Việc cha mẹ cần làm để luôn "đứng cùng chiến tuyến" với con trong tuổi dậy thì

18:12 | 25/10/2022;
Theo Thạc sĩ Lê Thị Phương Thảo, làm bạn với con chính là cách tốt và an toàn nhất để cha mẹ hiểu con, cũng như chỉ dạy được cho con những điều đúng đắn và bảo vệ con khỏi các tệ nạn, trải nghiệm không đáng có.

Để hiểu con, chúng ta nên làm bạn với con là điều mà bậc phụ huynh nào cũng đã biết. Tuy nhiên, đây không phải việc đơn giản, đặc biệt là khi con cái chúng ta bước vào tuổi dậy thì - lứa tuổi mà các con trải qua nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Ở tuổi này, con bắt đầu biết quan tâm nhiều hơn tới ngoại hình của bản thân và cũng biết rung động, nảy sinh tình cảm với bạn khác giới.

Phản ứng thường thấy đầu tiên của các bậc phụ huynh khi nhận ra con trẻ đã biết yêu chính là ngăn cản. Nhưng liệu rằng đây có phải là cách phản ứng nên làm hay không?

Chúng tôi đã có một buổi chia sẻ với ThS.BSNT Lê Thị Phương Thảo hiện đang công tác tại Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) về vấn đề này.

Điều cha mẹ lo và điều con mong muốn đang nằm ở "hai chiến tuyến" đối ngược nhau

Nói về nguyên nhân khiến cha mẹ thường có xu hướng ngăn cấm tình yêu tuổi học trò của con, ThS.BSNT Lê Thị Phương Thảo cho rằng suy nghĩ này xuất phát từ 3 nguyên nhân:

1. Cha mẹ lo lắng con sẽ vì yêu mà lơ là việc học.

2. Con có thể có các trải nghiệm bồng bột, không an toàn với người bạn con đang thích.

3. Các mối quan hệ của con với gia đình, bạn bè, thầy cô sẽ bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, điều con trẻ thực sự mong muốn ở độ tuổi này lại là có một người để tâm tình chia sẻ chuyện trường lớp, cũng như cùng nỗ lực trong việc học tập.

Chia sẻ của ThS.BSNT Lê Thị Phương Thảo

ThS.BSNT Lê Thị Phương Thảo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cha mẹ cần "đứng cùng một chiến tuyến" với con, để hiểu con đang mong muốn điều gì. Từ đó, cha mẹ vừa có thể làm bạn, chia sẻ với con, đồng thời bảo vệ con bằng cách hướng cho con những nước đi đúng.

Không bao giờ là quá muộn để cha mẹ thay đổi, bắt đầu làm bạn với con

Không ít bậc phụ huynh thường cảm thấy mình đã thất bại vì chưa thể trò chuyện với con như một người bạn, vì thế giới của cha mẹ và thế giới của con vẫn là hai không gian quá khác biệt.

Tuy nhiên, ThS.BSNT Lê Thị Phương Thảo khẳng định: "Việc chưa thể làm bạn với con không hề là một thất bại. Không bao là quá muộn, cũng chẳng khi nào là quá sớm để bắt đầu hành trình này".

Lời khuyên của ThS.BSNT Lê Thị Phương Thảo cho cha mẹ

Từ những chia sẻ của ThS.BSNT Lê Thị Phương Thảo, chúng ta có thể thấy rằng làm bạn với con chính là cách tốt và an toàn nhất để cha mẹ hiểu con, cũng như chỉ dạy được cho con những điều đúng đắn và bảo vệ con khỏi các tệ nạn, trải nghiệm không đáng có.

Hy vọng rằng các bậc phụ huynh, dù đang có con ở độ tuổi nào đi chăng nữa, cũng sẽ được tiếp thêm động lực để cởi mở và tự tin hơn trên hành trình làm bạn với các thiên thần nhỏ của mình.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn