Vợ chồng chênh lệch tuổi tác càng gần con số này thì IQ của con cái càng cao

15:04 | 26/07/2023;
Nếu một đứa trẻ được sinh ra trong độ tuổi bố mẹ có sức khỏe tốt nhất, chúng sẽ khỏe mạnh, não bộ phát triển tốt.

IQ của một đứa trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có cả việc chênh lệch tuổi tác của bố mẹ và thời điểm thụ thai. Để đảm bảo trẻ được sinh ra trong điều kiện tốt nhất, bố mẹ cần có sự chuẩn bị trước khi thụ thai.

Độ tuổi sinh con tốt nhất của nam và nữ

Độ tuổi tốt nhất để sinh con của nam, nữ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe, di truyền, tình trạng dinh dưỡng và các yếu tố khác.

- Độ tuổi sinh sản tốt nhất của nam giới

Theo kết quả nghiên cứu, độ tuổi sinh con tốt nhất của nam giới là từ 30-35 tuổi.

Nam giới trong độ tuổi này có chất lượng tinh trùng cực tốt. Em bé cũng có thể nhận được những gen trội, có lợi hơn cho khả năng miễn dịch và trí thông minh sau khi chào đời.

Vợ chồng chênh lệch tuổi tác càng gần con số này thì IQ của con cái càng cao - Ảnh 1.

- Độ tuổi sinh đẻ tốt nhất của phụ nữ

Độ tuổi sinh con tốt nhất của phụ nữ là từ 23-30 tuổi. Mặc dù phụ nữ trưởng thành sớm hơn nam giới nhưng chức năng buồng trứng của phụ nữ chưa sẵn sàng trước 23 tuổi nên đừng nghĩ "có thai càng sớm càng tốt".

Chỉ trong độ tuổi từ 23-30 tuổi, em bé mới có được gen tốt nhất. Nếu bạn trên 30 tuổi, thậm chí 35 tuổi thì cần phải chú ý, vì càng lớn tuổi thì nguy cơ sinh khó càng lớn.

Đâu là sự chênh biệt tuổi tác tốt nhất cho các cặp vợ chồng?

Các chuyên gia cho biết, về mặt sinh lý, phụ nữ trưởng thành sớm hơn nam giới. Tuổi trưởng thành trung bình của nữ là 15,53 tuổi, tuổi trưởng thành trung bình của nam là 17,3 tuổi.

Vợ chồng chênh lệch tuổi tác càng gần con số này thì IQ của con cái càng cao - Ảnh 2.

Điều đó đã được y học chứng minh, nam nữ chênh lệch tuổi nhau có lợi cho khả năng sinh sản, tốt nhất là nam hơn nữ từ 5-7 tuổi. 

Lấy 5 tuổi làm ví dụ, nếu phụ nữ 30 tuổi và đàn ông 35 tuổi, họ có thể bắt kịp "chuyến tàu cuối cùng" của độ tuổi sinh nở tốt nhất.

Những đứa trẻ được sinh ra trong độ tuổi sinh sản tốt nhất của bố mẹ chúng sẽ nhận được nguồn gen tốt nhất bất kể về thể chất hay trí thông minh. Vợ chồng chênh lệch tuổi càng gần 5-7 năm thì chỉ số IQ của con càng cao.

Những điều cần chú ý trước khi vợ chồng có em bé

Trước khi vợ chồng quyết định có em bé, có một số điều quan trọng cần chú ý để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của em bé. Dưới đây là một số điều cần lưu ý:

- Cố gắng sinh con trước 35 tuổi

Sau 35 tuổi, chất lượng trứng của phụ nữ giảm mạnh, khả năng thụ thai không tốt như trước. Do đó, bạn nên cân nhắc về vấn đề con cái, phụ nữ nên hoàn thành việc sinh con trước 35 tuổi.

Vợ chồng chênh lệch tuổi tác càng gần con số này thì IQ của con cái càng cao - Ảnh 3.

- Chú ý khám thai

Đối với phụ nữ lớn tuổi, quá trình lão hóa của tế bào trứng diễn ra nhanh hơn, quá trình phân chia của tế bào trứng cũng giảm sút, dễ dẫn đến bất thường về số lượng nhiễm sắc thể và sinh non.

Vì vậy, phụ nữ lớn tuổi nên chú ý nhiều hơn đến việc khám thai, nên kiểm tra chất lượng trứng trước khi chuẩn bị mang thai, đồng thời cũng nên chú ý những bất thường sau khi mang thai.

- Bổ sung dinh dưỡng

Bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai nhi và sức khỏe của mẹ. Các loại thực phẩm giàu chất béo, đường và muối nên được hạn chế.

- Kiểm tra sức khỏe

Trước khi có thai, cả vợ và chồng nên kiểm tra sức khỏe để đảm bảo rằng không có bất kỳ vấn đề nào ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ hoặc em bé.

- Hạn chế sử dụng thuốc

Vợ chồng nên hạn chế sử dụng thuốc, đặc biệt là những loại thuốc không được chỉ định của bác sĩ. Thuốc lá, rượu và các chất kích thích khác cũng nên được tránh xa.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn