Việt Nam đang tìm nhà sản xuất đũa độc hại

12:04 | 12/01/2016;
Chiều 11/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã nhận được một số thông tin liên quan đến đũa sử dụng một lần của Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan.
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: phía Đài Loan đã cung cấp tên 4 công ty tại Đài Loan nhập khẩu số đũa nói trên theo yêu cầu của Việt Nam. Các công ty này gồm: Công ty WeiTing, Jiang Tai, Ma Er Si và GuangMing. 
 

STT

Tên sản phẩm

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm đối với sản phẩm ở Đài Loan

Thời hạn sử dụng

Nguyên nhân không đạt yêu cẩu

1

Đũa tre

Công ty hữu hạn Quốc tế (WeiTing)

30/9/2016

Hydrogen peroxide (dương tính)

2

Đũa vệ sinh

Công ty hữu hạn Tương Thái (JiangTai)

31/12/2018

Hydrogen peroxide (dương tính)

3

Đũa tre sạch thiên nhiên

Công ty hữu hạn cổ phần thương mại Mã Nhi Tư (Ma Er Si)

31/12/2017

Hydrogen peroxide (dương tính)

4

Đũa có bao bì dùng 1 lần

Công ty hữu hạn thực nghiệp đồ tre trúc Quảng Minh (GuangMing)

31/12/2019

Biphenyl (0,22ppm)

 
Sau khi có danh sách 4 công ty nhập khẩu đũa tre dùng một lần của Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục đề nghị phía Đài Loan cung cấp tên đầy đủ, chính xác và địa chỉ cụ thể của các nhà sản xuất ra các loại đũa trên ở Việt Nam để có cơ sở tiến hành các biện pháp quản lý cần thiết.

Đũa dùng một lần phổ biến ở Việt Nam

Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lấy mẫu các sản phẩm đũa dùng 1 lần trên thị trường để kiểm nghiệm các chất tẩy trắng, kết quả cho thấy 10 mẫu đũa lấy trên thị trường đều âm tính với chất tẩy trắng.
 
Trước đó, năm 2013 trong chương trình giám sát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cũng đã lấy 20 mẫu đũa tre dùng một lần và 5 mẫu tăm tre trên thị trường để giám sát các chất bảo quản và tẩy trắng thường dùng. Kết quả giám sát cho thấy các mẫu đũa tre và tăm đều không phát hiện các chất này. 

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn