UBND huyện Mai Sơn thông tin sau vụ cá chết hàng loạt ở Sơn La

15:44 | 29/11/2023;
UBND huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) vừa có thông tin phản hồi về vụ cá chết hàng loạt xảy ra vừa qua.

Theo báo cáo của UBND huyện Mai Sơn (Sơn La) cho biết, vào ngày 28/11, Đoàn liên ngành của huyện đã phối hợp với UBND xã Mường Bon, Trung tâm Quan trắc - Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành xác minh tình trạng cá chết tại ao của hộ ông Nguyễn Bá Mạnh tại bản Mứn Đoàn Kết, xã Mường Bon từ ngày 24/11.

Qua công tác kiểm tra, xác định được nguồn nước dẫn vào ao cá nhà ông Mạnh lấy từ nguồn suối chảy từ xã Chiềng Ban, Chiềng Mung chảy qua bản Lẳm Cút và bản Mứn Đoàn Kết. Đoàn công tác sau đó cũng đã tiến hành lấy 2 mẫu nước mặt tại suối và ao cá của ông Nguyễn Bá Mạnh; 1 mẫu nước dưới đất của hộ ông Lò Văn Cới, bản Mứn Đoàn Kết (cách ao cá khoảng 200m).

Sau cùng, UBND huyện Mai Sơn đã xác nhận thông tin vụ việc cá chết trên địa bàn, đồng thời cũng thừa nhận ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng từ hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi của các hộ gia đình, cá nhân là vấn đề không mới và thường xuyên tái diễn khi vào vụ. Đến nay, việc giải quyết dứt điểm tình trạng này còn gặp rất nhiều khó khăn.

Đến thời điểm hiện tại, UBND xã Mường Bon vận động người dân thu gom lượng cá chết mang tiêu huỷ, không để người dân tiêu thụ sản phẩm ra thị trường.

Trước đó, nhiều trang mạng xã hội đăng tải hình ảnh và thông tin phản ánh tình trạng cá chết hàng loạt tại ao cá của các hộ gia đình thuộc xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, Sơn La.

Theo thông tin người dân cung cấp, tại khu vực suối nước chảy từ xã Chiềng Mung qua bản Mứn Đoàn Kết nước có màu nâu đen, bốc mùi. Hiện tượng trên xuất hiện từ nhiều ngày trước đó.

Các hộ gia đình tại xã Mường Bon sử dụng nguồn nước từ con suối trên để dẫn vào ao nuôi cá của gia đình, nhiều ao cá có diện tích hàng nghìn m2. Theo người dân, số cá chết nhiều, nổi trắng mặt ao, thiệt hại ước tính hàng trăm triệu đồng.

Nhiều người nghi ngờ việc nguồn nước ô nhiễm là do hoạt động xả nước thải chế biến quả cà phê.


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn