Uống rượu khi đang dùng thuốc có ảnh hưởng gì không?

14:53 | 16/01/2024;
Một số loại thuốc có thể tương tác với rượu và gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm như buồn nôn và ói mửa, đau đầu, buồn ngủ, chóng mặt và ngất xỉu, huyết áp thay đổi, hành vi không bình thường...

Rượu có thể tương tác với nhiều loại thuốc và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như: tổn thương gan, vấn đề tim mạch, chảy máu trong, hơi thở yếu đi, trầm cảm. Phụ nữ, người già và những người có vấn đề về gan có nhiều khả năng tương tác với rượu và thuốc hơn. 

1. Sự tương tác giữa rượu và thuốc

Nhiều loại thuốc có thể tương tác với rượu. Tùy thuộc vào cách chuyển hóa của thuốc, rượu có thể làm giảm tác dụng của thuốc, tăng tác dụng của thuốc hoặc thậm chí gây độc. Rượu cũng có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc một cách nguy hiểm. Cụ thể:

- Vì gan của bạn chuyển hóa rượu nên các loại thuốc được xử lý qua gan có thể cạnh tranh với rượu trong quá trình chuyển hóa. Nếu rượu sử dụng hết các enzyme cần thiết để đào thải thuốc, thuốc có thể tồn tại lâu hơn mức cần thiết và làm tăng nguy cơ nhiễm độc cũng như tác dụng phụ.

- Sử dụng rượu lâu dài có thể có tác dụng ngược lại. Uống rượu mãn tính có thể kích hoạt các enzyme trong gan giúp chuyển hóa một số loại thuốc. Khi điều này xảy ra, gan của bạn sẽ đào thải thuốc nhanh hơn và bạn không nhận được những lợi ích cần thiết của thuốc.

- Ngoài ra, rượu còn làm tăng thêm tác dụng gây buồn ngủ và ức chế của một số loại thuốc. Uống rượu khi đang sử dụng thuốc có thể khiến bạn buồn ngủ, làm tăng nguy cơ suy nhược hệ hô hấp hoặc hệ thần kinh trung ương (CNS). Mặt khác, một số loại thuốc có thể làm giảm quá trình chuyển hóa rượu và làm tăng tác dụng gây say của rượu.

Uống rượu khi đang dùng thuốc có ảnh hưởng gì không?- Ảnh 1.

Rượu có thể làm giảm tác dụng của thuốc, tăng tác dụng của thuốc hoặc thậm chí gây độc và các tác dụng phụ (Ảnh: Internet)

2. Những loại thuốc nào gây ra vấn đề với rượu?

Nhiều loại thuốc không kê đơn và thuốc thảo dược không nên dùng cùng với rượu. Các loại thuốc phổ biến phản ứng với rượu bao gồm:

- Thuốc dị ứng, cảm lạnh và cúm

Các loại thuốc kháng histamine trong điều trị dị ứng, cảm lạnh hoặc cảm cúm có thể gây buồn ngủ quá mức và có thể khiến bạn gặp nguy hiểm nếu bạn đang lái xe ô tô hoặc vận hành máy móc. Khi bạn kết hợp những loại thuốc này với rượu, bạn thậm chí còn gặp nhiều nguy cơ hơn. Chúng cũng làm tăng nguy cơ quá liều.

Do vậy, bạn không nên uống rượu khi dùng thuốc kháng histamine. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải uống rượu, bạn hãy làm việc trong một môi trường an toàn mà bạn không phải lái xe hoặc khiến bản thân gặp nguy hiểm.

- Thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm

Các chuyên gia sức khỏe có thể sẽ cảnh báo bạn về việc uống rượu khi bạn đang sử dụng một số loại thuốc điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Rượu có thể làm cho một số tác dụng phụ khó chịu của những loại thuốc này trở nên tồi tệ hơn.

Tác dụng phụ của việc uống rượu khi đang sử dụng kháng sinh và thuốc chống nấm bao gồm nhịp tim nhanh, thay đổi huyết áp đột ngột, đau dạ dày, khó chịu ở dạ dày, nôn mửa, nhức đầu hoặc đỏ mặt. Sử dụng isoniazid và ketoconazol với rượu cũng có thể gây tổn thương gan.

Dưới đây là một số loại thuốc kháng sinh và kháng nấm phổ biến có thể gây ra tác dụng phụ tồi tệ hơn khi uống rượu khi đang dùng thuốc.

+ Thuốc kháng sinh: Macrodantin (nitrofurantoin), Flagyl (metronidazole), Isoniazid, Cycloserin, Tindamax (tinidazole), Zithromax (azithromycin)

+ Thuốc chống nấm: griseofulvin, Ketoconazol

Uống rượu khi đang dùng thuốc có ảnh hưởng gì không?- Ảnh 2.

Không nên uống rượu khi sử dụng thuốc kháng sinh và chống nấm vì có thể gây thay đổi huyết áp và nhịp tim, nôn mửa, nhức đầu (Ảnh: Internet)

- Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm có thể gây buồn ngủ và chóng mặt, tình trạng này có thể trầm trọng hơn khi uống rượu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ té ngã và tai nạn xe hơi.

Hầu hết các thuốc chống trầm cảm hiện nay đều thuộc hai nhóm: thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) hoặc thuốc ức chế Monoamine oxidase (MAOIs). Cả hai đều có vấn đề khi sử dụng với rượu, có thể gây buồn ngủ, chóng mặt hoặc tăng cảm giác trầm cảm hoặc tuyệt vọng.

Ngoài ra, sử dụng thuốc chống trầm cảm như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc với rượu có thể làm suy giảm chức năng vận động và ức chế hô hấp cũng như gây ra hành vi bất thường. Kết hợp MAOIs (như Marplan hoặc Nardil) với rượu có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến tim.

- Thuốc điều trị lo âu và động kinh

Buồn ngủ, chóng mặt và thở chậm hoặc khó thở đều có thể là tác dụng phụ của việc sử dụng rượu khi bạn đang uống một số loại thuốc điều trị lo âu và động kinh. Một người cũng có thể gặp vấn đề với chức năng vận động, hành vi và trí nhớ. Ngoài ra, việc uống rượu khi đang sử dụng các loại thuốc này sẽ làm tăng nguy cơ quá liều.

- Thuốc trị viêm khớp

Các loại thuốc để kiểm soát cơn đau do viêm khớp đều là thuốc chống viêm không steroid (NSAID) mạnh. Do đó, khi sử dụng các loại thuốc này người bệnh có thể bị loét, chảy máu dạ dày hoặc tổn thương gan. Nhưng điều đáng nói là nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng này sẽ tăng lên khi bạn uống rượu, đặc biệt là đối với người lớn tuổi và những người có sức khỏe kém.

Uống rượu khi đang dùng thuốc có ảnh hưởng gì không?- Ảnh 3.

Thuốc để kiểm soát cơn đau do viêm khớp thường gây loét dạ dày, tình trạng này có thể xảy ra nghiêm trọng hơn khi bạn uống rượu (Ảnh: Internet)

- Thuốc điều trị tăng động giảm chú ý

Thuốc kê đơn điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý được coi là chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Kết hợp chúng với rượu có thể dẫn đến chóng mặt và buồn ngủ. Một tác dụng phụ khác đáng chú ý bao gồm: Uống rượu trong khi dùng Focalin, Concerta hoặc Ritalin thực sự có thể dẫn đến suy giảm khả năng tập trung - điều ngược lại hoàn toàn với mục đích của thuốc.

Các loại thuốc kích thích như thuốc điều trị ADHD có thể có tác dụng kích thích mạnh khi sử dụng với rượu. Việc sử dụng rượu trong khi đang uống Adderall, Vyvanse hoặc Dexedrine sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

- Thuốc huyết áp

Khi uống rượu khi đang sử dụng các loại thuốc huyết áp này có thể gây chóng mặt, ngất xỉu và buồn ngủ. Các vấn đề về tim cũng có thể xảy ra, bao gồm nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).

- Chất làm loãng máu

Warfarin là một loại thuốc thường được sử dụng để ngăn ngừa cục máu đông, được bán dưới tên Coumadin. Những người thỉnh thoảng uống rượu có thể bị chảy máu trong khi dùng thuốc này. Những người uống nhiều rượu cũng có thể bị chảy máu hoặc tác dụng ngược lại: cục máu đông, đột quỵ hoặc đau tim.

Uống rượu khi đang dùng thuốc có ảnh hưởng gì không?- Ảnh 4.

Uống rượu khi đang sử dụng thuốc đông máu có thể làm mất tác dụng của thuốc và gây chảy máu (Ảnh: Internet)

- Thuốc hạ cholesterol

Uống một lượng lớn rượu cùng với thuốc giảm cholesterol có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan. Một số loại thuốc hạ cholesterol cụ thể như Niacor có thể làm tăng tình trạng đỏ bừng và ngứa, còn Pravigard có thể làm tăng chảy máu dạ dày.

- Thuốc tiểu đường

Rượu và thuốc trị tiểu đường có thể khiến lượng đường trong máu của người bệnh xuống quá thấp. Một số người có thể bị buồn nôn, nôn, nhức đầu, nhịp tim nhanh và huyết áp thay đổi đột ngột. Đặc biệt, loại thuốc trị tiểu đường Glumetza có thể gây buồn nôn và suy nhược.

- Thuốc giảm đau

Thuốc dùng để giảm đau cũng có thể tương tác với rượu. Các tác dụng khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc giảm đau.

Kết hợp các loại thuốc để kiểm soát cơn đau thông thường như đau cơ, sốt và viêm với rượu có thể gây khó chịu ở dạ dày, chảy máu, loét dạ dày và nhịp tim nhanh.

Nếu uống với rượu khi đang sử dụng thuốc giãn cơ cũng có thể gây buồn ngủ và chóng mặt. Nguy cơ co giật và nguy cơ quá liều của một người tăng lên. Hơi thở có thể trở nên khó khăn hoặc chậm lại. Khả năng kiểm soát động cơ bị suy giảm, hành vi bất thường và các vấn đề về trí nhớ cũng có thể xảy ra.

Đau do chấn thương, phẫu thuật và đau nửa đầu thường nghiêm trọng. Thuốc giảm đau trong các trường hợp này cần phải có tác dụng mạnh như nhau. Nếu vừ sử dụng thuốc vừa uống rượu có thể khiến người bệnh buồn ngủ và chóng mặt, gặp vấn đề về hô hấp hoặc thở chậm hơn. Nguy cơ quá liều tăng lên. Khả năng kiểm soát động cơ, hành vi và trí nhớ đều có thể bị ảnh hưởng.

Uống rượu khi đang dùng thuốc có ảnh hưởng gì không?- Ảnh 5.

Uống rượu khi đang sử dụng thuốc giảm đau có thể gây ra nhiều tác dụng phụ (Ảnh: Internet)

- Thuốc ngủ

Vừa uống rượu vừa sử dụng thuốc ngủ có thể gây ra tác dụng phụ bao gồm buồn ngủ và chóng mặt. Hơi thở có thể chậm lại hoặc trở nên khó khăn. Mọi người cũng có thể gặp vấn đề về điều khiển động cơ, trí nhớ và hành vi.

Ngoài ra, các loại thuốc chữa mất ngủ bằng thảo dược như hoa cúc, cây nữ lang và hoa oải hương có thể gây buồn ngủ nhiều hơn khi sử dụng cùng với rượu.

- Thuốc ho

Sử dụng thuốc ho nhưng vẫn uống rượu nó có thể dẫn đến buồn ngủ hoặc chóng mặt cực độ. Nó cũng làm tăng nguy cơ quá liều. Theo NIH, các triệu chứng quá liều có thể bao gồm các vấn đề về hô hấp, mờ mắt, hôn mê, táo bón, co giật, buồn nôn và nôn, cùng nhiều triệu chứng khác.

3. Không thể uống rượu khi đang sử dụng thuốc?

Luôn đọc nhãn thuốc của bạn để xem liệu rằng thuốc có tương tác với rượu hay không. Điều này rất quan trọng đối với:

- Thuốc theo toa

- Thuốc không kê toa

- Thuốc bổ sung (thảo dược)

Tốt nhất bạn nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ hoặc dược sĩ về việc uống rượu khi đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Uống thuốc sau bao lâu mới có thể uống rượu?

Tùy vào loại thuốc, tuổi tác và tình trạng sức khỏe. Bạn có thể phải đợi 48 đến 72 giờ sau liều thuốc cuối cùng mới nên uống những loại đồ uống có cồn như bia hoặc rượu để đảm bảo an toàn.

Tóm lại, để bảo vệ sức khỏe, bạn không nên uống rượu khi đang sử dụng thuốc. Hầu hết các loại thuốc sẽ chỉ được chỉ định trong thời gian ngắn. Vì vậy, bạn hãy cố gắng bỏ rượu hoàn toàn đến khi có một sức khỏe tốt hoặc sau khi đã sử dụng xong liệu trình thuốc. 

Ngoài ra, các chuyên gian khuyến nghị nữ giới không nên uống quá 1 ly rượu mỗi ngày và nam giới không uống quá 2 ly rượu mỗi ngày. Tốt hơn hết bạn không nên uống rượu thường xuyên.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn