Sữa đậu nành có vị ngọt mịn, dưỡng âm dưỡng ẩm, bồi bổ nguyên khí, dưỡng da. Sữa đậu nành không chỉ giàu protein thực vật thiết yếu và phospholipid mà còn chứa vitamin B1, vitamin B2, niacin, sắt, canxi và các chất dinh dưỡng khác.
Uống sữa đậu nành thường xuyên có thể duy trì sự cân bằng dinh dưỡng bình thường, điều hòa đầy đủ hệ thống nội tiết của cơ thể, hạ huyết áp, lipid máu, giảm gánh nặng cho tim mạch, tăng sức sống cho tim, lưu thông máu tối ưu. Vì vậy sữa đậu nành được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để phòng và điều trị bệnh mỡ máu. Nó là một thực phẩm lý tưởng cho các bệnh như cao huyết áp và xơ cứng động mạch.
Sữa đậu nành tuy tốt nhưng phải uống cẩn thận, nếu không rất dễ sinh bệnh. Sau đây là một số điều cấm kỵ khi uống sữa đậu nành:
1. Không dành cho tất cả mọi người
Đông y cho rằng sữa đậu nành có tính lạnh do đó người buồn nôn, ợ hơi, người tỳ vị hư nhược, tiêu chảy, chướng bụng, người hay đi tiểu đêm, tiểu đêm nhiều lần, thận hư không nên uống sữa đậu nành.
Sữa đậu nành có thể tạo ra khí dưới tác dụng của enzyme, vì vậy những người bị đầy hơi và tiêu chảy tốt nhất không nên uống. Ngoài ra, những người bị viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mãn tính cũng không nên tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành, để tránh kích thích tiết axit dạ dày quá mức và làm nặng thêm tình trạng, hoặc gây đầy hơi.
Bên cạnh đó, người bị bệnh gút là một căn bệnh gây ra bởi rối loạn chuyển hóa purin. Đậu nành rất giàu purin và purin là chất ưa nước. Hơn nữa sau khi đậu nành nghiền thành bột, hàm lượng purine cao hơn nhiều lần so với các sản phẩm đậu nành khác. Vì vậy, những người có triệu chứng bệnh gút không phù hợp để uống sữa đậu nành.
Bệnh nhân bị sỏi thận cũng không nên uống vì oxalat có trong sữa đậu nành rất dễ kết hợp với canxi trong thận để tạo ra sỏi thận.
Phẫu thuật hoặc người bị bệnh xong đều là nhóm người có sức đề kháng cơ thể rất yếu, chức năng tiêu hóa không tốt, vì vậy trong thời gian khôi phục tốt nhất không nên uống sữa đậu nành tính hàn lạnh, như vậy dễ sinh ra buồn nôn, đau bụng đi ngoài và một số triệu chứng khác...
2. Tránh uống sữa đậu nành chưa nấu chín
Sữa đậu nành tươi có chứa saponin, chất ức chế trypsin và chất ức chế vitamin A. Saponin rất kích ứng niêm mạc của đường tiêu hóa và có thể gây ra các triệu chứng như sung huyết, sưng tấy, chảy máu, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.
Chất ức chế trypsin có thể tương tác có chọn lọc với tuyến tụy protease liên kết để tạo thành một phức hợp ổn định, do đó làm bất hoạt trypsin, ức chế quá trình thủy phân protein thành axit amin, cản trở quá trình tiêu hóa, hấp thụ và sử dụng protein trong chế độ ăn, và làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa đậu nành. Chất ức chế vitamin A có thể oxy hóa và phá hủy caroten.
Khi đun sữa đậu nành đến 80 ℃ ~ 90 ℃ sẽ xuất hiện nhiều bọt trắng, nhiều người lầm tưởng lúc này sữa đậu nành đã chín, nhưng thực chất đây là hiện tượng “sôi giả”, nhiệt độ lúc này không thể phá hủy được saponin trong sữa. Cách đun sữa đậu nành đúng cách là tiếp tục đun từ 3 đến 5 phút sau khi xảy ra hiện tượng “sôi giả” để bọt biến mất hoàn toàn.
3. Tránh thêm trứng vào sữa đậu nành
Một số người thích chế biến trứng trong sữa đậu nành, nghĩ rằng nó bổ dưỡng hơn, nhưng cách làm này là phản khoa học, vì protein thông trứng trong lòng trắng trứng dễ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, sẽ làm mất chất dinh dưỡng và giảm giá trị dinh dưỡng.
4. Tránh thêm đường nâu
Sau khi axit hữu cơ trong đường nâu kết hợp với protein trong sữa đậu nành, nó có thể tạo ra cặn biến tính, làm mất đi chất dinh dưỡng có trong sữa đậu nành.
5. Tránh uống quá nhiều
Mặc dù sữa đậu nành tốt nhưng không nên uống quá nhiều. Uống quá nhiều sữa đậu nành một lúc dễ gây khó tiêu đạm, đầy bụng và tiêu chảy.
6. Tránh uống khi bụng đói
Nếu bạn uống sữa đậu nành khi bụng đói, phần lớn protein trong sữa đậu nành được chuyển hóa thành calo trong cơ thể người và bị tiêu hao, không thể phát huy hết tác dụng bổ. Ăn một số thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì và bánh mì hấp trong khi uống sữa đậu nành có thể làm cho protein trong sữa đậu nành được thủy phân hoàn toàn bằng enzym với dịch vị dưới tác dụng của tinh bột, do đó các chất dinh dưỡng có thể được hấp thụ đầy đủ.
Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn