Việt Nam chưa có đủ thông tin đánh giá tác động về kênh đào Phù Nam Techo từ Campuchia

18:21 | 09/05/2024;
Bộ Ngoại giao Việt Nam mong muốn Campuchia phối hợp chặt chẽ trong việc chia sẻ thông tin về kênh đào Phù Nam Techo. Hiện Việt Nam chưa có đủ thông tin để đánh giá tác động của dự án này.

Trong một cuộc họp gần đây tại Campuchia, Phó Thủ tướng Campuchia khẳng định nước này không lơ là cung cấp thông tin về kênh đào Phù Nam Techo cho Việt Nam, đồng thời cho rằng kênh đào thậm chí còn góp phần giảm nhẹ lũ lụt ở miền Nam Việt Nam.

Liên quan đến nội dung này, chiều 9/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: "Những thông tin mà chúng tôi có được cho đến thời điểm này về dự án kênh đào Phù Nam Techo chưa đủ để có thể đánh giá cụ thể về mức độ tác động của dự án".

Vì vậy, Việt Nam mong muốn phía Campuchia tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và các nước trong Ủy hội sông Mekong để chia sẻ đầy đủ thông tin, đánh giá chi tiết tác động của dự án này đối với tài nguyên nước và môi trường sinh thái của khu vực tiểu vùng sông Mekong. Đồng thời cũng là các biện pháp quản lý chung và dài hạn nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của các quốc gia ven sông, quản lý, sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên nước sông Mekong.

Trước đó, trong phát biểu hôm 5/5, người phát ngôn nhấn mạnh: "Việt Nam rất quan tâm và tôn trọng lợi ích chính đáng của Campuchia theo tinh thần của Hiệp định Mekong 1995, phù hợp với các quy định liên quan của Ủy hội sông Mekong và quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống giữa hai nước".

Dự án kênh đào Phù Nam Techo dự kiến dài 180km, nối từ Prek Takeo trên sông Mekong đến Prek Ta Ek và Prek Ta Hing trên sông Bassac, sau đó đổ ra Vịnh Thái Lan ở Tây Nam Campuchia.

Kênh đào đi qua 4 tỉnh gồm Kandal, Takeo, Kampot và Kep, hai bên có khoảng 1,6 triệu người sinh sống.

Kênh đào Phù Nam Techo dự kiến có chiều rộng 100m ở thượng nguồn, 80m ở hạ nguồn, sâu 5,4m, gồm độ sâu điều hướng 4,7m và biên an toàn 0,7m, cho phép tàu hàng tải trọng toàn phần lên đến 3.000 tấn đi qua vào mùa khô, 5.000 tấn vào mùa mưa. Kênh có hai làn, các phương tiện có thể ra vào và tránh nhau an toàn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn