Giá đỗ tươi mát, dễ ăn nên được nhiều người yêu thích. Giá đỗ có thể đem xào, nấu canh, làm nhân bánh, nhân nem... hoặc ăn sống. Ngay tại nhà bạn cũng có thể tự làm giá đỗ vừa ngon lại sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh. Đặc biệt là trong mùa dịch này, cần hạn chế ra ngoài thì tự làm giá đỗ cũng giúp bạn bổ sung thêm chất xơ cho cả gia đình.
Trong đợt giãn cách này, chị Hồng Nghĩa (Hà Nội) đã tự làm giá đỗ tại nhà bằng khăn vô cùng đơn giản, lại không cần phải tưới nước. Chỉ sau 2 ngày rưỡi đến 3 ngày là chị đã thu hoạch được một mẻ giá tươi ngon.
Chị Hồng Nghĩa
Chị Hồng Nghĩa chia sẻ, “Bản thân mình cũng làm 3-4 mẻ và rút ra được chút kinh nghiệm nên muốn chia sẻ tới mọi người. Cách làm giá trắng và mập không mất công tưới nước chỉ sau 2,5-3 ngày là thu hoạch”.
Chị còn cho biết, với cách làm này đem lại ưu điểm giá mập, trắng, ngọt đơn giản không mất công. Giá đỗ sau khi thu hoạch thẳng, không lộn xộn mất công nhặt rễ.
Bên cạnh đó, có một chút nhược điểm là giặt khăn có rễ để dùng lại hơi lâu chút xíu, nếu có nhiều khăn hoặc vải mọi người có thể dùng 1 lần thì càng tốt.
Ngoài ra, chị cũng lưu ý, trước khi làm giá mọi người cần chuẩn bị lựa đỗ xanh, loại đỗ hạt đều, mẩy và mới, không bị mọt.
Dưới đây là cách làm giá đỗ bằng khăn không cần tưới nước của chị Hồng Nghĩa, các bạn có thể tham khảo:
Chuẩn bị:
- Đỗ xanh, chọn loại đỗ hạt đều, mẩy và mới, không bị mọt.
- Dụng cụ thì cần có khăn loại thấm hút tốt, vải hoặc áo len cũng được. Rổ, khay hoặc chậu nhựa
Cách làm:
- Đỗ xanh 100g rửa sạch ngâm nước ấm chừng 30 độ trong 4-5 tiếng.
Đỗ ngâm với nước ấm 4-5 tiếng
Sau 4-5 tiếng hạt đỗ đã nở
- Sau khi ngâm đỗ xong thì rửa nhẹ lại 2-3 nước tránh làm tuột vỏ đỗ. Dùng 2 chiếc khăn giặt sạch rồi vắt nhưng không kiệt nước vẫn giữ ẩm.
Đặt 1 chiếc xuống trải dưới đáy rồi trải đều hạt đỗ lên trên, trải đều không tập trung 1 chỗ, để giá sau khi hoàn thành mọc thẳng và đều.
- Xếp đỗ vào khăn xong thì dùng 1 chiếc còn lại đậy lên trên. Tiếp đó dùng túi bóng đen bọc lại vì giá đỗ không ưa sáng, nếu gặp ánh sáng chiếu vào giá mọc lên bị xanh hoặc tím ăn có vị đắng.
- Bọc túi bóng xong thì dùng vật nặng lèn lên trên. Khối lượng vật nặng khoảng 5-6 kg. Đừng lo giá không mọc được nhé, làm như vậy sẽ giúp giá mập, rễ cũng ngắn nên tập trung nuôi thân giá, nên thân giá rất mập.
Chèn vật nặng giúp giá mập, rễ ngắn
Sau khi thực hiện xong chúng ta chỉ việc đợi đến ngày thu hoạch. Thi thoảng có thể kiểm tra nhưng đừng mở quá lâu gặp ánh sáng chiếu vào.
Kiểm tra giá sau 2 ngày
Sau 2,5-3 ngày là thu hoạch giá được rồi.
Sau 3 ngày là thu hoạch được giá
Cọng giá nào cũng mập mạp tươi ngon
Chuẩn bị giá nấu ăn thôi!
Món mì tôm trứng có thêm giá tươi ngon bổ dưỡng
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn