Giờ Tết không còn giống ngày xưa, lúc nào cũng phải tích trữ sẵn bánh chưng, giò, chả, thịt lợn, thịt bò, gà… đầy tủ. Tôi còn nhớ có năm, vì gà các bác, các chú ở cả hai quê gửi lên cho nhà tôi quá nhiều. Ngày 28 Tết, bố tôi suy nghĩ lâu lắm nhưng rồi vẫn quyết định "xuất tiền" để mua thêm một cái tủ lạnh ba ngăn to gấp đôi cái tủ lạnh cũ nhà tôi vẫn dùng.
Có tủ lạnh mới, cất được tận năm con gà và vô số thịt, cá cả nhà tôi mừng lắm. Bếp có chật chội một tí nhưng đồ ăn thì thoải mái đến tận ra Giêng cũng không phải lo.
Hiện tại, các loại tủ lạnh side by side to như chiếc tủ đứng đã khá phổ biến, nhưng chiếc tủ lạnh ba ngăn hồi nào nhà tôi vẫn đang sử dụng bởi có ngăn đá to vô cùng tiện dụng khi thực phẩm được đặt hàng từ quê lên mỗi tuần vẫn có chỗ cất.
Vài năm trở lại đây, đa phần Tết với người dân thành phố không còn quá chú trọng đến chuyện ăn uống bởi cuộc sống no đủ hơn nên hầu như quanh năm mâm cơm đã cầu kỳ và được chăm chút tỉ mỉ cho từng bữa. Nhiều gia đình coi Tết là dịp để nghỉ ngơi, vui chơi và "giải phóng" cho phụ nữ khỏi căn bếp nhỏ trong mấy ngày nghỉ Tết. Gia đình tôi cũng không ngoại lệ khi thực phẩm không cần phải "chất" đầy tủ như hồi nào bởi chỉ qua ngày mùng Một, đến mùng Hai chợ đã lại họp, giá có cao hơn ngày thường nhưng đầy đủ hết, không thiếu thứ gì.
Nguyên liệu cho món bắp bò ngâm mắm không quá cầu kỳ - Ảnh minh họa
Gần Tết, mẹ tôi sẽ làm vài món ăn đơn giản nhưng rất ngon, trong đó có món bắp bò ngâm mắm - món ăn hiệu quả để chống ngấy dịp Tết. Mẹ dặn hàng thịt quen, chọn sẵn cho những miếng bắp bò tươi ngon nhất. Nguyên liệu không thể thiếu, nước mắm cũng là loại "thửa"; tiếp đến là đường, sả đập dập, hành tây, hành tím, chùm tiêu xanh nguyên hạt, chanh, ớt, muối…
Mẹ hòa tan nước mắm và đường rồi cho vào nồi đun sôi, hớt hết bọt và để nguội. Thịt bò rửa sạch bằng nước muối loãng, sau đó tiếp tục rửa sạch dưới vòi nước.
Tiếp đến, cho sả, hành tây, chút muối vào nồi nước sôi, cho thịt bắp bò vào luộc khoảng 30 đến 45 phút để thịt chín. Vớt thịt ra, thả ngay vào bát bước đun sôi để nguội có bỏ sẵn vài viên đá, chút nước cốt chanh. Ngâm trong vài phút rồi vớt thịt ra để nguội.
Chuẩn bị lọ thủy tinh sạch, khô, sau đó xếp thịt vào lọ thủy tinh cùng vài miếng ớt thái lát, tỏi, hạt tiêu, rót nước mắm (đun sôi để nguội) vào đến khi ngập thịt. Đậy kín lọ trong khoảng một tuần là ăn được.
Món bắp bò ngâm mắm có thể thái lát mỏng chấm tương ớt, hoặc ăn kèm với rau sống, chấm nước mắm chua ngọt hoặc chấm với cà chua sốt nóng hổi…
Có những hôm được ngủ nướng thoải mái, lúc dậy chỉ cần thái vài lát thịt bò để ăn cùng với xôi nóng, bánh chưng, hành muối chua… Hoặc cũng có thể nấu bát miến, mì… và thêm vài lát bắp bò ngâm mắm vào là có bữa sáng nhanh gọn mà ngon tuyệt cú mèo.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn