VNVC chạm mốc 100 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc

08:00 | 13/01/2023;
Ngay trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC chào đón sự ra đời của trung tâm thứ 100, khẳng định quyết tâm đưa thêm nhiều vắc xin chất lượng cao, an toàn đến gần hơn với tất cả trẻ em và người lớn trên khắp mọi miền Tổ quốc, nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, giúp người dân có cuộc sống chất lượng hơn.
VNVC ra đời từ nhu cầu cấp thiết

Hệ thống tiêm chủng VNVC ra đời từ năm 2017, trong bối cảnh việc tiêm chủng vắc xin nói chung và các loại vắc xin dịch vụ nói riêng thường xuyên khan hiếm, nhiều loại vắc xin bị đẩy giá thành lên cao gấp nhiều lần trong khi các hãng cũng chưa thể đưa về Việt Nam nhiều hơn các loại vắc xin đang có sẵn. Nguyên nhân một phần là chưa có đơn vị chuyên về lĩnh vực tiêm chủng vắc xin đủ lớn, đủ năng lực toàn diện để đàm phán nhập khẩu số lượng lớn vắc xin, cũng như đảm bảo việc sử dụng an toàn số lượng lớn vắc xin nếu có.

Đặc biệt, các điểm tiêm chủng dịch vụ tại các địa phương, ngay cả thành phố lớn cũng chật hẹp, không được đầu tư về cơ sở vật chất, bảo quản vắc xin và quy trình tiêm chủng an toàn chưa được thực hiện đồng nhất, chuẩn hóa. Tình trạng khan hiếm vắc xin kéo dài khiến nhiều gia đình có con nhỏ phải túc trực suốt đêm tại cơ sở tiêm chủng từ 2-3 giờ sáng, hoặc chật vật để đăng ký vắc xin; nhiều gia đình bỏ tiêm cho con, một số gia đình có điều kiện đưa con ra nước ngoài để được tiêm một mũi vắc xin dịch vụ 5 trong 1 hoặc 6 trong 1, rất vất vả và tốn kém.

VNVC chạm mốc 100 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc - Ảnh 1.

Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC chính thức chạm mốc 100 trung tâm trên mọi miền đất nước, trở thành đơn vị tiêm chủng vắc xin dịch vụ hàng đầu Việt Nam. Ảnh: Mộc Thảo

Trăn trở trước khó khăn của người dân về nhu cầu bảo vệ sức khỏe cơ bản quá lớn, tháng 6/2017, Hệ thống tiêm chủng VNVC chính thức ra đời với trung tâm tiêm chủng đầu tiên tại Hà Nội, mở đầu cho chuỗi 100 trung tâm tiêm chủng vắc xin cho trẻ em và người lớn hàng đầu Việt Nam. Sự ra đời của VNVC góp thêm sức mạnh cùng ngành Y tế dự phòng, đóng góp to lớn trong việc tìm kiếm các nguồn vắc xin chất lượng cao, an toàn để chấm dứt tình trạng khan hiếm nhiều loại vắc xin, đặc biệt là các loại vắc xin quan trọng cho trẻ em như vắc xin 6 trong 1, 5 trong 1, vắc xin phòng bệnh do phế cầu khuẩn…

Sở dĩ VNVC có thể giải quyết được những vấn đề bất cập về vắc xin, khắc phục điểm yếu về chất lượng bảo quản vắc xin tại Việt Nam là do ngay từ những ngày đầu thành lập, Hệ thống này đã đầu tư xây dựng mạng lưới kho lạnh đạt chuẩn quốc tế Good Storage Practices (GSP) cùng hệ thống dây chuyền bảo quản lạnh (Cold chain) tại tất cả trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc. Đây là điều kiện để VNVC chủ động hệ thống vận chuyển, cấp phát vắc xin nhanh chóng, điều chuyển vắc xin đến các trung tâm ngay trong ngày, từ đó hạn chế tối đa việc thiếu hụt hay khan hiếm vắc xin.

Do vậy, VNVC được các hãng dược toàn cầu đánh giá cao và đã trở thành đối tác chiến lược quan trọng với các hãng vắc xin lớn, từ cơ sở đó có quyền đàm phán trực tiếp, độc lập nhập khẩu chính hãng để đưa về Việt Nam số lượng lớn vắc xin mới, vắc xin khan hiếm, vắc xin chưa từng có tại Việt Nam phòng nhiều bệnh dịch nguy hiểm cho trẻ em và người lớn.

Gánh vác "sứ mệnh lịch sử", uy tín vươn tầm thế giới

Suốt 5 năm qua, VNVC không chỉ nỗ lực cung ứng đầy đủ vắc xin chất lượng cao, an toàn, giá cả bình ổn cho người dân, mà trong đại dịch Covid-19 với sự nhanh nhạy, quyết liệt, chủ động, dám chấp nhận rủi ro lớn, Hệ thống tiêm chủng VNVC trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam ký kết thành công Hợp đồng lịch sử đặt mua 30 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia châu Á đầu tiên tiếp cận vắc xin Covid-19 chất lượng cao, kịp thời bảo vệ sức khỏe của nhân dân, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu, nhân viên y tế.

Không chỉ gánh vác sứ mệnh lịch sử to lớn, hàng ngàn cán bộ nhân viên của Hệ thống tiêm chủng VNVC cũng đã tham gia tích cực trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 thần tốc trên toàn quốc, góp phần phòng chống và đẩy lùi dịch Covid-19, bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của nhân dân.

VNVC chạm mốc 100 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc - Ảnh 2.

100% điều dưỡng viên tại VNVC đều có chứng chỉ An toàn tiêm chủng và đào tạo kỹ năng tiêm không đau cho Khách hàng. Ảnh: Mộc Thảo

Cũng trong 2 năm dịch Covid-19 bùng phát, hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC vượt mọi khó khăn để đưa vắc xin về mọi miền, đặc biệt là các tuyến xã, tuyến huyện, sẵn sàng phục vụ người dân không lợi nhuận với mục tiêu duy nhất là giúp thêm nhiều trẻ em và người lớn có thêm cơ hội tiêm vắc xin phòng bệnh trong thời điểm "dịch chồng dịch".

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết: VNVC nỗ lực cùng các nhà sản xuất vắc xin để phát triển nâng cao tỷ lệ bao phủ tiêm chủng dịch vụ tại Việt Nam, đồng nghĩa với nhiều trẻ em và người lớn được tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch, phòng bệnh hiệu quả, giảm hao tổn về sức khỏe và tài chính cho gia đình, giảm áp lực khám chữa bệnh cho ngành y tế.

Không chỉ dừng lại ở cột mốc 100 trung tâm tiêm chủng đầu tiên, trong thời gian tới Hệ thống tiêm chủng VNVC tiếp tục đầu tư, phát triển mạnh mẽ mạng lưới trung tâm tiêm chủng đến nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là những vùng sâu, vùng xa, vùng "lõm" về tiêm chủng vắc xin, giúp thêm nhiều trẻ em và người lớn được tiếp cận nguồn vắc xin đầy đủ, an toàn, chất lượng cao, phòng tránh nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Dù quãng đường 5 năm không quá dài, nhưng những thành tựu mà VNVC để lại cho cộng đồng là không hề nhỏ. Mới đây VNVC cũng được vinh danh là Công ty Dược uy tín số 1 Việt Nam, xứng đáng là "Địa Chỉ Vàng"' về tiêm chủng vắc xin cho tất cả người dân Việt Nam.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn