Vì sao Bộ Y tế đồng ý đưa thuốc y học cổ truyền xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị Covid-19

18:10 | 24/07/2021;
 Mới đây, Bộ Y tế đã chính thức công bố đưa xuyên tâm liên vào hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, hiện tại nguyên liệu cũng như nguồn cung xuyên tâm liên rất thiếu.

Ngày 24/7, Bộ Y tế cho biết, vừa cho phép đưa vị thuốc xuyên tâm liên- trong y học cổ truyền để điều trị Covid-19. Hiện tại, Bộ đang làm đề cương thử nghiệm lâm sàng trên một số lượng bệnh nhân Covid-19 nhất định, sau đó sẽ báo cáo Hội đồng chuyên môn để tiếp tục đánh giá, nếu hiệu quả sẽ sử dụng ở phạm vi rộng. Ngoài ra, Việt Nam cũng có thể xem xét cho dùng Xuyên tâm liên với các F1 cách ly tại nhà có dấu hiệu mệt mỏi.

Sau khi thông tin trên được xác nhận, nhiều người đã tìm mua xuyên tâm liên để đề phòng. Tuy nhiên, nhiều người cũng chưa biết vị thuốc có công dụng như thế nào, tác dụng với Covid-19 ra sao?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Quản lý Y Dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho biết, xuyên tâm liên đã được một số quốc gia như Malaysia, Indonesia, Thái Lan sử dụng trong thời gian qua để điều trị Covid-19 và có hiệu quả nhất định.

 Tại Việt Nam, xuyên tâm liên trước đây rất phổ biến, đặc biệt trong giai đoạn chiến tranh, được coi như "thần dược" chữa bách bệnh. Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây, khi kháng sinh ra đời, vị thuốc này dần bị quên lãng.

Hiện nay, nguyên liệu sản xuất xuyên tâm liên cạn kiệt. Việt Nam không còn vùng nguyên liệu lớn trồng xuyên tâm liên, hiện chỉ còn trồng nhỏ lẻ, thu hoạch vào tháng 9-10 hàng năm. Trong đó, hai vùng nguyên liệu nuôi trồng, thu hái cây xuyên tâm liên nhiều nhất là Thanh Hoá và Nghệ An.

Theo ông Thịnh, trước đây có vài doanh nghiệp được cấp phép. Tuy nhiên, do nhu cầu ít dần nên đều đã dừng sản xuất. Hiện chỉ còn 1 doanh nghiệp tại Thanh Hoá đang sản xuất xuyên tâm liên dạng viên nhưng số lượng không nhiều. Hiện Bộ Y tế đang động viên doanh nghiệp sản xuất, trước mắt sẽ cung ứng ra thị trường ở mức độ hỗ trợ cho điều trị Covid-19. "Chúng tôi cũng vận động doanh nghiệp này ủng hộ TP. Hồ Chí Minh 1 triệu viên xuyên tâm liên và dự kiến cuối tháng 7 sẽ chuyển hàng vào đến nơi.

Ngoài doanh nghiệp trên, hiện cũng có thêm 2-3 doanh nghiệp làm thủ tục, hồ sơ xin sản xuất xuyên tâm liên dạng viên. Bộ Y tế trên tinh thần khuyến khích và hỗ trợ hết mức, sẽ nhanh chóng xem xét hồ sơ và thẩm định dây chuyền sản xuất.

Ông Thịnh cũng cho biết, trong đợt dịch tại Bắc Giang vừa qua, Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền đã đưa bài thuốc Ngọc bình phong tán, trong đó có xuyên tâm liên để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 2, cho kết quả tương đối tốt. Vì vậy Cục đề xuất tiếp tục sử dụng bài thuốc này cho các tỉnh phía Nam để tiếp tục đánh giá. "Chúng ta có thể đưa xuyên tâm liên vào điều trị trên những bệnh nhân Covid-19 ít triệu chứng, thể nhẹ kết hợp cùng nâng cao thể trạng, dinh dưỡng. Ngoài ra, các trường hợp F1 cách ly tại nhà có dấu hiệu mệt mỏi cũng có thể xem xét sử dụng vị thuốc này", ông Thịnh nói.

Tuy nhiên, ông Thịnh cũng khuyến cáo người dân không nên tự ý mua thuốc xuyên tâm liên để sử dụng, đặc biệt với mục đích phòng ngừa Covid-19. Chỉ sử dụng thuốc xuyên tâm liên theo chỉ dẫn của các thầy thuốc.  

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn