Về đích Nông thôn mới gần 10 năm nhưng luôn xác định "không được dừng lại"

14:59 | 12/04/2023;
Để góp phần thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao của địa phương, các cấp hội phụ nữ xã Lương Phú đã tích cực ở cả 2 tiêu chí “khó”: “Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn” và “Môi trường và chất lượng môi trường sống”.

Lương Phú là một xã nằm ở phía Nam của huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, cách trung tâm huyện 4,5 km, có 1.125 hộ gia đình sinh sống, trông đó có 10 Chi hội phụ nữ nông nghiệp. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, tình hình kinh tế xã hội phát triển, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Các tổ chức chính trị - xã hội đang khẳng định rõ vị trí, vai trò của mình trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong đó có Hội LHPN xã.

Về đích nông thôn mới gần 10 năm nhưng luôn xác định "không được dừng lại" - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Ngọc, Chủ tịch Hội LHPN xã Lương Phú, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên

Bà Nguyễn Thị Ngọc, Chủ tịch Hội LHPN xã Lương Phú cho biết, về đích Nông thôn mới (NTM) từ năm 2014 nhưng xã luôn xác định "không được dừng lại". Hàng năm, địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai đến tổ chức, đoàn thể và các xóm để vận động bà con cùng chung sức nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt. Xác định xây dựng NTM là một trong những chương trình mục tiêu quan trọng, Hội LHPN xã đã gắn các tiêu chí với các chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội. Mỗi cơ sở Hội đã thực hiện đăng ký cam kết phần việc do phụ nữ đảm nhận phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương.

Về đích nông thôn mới gần 10 năm nhưng luôn xác định "không được dừng lại" - Ảnh 2.

Để thực hiện tiêu chí nâng cao chất lượng môi trường sống, Hội LHPN xã Lương Phú đã tuyên truyền vận động chị em thực hiện mô hình "Ngôi nhà 3 sạch", phân loại rác thải tại nguồn, mua thùng đựng rác 2 ngăn tại hộ gia đình

Hội đã xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ công tác hội, tiếp tục triển khai phong trào thi đua phụ nữ Phú Bình "Đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, phát triển" và đẩy mạnh cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam" gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Môi trường là một trong những tiêu chí khó để thực hiện NTM nâng cao, trong đó đòi hỏi phải thay đổi nhận thức của người dân cũng như kinh phí. Để thực hiện tiêu chí nâng cao chất lượng môi trường sống, Hội LHPN xã Lương Phú đã tuyên truyền vận động chị em thực hiện mô hình "Ngôi nhà 3 sạch", phân loại rác thải tại nguồn, mua thùng đựng rác 2 ngăn tại hộ. Đồng thời chỉ đạo đẩy mạnh cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" gắn với chương trình "Phụ nữ Lương Phú chung tay xây dựng NTM" bằng các hoạt động thiết thực như: Duy trì vệ sinh và chăm sóc 10 tuyến đường hoa, vệ sinh đường làng ngõ xóm vào ngày "Chủ nhật xanh" hàng tuần, tổ chức ra mắt 10/10 CLB "Ngôi nhà 3 sạch NTM" tại xã, tổ chức làm điểm ngôi nhà 3 sạch tại Chi hội phụ nữ xóm Lương Trình.

Về đích nông thôn mới gần 10 năm nhưng luôn xác định "không được dừng lại" - Ảnh 3.

Nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ các gia đình hội viên nghèo

Đối với tiêu chí phát triển kinh tế nông thôn, Hội tiếp tục tổ chức các hoạt động "Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tăng giàu, giảm nghèo gắn với chương trình xây dựng NTM". Chỉ đạo 10/10 Chi hội tiếp tục thực hiện các phong trào giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ. Năm 2022, Hội đăng ký giúp đỡ 3 gia đình hội viên phụ nữ nghèo do phụ nữ làm chủ, giúp các gia đình tiếp cận các nguồn vốn ngân hàng chính sách, tập huấn khoa học kỹ thuật, giúp đỡ ngày công lao động.

Các mô hình phụ nữ khởi nghiệp cũng được Hội LHPN xã Lương Phú tích cực đẩy mạnh. Theo đó, Hội vẫn duy trì và phát triển 3 điểm thu mua dưa chuột xuất khẩu, ớt tại địa điểm nhà hội viên vào các buổi chiều trong ngày, cho thu nhập từ 100 triệu đến 150 triệu đồng trong năm; cùng nhiều mô hình khác. Hội đặc biệt quan tâm chỉ đạo và triển khai tới các chi hội hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, các mô hình khởi nghiệp. Điển hình là 4 mô hình phụ nữ khởi nghiệp bằng nguồn vốn giải quyết việc làm, mỗi chị được vay 50 triệu đồng.

Thiết thực hơn, Hội LHPN xã Lương Phú đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên tiếp nhận được 1ha lúa giống mới để làm điểm tại Chi hội xóm Mảng. Đã có 20 gia đình hội viên tham gia, kết quả thu hoạch đạt năng suất từ 2,5 đến 2,8 tạ/sào.

Về đích nông thôn mới gần 10 năm nhưng luôn xác định "không được dừng lại" - Ảnh 4.

Hội LHPN xã Lương Phú đặc biệt quan tâm chỉ đạo và triển khai tới các Chi hội hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, các mô hình khởi nghiệp

Có thể khẳng định, phong trào xây dựng NTM đang từng bước lan tỏa trong các cấp hội phụ nữ xã Lương Phú. Trong thời gian tới, Hội LHPN xã Lương Phú sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM mới gắn với các phong trào thi đua, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân; góp phần đưa Lương Phú sớm trở thành xã đạt chuẩn NTM nâng cao.


Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn