Ứng dụng công nghệ là "cánh cửa" đổi mới chất lượng giáo dục

17:00 | 13/03/2024;
Ngành giáo dục theo xu hướng công nghệ 4.0 khi ứng dụng Big Data và AI vào môi trường đào tạo và giảng dạy. Việc ứng dụng công nghệ đang mang lại tác động trên mọi lĩnh vực với khả năng sử dụng trong những tình huống khác nhau.

Cách mạng hóa phương pháp truyền thống

Khi nói đến giáo dục và học tập, sự hợp nhất của AI với hệ thống học tập kỹ thuật số ngày nay đã tạo nên khái niệm học tập hoàn toàn mới: Giáo dục thông minh. Thị trường giáo dục kỹ thuật số, thường được gọi là e-Learning, đang tăng trưởng mạnh mẽ nhờ các ứng dụng dịch vụ AI.

Hiện nay, có hơn 50% trường học và trường đại học trên thế giới dựa vào AI để hỗ trợ hành chính. Cùng với đó, nghiên cứu cho thấy phương pháp học tập với AI đem lại nhiều hiệu quả.

Bắt kịp xu hướng này, nhiều doanh nghiệp công nghệ đang chuyển hướng đầu tư và đưa trí tuệ nhân tạo với dữ liệu lớn vào giáo dục, từ phát triển ứng dụng người máy (robot), công cụ hỗ trợ ảo và ngôn ngữ tự nhiên đến thị giác máy tính và máy học (ML - Machine learning)…

Dùng công nghệ để "tiết kiệm" nguồn lực

Cho đến nay, nhiều các sản phẩm công nghệ đã được các doanh nghiệp nghiên cứu đưa vào áp dụng và mang lại hiệu quả.

Đơn cử như Course Hero sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách sáng tạo để nâng cao hiệu quả học tập thông qua hỗ trợ nhiều loại tài liệu khác nhau, bao gồm câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi điền vào chỗ trống, câu hỏi mở... có khả năng cung cấp kết quả nhanh trong vòng 30 giây.

Hay công cụ AI của Gradescope cho phép học sinh đánh giá lẫn nhau và đưa ra phản hồi. Gradescope dựa trên sự kết hợp của học máy (ML) và AI để giúp chấm điểm dễ dàng, giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng. Giáo viên sẽ có thời gian để tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng hơn khi sử dụng máy chấm điểm cho bài tập về nhà trực tuyến, chuẩn bị giáo án… 

Ứng dụng công nghệ là “cánh cửa” đổi mới chất lượng giáo dục- Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi ra mắt.

Và mới đây nhất, công ty Cổ phần Công nghệ và phát triển ANAN cũng đã công bố công nghệ nhận diện tính cách qua phân tích khuôn mặt bằng Robot có tên là ANBI hoàn toàn "Made in Vietnam".

Robot có khả năng tương tác bằng ngôn ngữ tự nhiên, hiểu và phản hồi một cách chính xác các cuộc đối thoại bằng tiếng Việt. Bằng công nghệ quét màu sắc, mật độ và nơi phân bổ các điểm màu trên khuôn mặt, ANBI sẽ là công cụ để người dùng khám phá năng lực làm chủ tính cách, để hiểu rõ chính mình và người khác, giúp người dùng nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng tới những cảm xúc và hành động tích cực. Đây là sản phẩm được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các bậc phụ huynh định vị được tính cách, ưu điểm, năng lực của con cái, thông qua đó định hướng mục tiêu học tập, phát huy tốt nhất năng lực, thế mạnh, thậm chí gợi ý các nghề nghiệp phù hợp để có hướng đi chính xác hơn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn