỏng manh chính là "vũ khí bí mật" giúp bánh chưng được vuông vắn, chắc chắn sau khi luộc chín. Nên chọn loại lạt dang, mỏng, mềm và dẻo dai. Mỗi một chiếc bánh cần khoảng 2-4 chiếc lạt.
day-lat.jpg
Gạo nếp
 
Gạo nếp là nguyên liệu chính tạo nên vị dẻo thơm cho chiếc bánh chưng, vì vậy, cần chọn loại nếp có hạt đều, mẩy. Loại gạo phù hợp để gói bánh chưng là gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp nương. Nên ngâm ít nhất 8 tiếng, đãi sạch sạn, để cho ráo nước, rồi mới gói bánh. Mỗi chiếc bánh chưng thường được gói từ 0,5 đến 1kg gạo, tuỳ độ to nhỏ.
gao-nep-a.png
Đỗ xanh

Đỗ xanh được chọn để làm nhân bánh là loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng, có vị bùi đặc trưng. Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, đồ chín, đánh tơi để làm nhân bánh. Tỷ lệ thông thường của một chiếc bánh chưng là 8 phần gạo và 2 phần đỗ.
do-xanh.jpg
Thịt lợn

Thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn có lẫn một chút mỡ sẽ cho nhân bánh mềm, béo. Thịt sau khi rửa sạch, thái thành các miếng dài từ 5-7 cm và dày khoảng 0,5 cm, ướp muối tiêu cho ngấm chừng 15 phút trước khi gói bánh.
tht.jpg
Nguyên liệu đã sẵn sàng, bạn hãy xem clip hướng dẫn gói bánh chưng không cần dùng đến khuôn mà chiếc bánh vẫn vuông thành, sắc cạnh của đầu bếp khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội:

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn