Chị Nguyễn Hồng K. trú phường 8, quận 4, TPHCM chia sẻ chị đang khổ sở vì uống quá nhiều nước chanh sả để trị Covid-19, dù chưa bị nhiễm Covid-19.
Do gia đình chị có 6 người cách ly tại nhà, trong đó 2 người test nhanh dương tính với Covid-19. Vì quá lo lắng mà chị đã nghe lời nhiều người mách là uống thật nhiều nước chanh sả, nước gừng để tiêu diệt virus. Kết quả là chị bị tụt huyết áp, đau dạ dày, mệt mỏi. Trong khi đó, các thành viên trong gia đình không có dấu hiệu nhiễm bệnh, sức đề kháng tốt hơn chị K.
Nhiều trường hợp F0 chưa có triệu chứng nhưng tự ý xông chanh, sả, nước muối, tắm với cồn. Dù đã uống thuốc hạ sốt, thuốc ho và vitamin C nhưng không có dấu hiệu giảm, ngủ dậy tình trạng nặng hơn.
Hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội.
Chuyên gia là Bác sĩ Lê Thuận Linh - Trưởng khoa Dinh Dưỡng tiết chế, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức nhận định rằng, việc uống nước chanh với gừng hoặc sả không có tác dụng điều trị Covid-19 tại nhà, cũng không giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh với những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mà không có biện pháp phòng hộ nào.
Những trường hợp người ớn lạnh nấu nước gừng xông cho toát mồ hôi. Tuy nhiên, gừng, sả đều là những loại thảo dược có tính nóng, chỉ thích hợp cho những cơ địa phù hợp, không phải ai cũng sử dụng được. Cho nên việc áp dụng tùy tiện với mức độ liên tục, liều lượng không chính xác có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề. Chuyên gia khuyến cáo thêm, gừng tuyệt đối không uống buổi tối bởi rất độc... mỗi người không nên dùng quá 5g gừng mỗi ngày.
Đặc biệt đối với những người mắc một số bệnh chống chỉ định với gừng như:
- Viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị bệnh gan
- Người bị sỏi mật, sỏi thận
- Huyết áp cao, bệnh tim mạch
- Phụ nữ mang thai nửa cuối chu kỳ
- Người có cơ địa dễ xuất huyết
Đặc biệt với những bệnh nhân đang bị sốt, thân nhiệt cao, tốt nhất không nên sử dụng gừng vì uống quá nhiều sẽ gây tụt huyết áp hoặc phản ứng với một số thuốc chữa bệnh.
Mặc dù trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân đôi khi cũng rơi vào những đợt căng thẳng do lo lắng quá mức. Điều này dẫn đến việc áp dụng những lời khuyên phòng ngừa Covid-19 một cách quá mức, hồ đồ, tạo thêm sự căng thẳng cho cơ thể. Sử dụng chanh - gừng - sả hay bổ sung các loại vitamin nhiều lần trong ngày, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa.
Các chuyên gia cho rằng, mặc dù không thể phủ nhận những công dụng của chanh, gừng, sả đối với sức khỏe, tuy nhiên chúng ta nên sử dụng một cách hài hòa, đan xen vào quá trình chế biến thực phẩm sẽ đúng cách và tốt hơn việc sử dụng riêng như một loại nước uống thay thế nước lọc, chỉ nên uống xen kẽ, có thể 1 tuần 2-3 cốc.
Chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên về việc uống nước cam hoặc nước chanh 2-3 lần/1 tuần, ăn theo nhiều hoa quả, rau củ để cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể. Nếu dùng vitamin C dạng viên sủi, không dùng quá 2000mg/ngày và không dùng liên tục trừ trường hợp có chỉ định riêng của bác sĩ.
Mặc dù không thể tránh khỏi những hoang mang, lo lắng trước tình hình dịch bệnh, tuy nhiên người dân cần tỉnh táo, bình tĩnh để tiếp nhận thông tin. Đặc biệt cần cẩn thận với những phương pháp tự chữa Covid-19 tại nhà mà chưa được kiểm chứng. Đồng thời lắng nghe cơ thể, hiểu cơ thể mình như thế nào, liệu có sử dụng được không để tránh những tác dụng không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn