Mặc dù hiện giờ có rất nhiều loại đồ uống mới lạ cho chúng ta lựa chọn như trà sữa, đồ uống đá xay, các loại cà phê kiểu mới... nhưng chẳng cần cầu kỳ đôi khi những món đồ uống quen thuộc và gần gũi như nước sấu hay me đá cũng đủ ngon rồi.
Tuổi thơ của hội chị em ai mà chẳng gắn bó với những cốc nước sấu mát lạnh giữa buổi trưa hè Hà Nội hay một cốc đá me mát rượi xua tan đi cái nóng nực của Sài Gòn.
Mùa hè đến rồi, các chị em hãy cùng học cách làm các món đồ uống quen thuộc và không thể thiếu của người Việt này nhé!
Nguyên liệu: 0,5kg sấu, 0,5kg đường cát trắng, 250ml nước, 1 nhánh gừng tươi.
Cách làm nước sấu
- Sấu mua về, gọt vỏ, thả vào nước muối loãng cho ra nhựa. Rửa sạch, khía làm 4 hoặc gọt vòng quanh đều được.
- Cho nước và đường vào nồi đun sôi, quậy cho tan đường. Gừng rửa sạch, đập dập cho vào nồi nước đường, đun sôi lại thì giảm lửa đun liu riu thêm 15 phút. Nước đường đun xong để nguội. Bạn có thể đun nước đường từ hôm trước để không phải đợi lâu.
- Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi, cho sấu vào chần. Sấu sau khi chần thì vớt ra, và nhanh tay thả luôn vào nồi nước đường gừng.
- Ngâm sấu trong nồi nước đường cho tới khi nguội hẳn thì chuyển cả sấu và nước vào hũ khô sạch, đậy kín, để nơi thoáng mát.
Sấu đang vào mùa rộ và thời điểm này là lúc thích hợp để các chị em ngâm sấu làm nước giải khát. Vị chua ngọt thơm mát của sấu rất hợp với vị cay thơm của gừng. Đây là một món đồ uống quen thuộc và rất được yêu thích vào mùa hè.
Nguyên liệu: 1 quả dừa xiêm, 3 quả tắc (quất), một chút muối và đường.
Cách làm nước dừa tắc
- Đổ nước dừa vào một cái bát. Dùng thìa hoặc dụng cụ nạo để lầy phần cơm dừa non ra.
- Tắc (quất) rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, vắt lấy nước để riêng ra một cái bát nhỏ. Phần vỏ giữ lại để cho vào cốc nước.
- Cho nước dừa và cơm dừa non vào cốc, thêm một ít muối và đường, khuấy tan. Rót nước tắc vào cốc và nếm cho đến khi độ chua vừa ý thích.
- Cho thêm đá vào và thưởng thức.
Vị thanh mát của dừa tắc giúp chúng ta giải nhiệt rất tốt vì thế đây luôn là món đồ uống được ưa chuộng trong mùa hè. Để pha được nước dừa tắc ngon các chị em lưu ý chọn dừa xiêm có vị ngọt thanh, không bị chua để kết hợp hài hóa với nước cốt tắc.
Nguyên liệu: 5g trà xanh hoặc một gói trà túi lọc, 20ml mật ong, 5ml siro chanh, 10ml nước đường.
Cách làm trà chanh
- Cho trà xanh hoặc trà túi lọc ủ trong 200ml nước sôi trong khoảng 10 phút rồi dùng rây lọc để lấy nước cốt.
- Cho lần lượt nước cốt trà, mật ong, nước đường, siro chanh và đá viên vào bình lắc và lắc đều.
- Rót hỗn hợp ra cốc và thả vài lát chanh mỏng vào rồi thưởng thức.
Trà chanh là một món đồ uống quen thuộc và cũng ta dễ dàng bắt gặp các hàng bán trà chanh trên đường phố. Thế nhưng trà chanh không hề khó làm và chúng ta hoàn toàn có thể tự làm ở nhà với các nguyên liệu đơn giản.
Nguyên liệu: 150g me chín, 40g đường, 1 lát dứa, 1 nhánh gừng, vừng, lạc.
Cách làm đá me
- Me cho vào nồi cùng nước lạnh dằm nát. Dùng rây lọc để lọc hạt và cặn.
- Gừng cạo vỏ và giã mịn. Dứa gọt vỏ và băm nhuyễn. Vừng rang chín. Lạc rang chín, xát bỏ vỏ bên ngoài.
- Bắc nồi me lên bếp nấu với lửa vừa. Khi me sôi vặn nhỏ lửa, cho đường, dứa, gừng vào đảo đều tay, khuấy nhẹ đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp. Khi hỗn hợp nguội hẳn thì thêm vừng đã rang chín vào và trộn đều.
- Múc một ít me vào cốc, thêm đá lạnh, rắc một ít lạc rồi trộn đều lên và thưởng thức.
Đá me là loại nước giải khát đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người vào những ngày hè nắng nóng. Những buổi trưa hè, được thưởng thức ly đá me với vị chua chua ngọt ngọt, kết hợp cùng vị giòn thơm của đậu phộng và cảm giác lạnh lạnh của đá bào thì thật là tuyệt vời.
Nguyên liệu: 300g lá dứa,100ml sữa đặc, 200ml sữa tươi, 50gr đường, 1 quả chanh.
Cách làm nước sâm dứa
- Lá dứa ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần. Sau đó để ráo bớt nước và cắt thành khúc khoảng 2cm.
- Cho lá dứa vào máy xay sinh tố và thêm nước ngập mặt lá dứa rồi xay mịn. Dùng rây lọc lấy nước cốt.
- Cho nước cốt lá dứa bạn vào nồi và thêm vào 500ml nước rồi đặt lên bếp đun đến khi sôi được 5 phút thì cho thêm vào đường, nấu tan thì tắt bếp.
- Để hỗn hợp nước ra bình thủy tinh và để nguội, sau đó cho thêm sữa tươi, sữa đặc và và khuấy đều.
- Cuối cùng cho nước vào cốc và vắt chanh, cho đá rồi thưởng thức.
Nước sâm dứa cũng là một món đồ uống được lòng nhiều người bởi vị ngọt ngào thơm ngon và lại rất dễ làm. Bạn sẽ không thể nào cưỡng lạ một cốc sâm dứa mát lạnh trong ngày hè đâu!
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn