Vụ bé gái 6 tuổi tử vong nghi ngộ độc bánh su kem: Chưa tìm ra nguyên nhân khiến bánh bị nhiễm khuẩn

18:28 | 05/10/2023;
Hiện tại, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM cùng Sở Y tế TPHCM và các ban ngành liên quan vẫn đang tích cực xác định và làm rõ nguyên nhân khiến bé gái 6 tuổi ngộ độc, tử vong sau khi ăn bánh su kem.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM, ngay sau khi nắm thông tin bé P.N.Q (6 tuổi) tử vong nghi ngộ độc bởi bánh su kem được mẹ mang về từ bữa tiệc trung thu, Công an TP Thủ Đức cùng Ban Quản lý đã tích cực vào cuộc, điều tra dịch tễ, thanh tra toàn diện từ cửa hàng đến cơ sở sản xuất, cung cấp bánh su kem.

Bà Phong Lan cho biết, cửa hàng bánh Girval (nơi cung cấp bánh su kem để tổ chức trung thu tại chung cư Palm Heights) đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm vào ngày 21/3/2021. Với kết quả thanh tra của các đoàn thuộc Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM, từ cửa hàng bánh ở Bình Thạnh cho tới cơ sở sản xuất đều đáp ứng những quy định họ đã cam kết.

Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM đã lấy mẫu kiểm tra tất cả nguồn nguyên liệu tạo nên bánh su kem như sữa, trứng,… Hiện tại, Ban quản lý vẫn chưa thể đưa ra kết luận chính thức là bánh su kem đã bị nhiễm khuẩn từ đâu.

"Bánh su kem mà mẹ của bé gái 6 tuổi đem về từ bữa tiệc trung thu đã không được bảo quản trong tủ lạnh. Từ lúc vụ việc xảy ra đến lúc Ban quản lý tiếp nhận thông tin cũng đã cách nhau vài ngày.

Quá trình thu thập mẫu bánh cũng gặp vài khó khăn do nhiều cư dân trong chung cư bảo nhau vứt hết bánh đi. Chúng tôi chỉ thu được hai mẫu bánh su kem từ một hộ dân chưa kịp ăn để kiểm tra. Ngoài ra, tại cơ sở sản xuất cũng còn lưu giữ mẫu bánh su kem sản xuất ngày 29/9.

Vụ bé gái 6 tuổi tử vong nghi ngộ độc bánh su kem: Chưa tìm ra nguyên nhân khiến bánh su kem bị nhiễm khuẩn - Ảnh 1.

Họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TPHCM chiều 5/10. 

Qua vụ việc này, chúng tôi lưu ý đến người dân nếu có trường hợp bị ngộ độc thì nên thông tin càng sớm càng tốt để ban ngành liên quan kịp thời vào cuộc xử lý. Khi có kết quả chính thức của việc này, chúng tôi sẽ thông báo công khai. Đây là sự việc vô cùng đáng tiếc, cho thấy nguy hiểm luôn luôn rình rập", bà Phong Lan nhấn mạnh.

Từ vụ ngộ độc bánh su kem khiến một bé gái 6 tuổi tử vong lần này, bà Phong Lan cũng cho biết Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM rất trăn trở về các thực phẩm từ thiện. Theo quy định của pháp luật, những thực phẩm từ thiện không đăng ký kinh doanh và không có đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM đã lên kế hoạch thống kê các cơ sở từ thiện ở TPHCM. Từ đó, Ban sẽ tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền và nâng cao kiến thức cho những người làm công tác từ thiện để họ chuẩn bị những bữa ăn đảm bảo an toàn cho người được nhận.

"Ban cũng mong người dân hãy sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, các đơn vị kinh doanh cũng phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, làm đúng những điều đã cam kết theo quy định", bà Lan chia sẻ.

Tối 29/9, Ban quản lý và Ban quản trị chung cư Palm Heights đã tổ chức lễ trung thu cho trẻ em sống trong chung cư cũng như con em một số nhân viên tại đây và phát bánh cho khoảng 200 người, trong đó khoảng 150 trẻ em và khoảng 50 người lớn.

Chị P.T.U. - mẹ của bé P.N.Q., là tạp vụ tại chung cư Palm Heights đã được cư dân cho 2 chiếc bánh trung thu và BTC cho bánh su kem. Sau khi mang bánh về phòng, chị U. đã để bên ngoài mà không cho vào tủ lạnh.

Đến sáng 30/9, cả nhà chị U. cùng ăn bánh trung thu và bánh su kem. Sau khi ăn, chị U. cùng con trai 19 tuổi và bé gái P.N.Q (6 tuổi) đều bị nôn ói, tiêu chảy nhiều lần. Sau đó, bé Q. không may tử vong. Hiện tại, mẹ và anh trai của bé Q. cũng đang được theo dõi tại Bệnh viện đa khoa Cà Mau trong tình trạng ổn, than nhức đầu, buồn nôn và nôn.

Bản quyền thuộc phunuvietnam.vn