Vụ 209 người nhập viện sau ăn bánh mì: Tiệm bánh đã đóng cửa

21:10 | 02/05/2024;
Ngày 2/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai triển khai các nội dung liên quan đến vụ ngộ độc sau ăn bánh mì trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nhận được thông tin của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai về việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại cơ sở bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, khiến 209 người nhập viện.

Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 911/ATTP-NĐTT ngày 2/5/2024 đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai triển khai các nội dung sau:

+ Chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

+ Khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

+ Đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.

+ Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

+ Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực theo quy định.

Trước đó, tối 1/5, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho biết đã tiếp nhận và đang điều trị cho nhiều bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì.

Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nôn, tiêu chảy, sốt, đau bụng... Qua điều tra ban đầu, tất cả bệnh nhân đều ăn bánh mì thịt tại một cơ sở bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, TP Long Khánh trong khoảng thời gian từ 15-19h ngày 30/4.

Theo báo cáo của chủ cơ sở, ngày 30/4, tiệm bánh mì có phục vụ 1.100 ổ bánh mì (sáng bán 500 ổ; chiều bán 600 ổ).

Chiều ngày 2/5, đã hoàn tất việc lấy mẫu và đã chuyển lên TPHCM kiểm nghiệm. Cơ sở bánh mì đã đóng cửa từ ngày 1/5 UBND TP. Long Khánh đang chỉ đạo các cơ quan điều tra làm rõ sự việc.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn